ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Bài Cúng Tết Đoan Ngọ, Văn Khấn Tết Đoan Ngọ, Ngoài Sân, Trong Nhà

23/06/2021

Tết Đoan Ngọ đang sắp đến gần, bên cạnh công việc chuẩn bị món rượu nếp thơm ngon cùng mâm lễ vật dâng lên cho tổ tiên, thần linh, và bạn cũng đừng quên tham khảo bài văn khấn Tết Đoan Ngọ dưới đây để cho lễ cúng được thêm phần trang nghiêm và thể hiện được lòng chân thành của mình nhé!

Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Tết Đoan Ngọ (hay Tết diệt sâu bọ) là một dịp khởi đầu cho một mùa vụ. Trong ngày này, người dân Việt cổ thường chuẩn bị mâm cúng dâng lên tổ tiên, thần linh cầu cho cuộc sống mưa thuận gió hòa, nhà nhà an vui, mùa màng bội thu không bị sâu bọ quấy nhiễu. Ngày nay, Tết Đoan Ngọ không chỉ mang đến những ý nghĩa trên mà nó còn là thời điểm để mọi người trong gia đình có dịp sum họp, cùng nhau trừ bỏ điều không may mắn, xua đuổi bệnh tật (những loại sâu bọ, giun sán ký sinh trong cơ thể gây bệnh…).

Tết Đoan Ngọ cúng gì? Trong dịp mùng 5 tháng 5 Âm lịch này, người Việt thường làm những mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm cơm rượu nếp, bánh trái, chè xôi, trà rượu… Tuy nhiên, tùy theo từng quan niệm văn hóa của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật và cách chế biến dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác nhau.

  • Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc: Hương, vàng mã, hoa, nước, rượu nếp, các loại hoa quả theo mùa (mận, vải, đào…), bánh tro, chè, xôi… Ngoài ra, người Nùng ở Mường Khương – Lào Cai còn làm loại bánh khúc để dâng cúng tổ tiên, thần thánh trong dịp Tết giết sâu bọ.
  • Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung: Lễ cúng của người dân miền Trung cũng tương tự như người miền Bắc. Tuy nhiên, món cơm rượu nếp ở trong lễ cúng chỉ sử dụng nếp trắng bình thường và cơm rượu được nén thành từng khối chứ không rời được như miền Bắc. Ngoài ra, người dân miền Trung còn hay cúng vịt (vịt nướng, tiết canh vịt…) trong dịp Tết Đoan Ngọ. Riêng đối vớingười Huế còn cúng cả chè kê, một món đặc sản của vùng này trong dịp Tết Đoan Ngọ.
  • Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam: Ngoài những thứ không thể nào thiếu như hương, hoa, vàng mã, người miền Nam cũng cúng cơm rượu nếp nhưng cơm rượu nếp trắng được viên thành những khối tròn thay vì để rời như miền Bắc hay ép thành khối như miền Trung. Bên cạnh đó, vào ngày Tết Đoan Ngọ, người miền Nam còn ăn cả chè trôi nước và bánh ú (một món bánh tương tự giống bánh tro của miền Bắc). Miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất trên cả nước nên trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Nam bộ không chỉ chuẩn bị mâm lễ cúng với hoa quả tươi mà còn kết hợp với tổ chức nhiều lễ hội trái cây miệt vườn đặc sắc.

Bên cạnh đó, để có được một buổi lễ tươm tất, trang nghiêm, chắc chắn không thể thiếu được một bài văn khấn Tết Đoan Ngọ. Đọc văn khấn chính là sự bày tỏ tâm thành cầu xin của người làm lễ trước các đấng vô hình – linh thiêng cũng như những hương hồn của những người đã khuất… điều cốt yếu của lời khấn chính là thành tâm chứ không phải ở những lời văn hoa mỹ, cầu kỳ, cũng không cần phải cố cầu cho nhiều.

Lễ cúng Tết Đoan Ngọ có thể được thực hiện trong nhà, ngoài sân hoặc cả hai đều được. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo một số bài văn khấn Tết Đoan Ngọ phổ biến nhất nhé!

Bài cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Bài cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Văn khấn mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ trong nhà

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

– Con xin lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày mồng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con đã sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con xin kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, chư vị Đại Vương, ngài Bản gia Táo quân, Long mạch, Ngũ phương, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án để chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con xin kính mời các cụ Tổ Tỷ, Tổ Khảo, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không bị hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Bài khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 ngoài sân

Con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:… Tuổi:.. Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con đã sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con xin kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Long Mạch, Ngũ phương, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con xin kính mời các cụ Tổ Tỷ, Tổ Khảo, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các ngài thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con được thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Trên đây là những cách chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng như bài văn khấn Tết Đoan Ngọ 5 tháng 5 Âm lịch một cách chi tiết nhất. Để tham khảo thêm được thông tin về Tết Đoan Ngọ nói riêng và các ngày lễ, Tết khác trong năm của người Việt! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

HOTLINE
0937611504