ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Nhà Có Người Mới Mất Nên Kiêng Gì Để Tránh Gặp Vận Xui

30/03/2021

Gia đình vừa có người mới mất ngoài việc thương sót thì họ cũng còn rất bối rối không biết phải làm gì và không được làm gì để cho người mất được thanh thản và sớm siêu thoát. Đồ Cúng Tâm Linh xin chia sẻ bài viết để giải đáp thắc mắc nhà có người mới mất nên kiêng gì khi gia đình đang có đám để các bạn cùng tham khảo.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người Việt từ xưa đã rất trọng các nghi thức tang lễ và tâm linh.

Nhà có người mới mất nên kiêng gì?

Việc gia đình có tang, và mất đi 1 người thân yêu là nỗi đau buồn vô cùng to lớn.

Không chỉ vậy, theo quan niệm từ xưa của dân gian ta, đây là điềm hạn, gia đình có người mới mất luôn phải cẩn thận, và lưu ý kiêng kỵ rất nhiều vấn đề, từ hành vi cho đến việc cư xử, lời ăn, tiếng nói và cả những mối quan hệ trong xã hội.

Nhà có người mới mất nên kiêng gì?
Nhà có người mới mất nên kiêng gì?

Vì vậy, để tránh việc kéo theo những điềm xui xẻo tiếp diễn, gia đình có người mới mất cần phải tuân theo 1 số những điều kiêng kị nhất định

Đây là 1 trong những vấn đề khá nhạy cảm với những gia đình vừa có người thân mất.

Theo quan niệm dân gian xưa “Có thờ, có thiêng, có kiêng có lành”  vậy nên trong những ngày lễ, cúng dỗ, trước 49 ngày việc kiêng kị là một việc rất quan trọng.

Vì vật để trả lời cho câu hỏi nhà có người mới mất nên kiêng gì? bạn nên bỏ qua những điều cần tránh sau đây:  

Kiêng kỵ lúc ra đi lại không có người thân bên cạnh

Từ xưa con người rất xem trọng việc nối dõi tông đường, và cho rằng lúc người già ra đi, nhất định cần phải có con cháu bầu bạn để lúc rời đi khỏi thế gian có người tiễn đưa, không cảm thấy cô độc, khi ở dưới âm phủ cũng không phải nhớ nhung, linh hồn cũng dễ yên nghỉ.

 Kiêng kỵ lúc ra đi lại không có người thân bên cạnh
Kiêng kỵ lúc ra đi lại không có người thân bên cạnh

Ngoài ra cũng nên cần phải tránh việc để người thân chết mà lại không có ai bên cạnh. Điều này theo quan niệm dân gian cho rằng sẽ khiến linh hồn người chết sẽ trở thành cô ma, sống đơn độc ở cõi âm phủ mà không được yên ổn, luôn nhớ về người thân còn sống. Mà từ đó mà họ sẽ tìm về gặp người thân nhiều hơn để khỏi cô đơn.

Kiêng kỵ việc mai táng vào ngày trùng tang

Khi nhà có đám tang, cần kiêng kỵ việc mai táng người mất vào ngày trùng tang. Vì nhiều người tin rằng mai táng vào ngày đó sẽ có thần trùng về bắt con cháu trong nhà đi nên các ngày sau đó trong nhà sẽ liên tiếp có người chết.

Kiêng kỵ để cha mẹ đưa tang cho con cái

Sở dĩ dân gian ta kiêng việc cha mẹ đi đưa tang con cái do đây là 1 việc làm trái với lẽ thường. Con cái phải phụng dưỡng, và tiễn đưa cha mẹ. Những nhà có người chết trẻ (con chết trước cha mẹ) được xem là một sự vô phúc, người ta xem người con chết trẻ đó là bất hiếu với cha mẹ. Do vậy mới có câu: “Người đầu bạc không đi tiễn kẻ đầu xanh”.

Kiêng kỵ để cha mẹ đưa tang cho con cái
Kiêng kỵ để cha mẹ đưa tang cho con cái

Kiêng kỵ cho người chết đem theo đồ vật của người sống

Theo quan niệm từ xưa, các món đồ vật của người sống đã được họ mang trên mình nên mang hơi của người này. Nếu để người chết đem đi, tức là đã chôn một phần hơi của người sống khiến cho cuộc sống của người này không được trọn vẹn.

Kiêng kỵ mặc quần áo thừa, hay nằm giường, dùng đồ của người chết

Quần áo, giường nằm & những vật dụng của người chết là những thứ thân thiết với người chết lúc sinh thời. Do đó mà khi đã sang thế giới bên kia, người ấy vẫn nhớ đến những vật dụng này của mình. Nếu ai lấy đi các vật dụng đó của người chết để sử dụng thì sẽ bị âm hồn của người chết về đòi lại & làm cho đau ốm, quặt quẹo, thậm chí là có thể bị bắt theo. Theo quan niệm này mà người ta thường mang đốt tất cả quần áo, giường nằm và các vật dụng quen thuộc của người chết với mong muốn người chết sẽ nhận được nó tại cõi âm.

Kiêng kỵ để nước mắt rơi vào thi thể người chết

Mọi người thường quan niệm rằng: “sống gửi, thác về”, có nghĩa là con người khi sống ở trần gian chỉ là ngắn ngủi, tạm bợ. Và khi chết đi là bắt đầu 1 cuộc sống mới khác ở cõi vĩnh hằng. VÌ vậy mà phải để cho người chết được thanh thản khi ra đi. Nếu ai để nước mắt khóc thương rơi vào thi hài của người quá cố thì sẽ làm cho họ lưu luyến cuộc sống ở trần gian nên linh hồn không siêu thoát được, cứ luẩn quẩn ám ảnh bên người đó, và khiến cuộc sống của họ gặp nhiều bất trắc.

>> Xem thêm: Người Mất Sẽ Đi Về Đâu Trong 49 Ngày? Có Hay Về Nhà Không?

Kiêng cho chó, mèo, chuột đến gần thi thể của người chết

Theo quan niệm cũ, khi chưa nhập quan, nếu để các con vật này nhìn vào mắt người chết thì sẽ bị xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng. Tức là các con vật này biến thành quỷ đội lốt người đi ăn thịt những người đang còn sống trong nhà. Thực tế thì các con vật này không thể biến thành quỷ để ăn thịt người được, nhưng đã từng có những hiện tượng như mèo nhảy qua xác người chết làm người đó đứng thẳng dậy (trông giống cương thi) rồi lại đổ xuống ngay nên dân gian rất sợ, và cho rằng đó quỷ nhập tràng.

Kiêng cho chó, mèo, chuột đến gần thi thể của người chết

Ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng việc mèo, chó và chuột là những con vật tích điện dương rất mạnh, trong khi đó thi thể của người chết lại tích điện âm. Khi một trong những con vật này nhảy qua người chết thì 2 dòng điện âm dương sẽ hút nhau nên mới xảy ra hiện tượng nói trên.

Kiêng kỵ để người đã mất ở trần

Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng cần phải mặc quần áo đẹp cho người đó, và không nên để cởi trần ra đi.

Người phương Đông chúng ta rất kỹ tính trong các nghi thức khâm liệm. Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng phải mặc quần áo đẹp cho người đó, và không nên để cởi trần ra đi. Hay cũng có thể sau khi người đã khuất ra đi, gia đình người thân sẽ sử dụng nước sạch thay rửa cơ thể và thay quần áo mới cho người quá cố. Thường thì, người già đến 1 số tuổi nhất định sẽ dặn dò con cháu của mình chuẩn bị sẵn áo liệm trước để các cụ yên tâm.

Thường thì áo liệm thường được sắm 3 cái, 5 cái, đến 7 cái, kỵ dùng các số chẵn vì theo quan niệm, số chẵn sẽ làm tai họa ập đến gia đình 1 lần nữa. Áo liệm được làm bằng lụa, kỵ dùng vải gấm hay sa tanh với mong muốn ban phúc cho con cháu. Áo liệm cũng không được làm từ da & lông do quan niệm rằng, nếu để người đã khuất mặc áo liệm bằng da & lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật.

Kiêng kỵ khi báo tang

Khi lo việc ma chay, cần phải treo mảnh vải trắng, tờ giấy trắng ở bên ngoài cổng để cho người ngoài biết trong nhà có người vừa qua đời, đồng thời báo tang cho bạn bè, thân thích xa gần, báo tin cho những người sống ở nước ngoài hoặc ở xa xôi, gọi con cái về chịu tang. Trong đó, báo tang cho thông gia thì cần phải thận trọng. Cha mẹ mất, sau khi xác định ngày làm đám tang, con trai cần phải đến nhà thông gia báo tang. Khi báo tang, trước khi vào nhà cần quỳ ở ngoài hành lễ, và báo cáo với thông gia tin cha mẹ mất cùng ngày tháng tổ chức tang lễ. Tuy nhiên, những tập tục này ngày nay đã dần phai 1 đi nhiều vì tính rắc rối & không cần thiết của nó.

Kiêng sử dụng đồ màu đỏ hay đồ có màu sắc sặc sỡ

Một trong những điều kiêng kỵ khi nhà có đám tang chính là con cháu, người thân cần phải kiêng mặc đồ đẹp, hay trang điểm. Đặc biệt là cần phải tránh mặc quần áo, đồ dùng có màu đỏ hay màu sắc sặc sỡ.

Nên sử dụng đồ trắng, đen và các màu lạnh trong tang lễ
Nên sử dụng đồ trắng, đen và các màu lạnh trong tang lễ

Người cao tuổi, phụ nữ có thai & người bị chó dại cắn kiêng dự tang lễ

Người mới mất luôn lạnh hơn so với nhiệt của người bình thường cũng như môi trường xung quanh. Do đó, người ta thường kiêng không cho những bậc cao lão, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ đến dự lễ khâm niệm, an táng & cải táng vì sợ sẽ bị nhiễm phải hơi lạnh mà ốm.

Nếu có cụ già, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai ở gần gia đình có tang, người ta thường đặt tại cửa ra vào 1 lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí.

Những người bị chó dại cắn cũng phải tuyệt đối cách ly đám tang do khi nhiễm phải hơi lạnh sẽ lên cơn dại mà chết.

Kiêng kỵ dùng gỗ liễu làm ván quan tài

Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Chất liệu tốt nhất để làm quân tài chính là gỗ cây tùng hay cây bách. Cây liễu do không ra hạt nên sợ đời sau sẽ không có người nối dõi.

>> Xem thêm: Ý Nghĩa Lễ Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất? Và Thông Tin Cần Biết

Kiêng hạ huyệt khi chưa tổ chức làm lễ cúng thổ thần

Trước khi hạ huyệt, người ta phải làm lễ cúng thổ thần để xin phép được an táng cho người đã mất tại đây. Lễ cúng thổ thần gồm có trầu, rượu, vàng hương & đĩa xôi, thủ lợn, hay giò, gà… Tất cả được bày theo 1 án đặt theo chiều hướng thuận lợi.

Cúng thổ thần xong, đợi giờ Hoàng đạo thì linh cữu mới được hạ huyệt. Để giúp thêm phần long trọng, người đại diện tang lễ còn làm lễ, và đọc bài văn tế…

Kiêng để ánh sáng mặt trời soi thẳng trực tiếp khi cải táng

Việc cải táng (bốc mộ) luôn được thực hiện về đêm nhằm tránh ánh sáng mặt trời vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn. Do nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay & bị teo lại. Nếu gặp trường hợp như vậy thi cần phải lấp đất vào ngay, và vài năm sau mới được cải táng.

Kiêng để ánh sáng mặt trời soi thẳng trực tiếp khi cải táng
Kiêng để ánh sáng mặt trời soi thẳng trực tiếp khi cải táng

Kiêng đi nhanh, gấp rút khi khiêng linh cữu

Dân gian có tục giữ cho thi thể người chết được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, và thậm chí còn phải cố tình khiêng chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.

>> Xem thêm: Những Điều Kiêng Kỵ Trong 49 Ngày Có Tang Mà Bạn Cần Biết

Kiêng kỵ sau khi hạ huyệt

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, người đưa tang cần phải đi quanh mộ ba vòng, trên đường về kỵ quay đầu nhìn lại, để tránh cho linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

Kiêng việc động cuốc, động thuổng vào mộ trong vòng cư tang

Sau khi người chết mới được chôn cất 3 ngày, người ta sẽ đắp mộ kỹ lưỡng trong khi làm lễ mở cửa mả. Từ đấy trở đi, kiêng không đắp mộ trong vòng tang. Tục lệ này là nhằm để tránh mồ mả bị sập, bị động trong thời gian áo quan & thi hài đang tan rữa. Con cháu khi đến mộ thắp hương chỉ được lấy đất đắp vào những nơi sụt lở, kiêng trèo lên mộ hay động cuốc thẳng vào mộ.

Kiêng việc động cuốc, động thuổng vào mộ trong vòng cư tang
Kiêng việc động cuốc, động thuổng vào mộ trong vòng cư tang

Kiêng kỵ sau khi gia đình có đại tang

Con cháu trong gia đình cần phải kiêng không được đến những nơi đình đám, hội hè hay cưới hỏi. Kiêng đến nhà người khác trong dịp lễ đầu năm.

Bởi vì theo quan niệm dân gian, trong gia đình có đại tang thì tất cả những thành viên đều mang sự lạnh lẽo, u ám nên nếu họ tham dự vào những ngày vui của tập thể, của gia đình khác thì sẽ mang theo sự lạnh lẽo, không may mắn đến.

Ngoài ra, khi nhà có đại tang thì con cháu đến tuổi dựng vợ gả chồng phải kiêng đủ 3 năm mới được tổ chức đám cưới, đám hỏi.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Ngoài Mộ Và Bài Văn Khấn Đúng Chuẩn

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc nhà có người mới mất nên kiêng gì, và cung cấp thông tin về 1 số điều kiêng kỵ khi nhà có đám tang cần tránh & lưu ý trong quá trình làm đám ma cũng như phải tránh sau khi chôn cất người quá cố. Hy vọng với bài viết của Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp được cho bạn trong lúc tang gia bối rối, chuẩn bị hậu sự cho người thân và vẫn biết được những điều cần phải tránh không làm. Xin cảm ơn!

HOTLINE
0937611504