ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cúng Đầy Tháng Theo Lịch Âm Hay Dương Là Đúng?

03/07/2021

Em bé đã chào đời và bên cạnh bạn một tháng đầu tiên của cuộc đời. Lúc này, cúng đầy tháng cho bé chính là một nghi lễ để ra mắt bé với gia tiên, cũng như tất cả mọi người xung quanh. Đây cũng chính là nghi lễ đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong cuộc đời bé cũng như mẹ. Từ đây, các mẹ sẽ kết thúc kỳ ở cữ và trở lại sinh hoạt như bình thường.

Cúng đầy tháng cho bé chính là một nghi lễ quan trọng mà rất nhiều gia đình quan tâm. Và có rất nhiều người băn khoăn không biết cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương? Nghi lễ cúng đầy tháng tiến hành như thế nào? Cùng tìm hiểu về vấn đề này dưới bài viết sau nhé!

Cúng đầy tháng cho bé có ý nghĩa gì?

Cúng đầy tháng chính là một trong nhiều nghi lễ quan trọng trong cuộc đời nhiều người Việt. Đặc biệt, đây cũng đã được xem là một nét đẹp trong văn hoá truyền thống của người Việt Nam, đang được lưu truyền từ xưa đến nay.

Theo như quan niệm dân gian, việc tổ chức lễ cúng đầy tháng trước tiên là tạ ơn Mụ Bà đã nặn ra những đứa trẻ, đem đứa trẻ đến với gia đình và đặc biệt chính là phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”. Sau nữa, cúng đầy tháng cũng là dịp để trình với nội – ngoại, họ hàng, làng xóm về đứa bé sau một tháng đã chào đời, cũng như để chứng nhận sự tồn tại của một con người trong cộng đồng và luôn mong cộng đồng có trách nhiệm giúp đỡ, cưu mang, che chở cho đứa bé.

Sau nghi lễ cúng đầy tháng cho bé, mẹ sẽ trở lại được cuộc sống sinh hoạt bình thường mà không còn ở cữ nữa. Mọi người cũng có thể được thăm hỏi 2 mẹ con một cách thoải mái hơn, kết thúc mọi kiêng cữ ở tháng đầu tiên.

Cúng đầy tháng cho bé theo ngày âm hay dương?

Theo phong tục từ xưa cho đến nay thì cúng đầy tháng cho bé cũng như mọi nghi lễ cúng khác đều tính theo như lịch âm. Từ thời xưa, Việt Nam là một nước văn minh lúa nước, chủ yếu sống bằng nông nghiệp, cách tính được thời gian mùa màng theo mặt trăng. Do vậy, chính điều này cũng quy định cách tính mọi ngày lễ tết, cúng bái đều lấy âm lịch làm chuẩn.

Cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng cho cả bé và mẹ

Cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng cho cả bé và mẹ

Tuy nhiên, ở trong thời hiện đại hội nhập toàn hóa cầu thì lịch dương được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Do đó, có nhiều gia đình có thể tổ chức đầy tháng hay thôi nôi cho bé theo dương lịch. Tóm lại việc cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương đều được, miễn sao cho thuận tiện, dễ nhớ.

Cúng đầy tháng cho bé đã được tính theo nguyên tắc “gái sụt hai, trai sụt một”. Tức là, nếu như bé gái mà sinh ngày 22 tháng 1 âm lịch thì tổ chức đầy tháng sẽ vào ngày 20 tháng 2 âm lịch. Còn nếu như bé trai sinh ngày 20 tháng 1 âm lịch thì đầy tháng sẽvào ngày 19 tháng 2 âm lịch.

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Theo dân gian, đứa bé đã được sinh ra nhờ các vị Đại Tiên hay còn gọi là 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Do vậy, công việc cúng đầy tháng cho bé phải đầy đủ lễ vật cho những vị Đại Tiên này.

Mâm lễ vật cúng kính 12 Bà Mụ bao gồm chè, xôi, cháo, thịt quay, bánh hỏi… mỗi loại 12 chén (đĩa). Mâm cúng kính 3 Đức Ông bao gồm một con gà luộc, ba đĩa xôi lớn, một tô chè lớn, một tô cháo lớn. Ngoài ra, gia chủ cần phải chuẩn bị hương, hoa, trà, rượu, bánh trái và hàng mã. Cách sắp đặt mâm lễ cũng cần theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, tức là phía Đông đặt bình hoa và phía Tây đặt lễ vật.

Sau khi bày lễ vật, một người lớn sẽ đại diện trong gia đình thắp ba nén hương và khấn bài cúng đầy tháng cho bé : “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay ngoại…họ, tên…) đã tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh đểnhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, hiền, ngoan, mau lớn, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Tóm lại, công việc cúng đầy tháng cho bé thông thường vẫn tính theo lịch âm. Tuy nhiên, bạn cũng nên có thể tính theo ngày dương nếu thuận tiện hơn. Quan trọng là cần phải theo nguyên tắc riêng cho bé trai hay bé gái và việc thực hiện nghi lễ cúng theo như truyền thống văn hóa Việt Nam.

HOTLINE
0937611504