ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Lễ cúng 49 ngày là gì và những lưu ý cần chú ý

11/11/2020

Đối với người vừa mất, lễ làm tuần, việc cúng cơm 21 ngày, cúng 49 ngày và 100 ngày,… là hết sức quan trọng. Đây là các nghi lễ từ đời ông bà ta để lại, đặc biệt lễ 49 ngày nhằm thể hiện lòng tôn kính với người đã khuất, lễ cúng diễn ra nhằm giúp cho vong hồn người mất có thể được bình an về nơi yên nghỉ. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về lễ cúng 49, không biết nên chuẩn bị những gì, nghi thức như thế nào sao cho phù hợp. Cúng 49 ngày cho người đã khuất là một hoạt động tâm linh phổ biến của những người theo đạo giáo, lương giáo và phật giáo tại nước ta. Đây là một nghi lễ rất quan trọng có ý nghĩa tiễn linh hồn của người đã khuất xuống suối vàng. Vậy lễ cúng 49 ngày gồm những gì? Hôm nay, Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chia đến các bạn đọc những thông tin thú vị về tục lệ này nhé!

Lễ cúng 49 ngày sao cho đúng
Lễ cúng 49 ngày sao cho đúng

Tại sao phải làm lễ 49 ngày cho người quá cố?

Lễ cúng 49 ngày là gì? Cúng 49 ngày là một dạng tín ngưỡng, đồng thời đó cũng là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng của người sống đối với người đã mất. Đây là một buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau ngày người mất qua đời được 49 ngày. Tuần 49 ngày còn gọi là cúng “chung thất”. Người ta lấy vía đàn ông để tính. Một vía là 7 ngày, và bảy vía là 49 ngày. Cúng ở nhà tuần này nhằm làm cho linh hồn người đã khuất được mát mẻ.

Một số người theo Phật giáo và một số nhà muốn  “quy” người mất về chùa, nương nhờ cửa Phật “ăn mày lộc Phật” nên họ thường nhờ các nhà sư làm tại chùa trong tuần 49 ngày, cho hồn linh chóng được siêu thăng tịnh độ.

Tập tục này được người Việt Nam dựa vào thuyết Phật giáo: Âm hồn sau khi đã mất phải trải qua 7 lần phán xét, và mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải đi qua một điện lớn ở âm ty, và sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát.

Đây là khoảng thời gian đưa hồn linh người chết nên nương nhờ cửa Phật. Đây là một buổi cúng giỗ rất quan trọng trong lễ tang đối với người Việt, nhằm biểu hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đối với những người đã khuất.

Lễ cúng 49 ngày có ý nghĩa gì?

Việc con cháu tụng kinh niệm Phật cho người thân mình trong vòng thời gian 49 ngày, đó là việc rất quý kính. Đây cũng là noi theo trong kinh dạy mà Phật tử làm theo. Như vậy, thì rất đúng không có gì là sai trái cả.

Tuy nhiên, điều quan trọng là trong khi niệm tụng, mọi người phải thành tâm tha thiết, và đem hết lòng thành để tụng niệm cầu nguyện. Được thế, thì người tụng niệm sẽ được lợi lạc mà hương linh cũng được phần nào lợi lạc.

Lễ cúng 49 ngày mang ý nghĩa gì?
Lễ cúng 49 ngày mang ý nghĩa gì?

Ngoài ra, đối với những hồn linh vẫn chưa được quyết định vãng sanh vào cõi giới nào, thì việc làm lễ 49 ngày nhằm để tạo thêm phước đức và hướng cho âm hồn người chết nghĩ đến nhiều điều thiện và những điều tốt lành. Ngoài ra, người thân quyến của người đã mất còn mong muốn rằng dựa vào sức chú niệm của chư tăng ni tại chùa có thể giúp cho âm hồn người chết sớm được vãng sanh vào cảnh lành.

Lưu ý chung với gia đình khi làm đám tang cho người đã khuất

 • Nên làm lễ tang đơn giản, vì càng rườm rà sẽ càng hao tốn tiền của, sức lực một cách vô ích, người chết không những không được lợi ích gì, có khi còn phải gánh chịu thêm nghiệp quả xấu do thân nhân trong gia đình không biết tạo thêm nghiệp tội.
 • Trong đám tang người đã khuất, khi nhập liệm, gia đình nên đem những đồ quý báu của người mất bố thí cho người nghèo rồi hồi hướng lại công đức ấy cho người chết.
 • Từ lúc người chết ra đi cho đến 49 ngày, gia đình quyến thuộc chớ có sát sanh đãi đằng cúng tế. Do vậy người mất sẽ bị oan đối và không được siêu thoát. Cả nhà ai nấy đều nên nhất luật giữ gìn trai giới, dù có khách khứa cũng không được thiết đãi rượu thịt hay đồ mặn.
 • Nếu gia đình không biết đó là pháp sư vi phạm giới luật, tịnh hạnh hay không nghiêm, không đúng đắn, ngông cuồng… thì người chết lúc này là thân trung ấm nên có sự cảm nhận rất bén nhạy. Nếu biết kẻ ấy lừa gạt, người chết sẽ thất vọng và sanh ra hối hận, tức giận, phải đọa vào khổ thú. Vậy nên, gia đình phải cẩn trọng việc này.
 • Tránh làm những thứ ô uế khác như phải cữ việc vợ chồng, giữ ngũ giới thập thiện. Tuyệt đối không được sát sanh, không trộm cắp và không tà dâm, không vọng ngữ, không uống rượu.
 • Đối với Pháp sư, gia đình nên chọn mời những bậc có đạo hạnh chân chính. Còn những hạng phóng đãng phá giới và chỉ biết nhìn đến tài lợi, thì không nên cầu thỉnh vể.
 • Gia đình phải biết tiết kiệm phước báu, không được có bất cứ hành vi gây phung phí gạo, rau… Nên vì người chết mà tích phước, và làm việc công đức như: cúng dường Tam bảo, phóng sanh, in kinh, hay cứu giúp người nghèo khổ… Mang những công đước này hồi hướng cho người đã vãng sanh, họ sẽ đạt được lợi ích thù thắng, không gì sánh bằng.

Bài văn cúng lễ 49 ngày

Sau khi sắm lễ cúng 49 ngày xong, trong thời gian diễn ra buổi lễ gia quyến còn cần phải đọc bài văn cúng tế để cầu siêu cho người đã mất. Hoặc trong những ngày lễ tuần thất quan trọng, người thân có thể đến chùa thỉnh các Chư Tăng ni về để cúng cầu siêu.

Bài văn cúng lễ 49 ngày
Bài văn cúng lễ 49 ngày

Sau đây là bài văn cúng chung thất xin chia sẻ đến bạn đọc cùng tham khảo:

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày ………… tháng …………… năm …… âm lịch.

Tức ngày …….. tháng …….. năm ………. dương lịch.

Tại:…………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………….

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………………………………. chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất (hoặc Tốt Khốc) tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………

Hiển…………………….

Hiển…………………….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Sắm lễ cúng 49 ngày bao gồm những gì?

Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì?
Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì?

Theo tinh thần của kinh Địa Tạng và quan niệm Phật giáo Bắc truyền nói chung thì thần thức của một người sau khi mất hầu hết đều phải trải qua giai đoạn trung gian. Thọ thân trung ấm tối đa là 49 ngày, sau đó sẽ thọ sinh vào một cảnh giới tương ứng cùng với nghiệp lực mà họ đã gây tạo.

Và không nhất thiết phải đợi cho đến ngày chung thất (49 ngày sau khi chết) thì hương linh mới tái sanh mà có thể ngay sau khi chết, hay trong tuần thất đầu tiên (7 ngày sau khi chết). Hoặc trong tuần thất thứ hai (14 ngày sau khi chết) cho đến những tuần thất tiếp theo hương linh đều có thể tái sanh tùy vào nhân duyên, nghiệp lực của mỗi người.

Trong thời gian thọ thân trung ấm, hương linh vẫn thọ dụng được tất cả các vật phẩm mà thân nhân dâng cúng (thường là cơm, nước, hương, hoa) nhưng chỉ có thể hưởng mùi vị của thức ăn mà thôi. Vì thế, thân trung ấm hay còn được gọi là hương ấm (thọ dụng mùi hương của thực phẩm).

Mâm lễ vật dùng để chuẩn bị cho lễ cúng 49 ngày gồm:

 • Hoa quả, bánh kẹo và trái cây.
 • Bài văn cúng tế.
 • Nhang đèn.
 • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất.
 • Mâm cơm để cúng
 • Tiền vàng từ 15 sấp trở lên

>>> Xem thêm: Phong tục thờ cúng tổ tiên của người việt

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ giải thích lễ cúng 49 ngày là gì, những lưu ý và chuẩn bị lễ vật như thế nào. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ và giúp bạn hiểu được lễ cúng quan trọng như thế nào.

HOTLINE
0937611504