ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Những Loại Trái Cây Nào Nên Cúng Bàn Thờ Thần Tài

30/03/2021

Theo tín ngưỡng dân gian thì Thần Tài là một vị thần cai quản tài lộc và tiền bạc. Thờ Thần Tài cầu mong cho công việc làm ăn thuận lợi, tài lộc dồi dào, và sự nghiệp vững chắc.

Trước đây người ta thường hay thờ cúng Thần Tài vào những dịp lễ tết. Nhưng ngày nay thì việc thờ cúng diễn ra thường xuyên hơn. Các gia đình thường hay thờ cúng Thần Tài vào ngày 15 & mùng 1 âm lịch hàng tháng, các dịp lễ tết & ngày Vía của Thần Tài. Với những người làm ăn kinh doanh, buôn bán thì việc thờ cúng Thần Tài rất được xem trọng. Lễ cúng Thần Tài thường được chuẩn bị rất chu đáo & thắp hương thờ cúng mỗi ngày. Để cầu mong Thần Tài phù hộ cho việc kinh doanh làm ăn được thuận lợi, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt & thịnh vượng.

văn khấn lập bàn thờ thần tài
Nên cúng những loại trái cây bàn thờ Thần Tài nào?

Trên bàn thờ Thần Tài, thường đặt những gì là đẹp đẽ, và sang trọng nhất. Để bày tỏ lòng thành kính, cũng như mong muốn có được sự may mắn, bình an, và thu hút được tài lộc tới với gia đình. Cùng với việc chọn những loài hoa như: Hoa hồng, hoa cúc, hoa sen và hoa huệ… Để dâng lên bàn thờ Thần Tài. Thì việc chọn trái cây để dâng cúng trên trên bàn thờ Thần Tài cũng rất được xem trọng. Tuy nhiên, nên bài trí những loại trái cây nào trên bàn thờ Thần Tài thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số loại trái cây cúng Thần tài thường được sử dụng để cúng trên bàn thờ Thần Tài để cầu may mắn, thịnh vượng cũng như biết được Thần Tài – Ông Địa thích ăn trái cây gì. Mời các bạn đón xem

Nên Trưng Các Loại Trái Cây Nào Trên Bàn Thờ Thần Tài – Ông Địa

Chọn trái cây để dâng cúng trên bàn thờ Thần Tài – Ông Đia, ngoài việc nguyên vẹn, tươi, ngon những loại trái cây đó còn cần phải có ý nghĩa. Chọn trái cây dâng lên bàn thờ gia chủ cần chú ý tới màu sắc, số lượng, biểu tượng của mỗi loại để nguyện cầu được chứng giám.

Cách thỉnh ông địa thần tài
Các loại trái cây cúng bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Những loại trái cây nên sử dụng để cúng trên bàn thờ Thần Tài:

Là những loại trái cây: Chuối, bưởi, phật thủ, đào, cam, quýt, táo, lê, nho, lựu, dứa, xoài, hồng, đu đủ, sung, na, thanh long, dưa hấu và trứng gà, ớt …

Mỗi loại trái cây có một ý nghĩa riêng:

 • Chuối: Chuối là 1 trong những loại trái cây tượng trưng cho sung túc và đủ đầy. Nải chuối trông như bàn tay nằm ngửa, mang ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che. Theo phong thủy trái chuối còn mang ý nghĩa thu hút. Do đó cúng chuối nhằm thu hút sự may mắn và tiền tài về mọi mặt trong cuộc sống.
 • Bưởi: “Bưởi” phát âm giống từ “con trai” trong tiếng Hán. Nên bưởi thường được mọi người dâng cúng để cầu mong lộc con cái. Nhiều gia đình vào dịp lễ tết hay đặt trái bưởi trên nải chuối để thờ cúng. Điều này tượng trưng cho phúc lộc, và mong muốn an khang thịnh vượng tới với gia đình.
 • Phật thủ: Trái phật thủ có hình dạng trông giống với bàn tay của Đức Phật. Mang ý nghĩa luôn chở che cho con người được bình an, và vượt qua mọi sóng gió cuộc đời.
Phật thủ cúng bàn thờ Thần Tài mang ý nghĩa luôn chở che cho con người được bình an
Phật thủ cúng bàn thờ Thần Tài mang ý nghĩa luôn chở che cho con người được bình an
 • Đào: Đào là 1 trong những biểu tượng phong thủy được nhiều người yêu thích. Nó đại diện cho sự trường tồn, bất tử, và sức khỏe, tuổi thọ và sự giàu có. Đào còn là 1 trong những loại trái cây thể hiện sự may mắn & thăng tiến. Bên cạnh trái thì hoa đào cũng được nhắc đến như là biểu tượng cho tình yêu và hôn nhân.
 • Táo: Táo biểu trưng cho sức khỏe & sự hòa hợp trong gia đình. Nó còn mang ý nghĩa là sự giàu sang phú quý & thịnh vượng. Táo màu đỏ được xem là rất tốt lành, táo màu xanh và màu vàng cũng được sử dụng nhiều do thộc tính màu của nó. Nhiều gia đình treo bức tranh táo đỏ, vàng để cầu chúc cho sự bình an & yên ấm cho gia đình.
 • Lê: Lê có vị ngọt thanh, thờ cúng mang ý nghĩa làm việc gì cũng suôn sẻ và trơn tru.
 • Dứa: Dứa là loại trái cây mang ý nghĩa may mắn, thành công & thịnh vượng vững bền mãi về sau.
 • Xoài: Xoài người miền Nam có phát âm na ná như “xài”. Thờ cúng xoài mang một ý nghĩa cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn, và cuộc sống sung túc đủ đầy.
 • Đu đủ: Đủ đủ tượng trưng cho sự đủ đầy, và thịnh vượng.
 • Sung: Sung thể hiện sự xum vầy, sung túc. Cũng là một biểu trưng cho sự sung mãn, may mắn.
 • Na: Na hay còn được gọi là mãng cầu. Mang ý nghĩa là cầu được ước thấy.
 • Thanh long: Thanh long mang ý nghĩa như rồng mây hội tụ xung quanh. Việc thờ cúng thanh long mong muốn thể hiện sự phát tài phát lộc.
 • Cam, quýt, hồng: Đây là những loại trái cây có màu sắc & hương thơm tượng trưng cho sự tươi mát. Là biểu tượng cho sự thành đạt và phát triển. Nhiều người tin rằng nếu đặt 9 trái cam, quýt trong phòng khách hay phòng bếp thì sẽ gặp may mắn, thịnh vượng. Bên cạnh đó nhiều người tin rằng những loại trái cây có múi như cam, quýt, chanh có thể xua đuổi xui xẻo, và mang đến bình an cho gia đình.
 Cam, quýt, hồng là những loại trái cây cúng có màu sắc & hương thơm tượng trưng cho sự tươi mát.
Cam, quýt, hồng là những loại trái cây cúng có màu sắc & hương thơm tượng trưng cho sự tươi mát.
 • Dưa hấu: Dưa hấu tượng trưng cho sự mát lành và căng tròn. Hứa hẹn sẽ mang tới sự ngọt ngào và may mắn.
 • Trái trứng gà: Trứng gà (hay còn được gọi là lê-ki-ma) mang biểu tượng là lộc trời.
 • Ớt: Trái ớt với màu đỏ rực rỡ, mang ý nghĩa mọi việc đều được may mắn, suôn sẻ.
 • Nho: Nho đại diện cho sự thành công. Tượng trưng cho sự đa dạng, phong phú và dồi dào về của cải vật chất. Nho còn là một biểu tượng phong thủy, giúp hóa giải những vấn đề về sinh con.
 • Lựu: Lựu có nhiều hạt bên trong, mọng nước và ngon ngọt. Tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển, thúc đẩy vận may về cho con cái. Trong phong thủy, trái lựu được xem như là 1 loại “thuốc” có khả năng giúp vợ chồng mau chóng sinh được con. Và sinh ra những đứa bé khỏe mạnh.

Một số loại trái cây không nên sử dụng để cúng Thần Tài

Trái cây dâng cúng Thần Tài là để tỏ lòng thành kính với những vị Thần. Xong không biết cách chọn, có thể sẽ trở thành bất kính. Vì không phải loại trái cây nào cũng dùng để thờ cúng được.

Không nên cúng trái cây giả trên bàn thờ Thần Tài
Không nên cúng trái cây giả trên bàn thờ Thần Tài
 • Trái cây giả: Sử dụng trái cây giả để cúng là phạm tội lừa dối thần linh. Được xem là không tôn trọng, ảnh hưởng lớn tới sự yên ấm trong gia đình. Trái cây giả còn không có sinh khí, làm bàn thờ mất đi sự ấm áp.
 • Loại quả có mùi quá nồng: Bàn thờ là vị trí linh thiêng, nên lúc nào cũng phải sạch sẽ thơm tho. Chính vì thế nên lựa trái cây có hương thơm nhẹ nhàng. Không nên chọn trai cây quá nặng mùi như trái sầu riêng…
 • Trái cây mọc sát đất: Những loại trái cây mọc sát đất hay họ hàng với rau như cà chua, dưa leo, me hay thanh trà… Cũng không nên sử dụng để thờ cúng.
 • Trái cây có vị cay, đắng, chua: Những loại trái cây có vị cay, đắng, chua.. không nên đặt lên trên bàn thờ. Để tránh liên tưởng đến những cay đắng trong đời.
 • Trái cây quá già và chín: Sắm lễ không nên lựa chọn những trái đã quá già, chín vì không để được lâu. Để lâu, dưới sức nóng của hương, trái cây sẽ nhanh hỏng, và thu hút côn trùng tới làm ô uế bàn thờ.
 • Trái cây có gai nhọn: Không nên đặt trái cây có gai nhọn lên trên bàn thờ, đặc biệt vào ngày rằm và mùng một. Bởi theo quan niệm, sử dụng những loại trái cây có gai nhọn để thắp hương có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của những thành viên trong gia đình.

Cách để bài trí mâm ngũ quả cúng Thần Tài

Mâm ngũ quả được sửa soạn đề cúng Thần Tài vào những dịp lễ tết. Tùy theo từng vùng miền mà mâm ngũ quả có sự bài trí & lựa chọn những loại quả khác nhau.

Mâm ngũ quả cúng bàn thở Thần Tài
Mâm ngũ quả cúng bàn thở Thần Tài
 • Miền Bắc: Miền Bắc không kiêng kỵ gì về mâm ngũ quả. Miễn sao là mâm ngũ quả bài trí đẹp mắt là được. Mâm ngũ quả không nhất thiết phải là năm loại quả, mà có thể trưng nhiều loại. Loại quả thường sử dụng trưng mâm ngũ quả là chuối, bưởi (hay phật thủ), táo, cam, quýt. Hoặc có thể xen thêm 1 số loại quả khác như: Đu đủ, sung, nho, hồng xiêm, ớt đỏ, lê vàng (hay trắng)… Để cầu mong sự giàu có, sống lâu, khỏe mạnh, bình an sang trọng.
 • Miền Trung: Miền Trung ảnh hưởng bởi giao thoa của nền văn hóa giữa miền Bắc và miền Nam. Người dân miền Trung cũng không quá câu nệ về hình thức của mâm ngũ quả cúng. Mâm ngũ quả của họ có đủ các loại quả: Chuối, mãng cầu, sung, đu đủ, táo, dừa và xoài… Mâm ngũ quả được bài trí đẹp, và đầy đủ theo ước nguyện của họ.
 • Miền Nam: Người miền Nam có một số kiêng kỵ như: Mâm ngũ quả không trưng chuối, vì tên gọi của nó thể hiện nên sự nguy khó. Không trưng cam bởi do “quýt làm cam chịu”. Không trưng lê vì lê đồng nghĩa với lê lết… Họ tập trung vào một số loại như: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, dứa, dưa hấu & sung… Với ý nghĩa “Cầu vừa đủ xài” hay “Cầu vừa đủ sung”.

Mâm ngũ quả cần phải được đặt phía bên trái trên bàn thờ Thần Tài. Nhưng bàn thờ Thần Tài thường lại khá nhỏ, không đặt được mâm ngũ quả lên trên. Nên chủ nhà có thể đặt mâm ngũ quả ở dưới đất, chính giữa, và sát với khám thờ Thần Tài.

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài Thổ Địa Tại Gia

Một vài lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa

Khi cúng hay sắp đồ lễ những loại trái cây cúng Thần Tài nên đặt mâm cúng trong nhà. Để cho việc thờ cúng được trang trọng, và thể hiện được sự thành tâm. Ngoài trái cây cũng nên sắm thêm 1 số món lễ vật như bánh trái, trầu cau, rượu, nước, hoa và tiền vàng…

Không để hoa quả đã héo úa trên bàn thờ Thần Tài. Do điều đó có thể làm cho việc kinh doanh, và buôn bán gặp khó khăn, không suôn sẻ. Đây là điều đại kỵ mà bạn cần phải chú ý.

Nên giữ bàn thờ Thần Tài - Ông Địa luôn được sạch sẽ
Nên giữ bàn thờ Thần Tài – Ông Địa luôn được sạch sẽ

Thường xuyên lau bàn thờ & lau rửa tượng bằng nước hoa bưởi hay rượu pha nước. Để nơi thờ tự luôn sạch sẽ, và thơm tho, không bị bốc mùi. Hay vào những ngày mưa to, có thể đặt tượng Thần Tài ra ngoài trời để tắm nước mưa. Và sau đó lau khô, xịt dầu thơm, thì việc cầu khấn sẽ cực kỳ linh nghiệm.

Không chỉ bàn thờ Thần Tài mà nơi đặt bàn thờ cũng cần phải luôn giữ sạch sẽ. Không được đặt để những vật dụng linh tinh lên trên nóc bàn thờ Thần Tài. Không nên để đồ đạc che khuất bàn thờ, phải giữ cho tầm nhìn luôn được rộng rãi và thông thoáng.

Không để vật nuôi quậy phá ở bàn thờ Thần Tài. Bởi vì chúng rất hiếu động & nghịch ngợm, có thể gây ô uế bàn thờ.

Sau khi lập bàn thờ Thần Tài phải nhớ thay nước & thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ đủ khí. Điện bàn thờ cần phải luôn thắp sáng. Hàng ngày nên thắp ba nén hương để cầu xin. Vào các ngày mùng 1, ngày rằm, và lễ tết thì thắp 5 nén.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Ông Thần Tài Đặt Bên Trái Hay Phải Mới Đúng?

Thần Tài – Ông Địa thích ăn trái cây gì?

Trong quá trình thờ cúng ông Địa – thần Tài, các chủ nhà nên biết ông địa thích ăn gì và ông thần Tài thích ăn gì để có thể chọn lựa những vật cúng đơn giản, thân thuộc như: heo quay, gà luộc, hoa quả tươi & nước trắng,…

Thần Tài – Ông Địa thích ăn trái cây gì?
Thần Tài – Ông Địa thích ăn trái cây gì?

Câu hỏi: thần Tài thích ăn gì? Ông thần Tài thích uống gì? Thì theo quan niệm của ông bà xưa thì thần Tài là 1 vị thần rất thích thưởng thức những món hải sản như: cua biển, tôm chuối chín & thích uống rượu. 

Còn ông Địa thích ăn gì? Uống gì? Thì đáp án là:  ông Địa thì có sở thích là hút thuốc lá, uống cà phê & ăn chuối xiêm. Do đó, việc lựa chọn những món ăn theo sở thích cũng là cách mà chủ nhà thể hiện được lòng thành kính của mình.

Bên cạnh đó, ông Địa và thần Tài rất thích sự sạch sẽ & không thích sự bừa bộn, dơ bẩn. Chính vì vậy, gia chủ cần để ý đến vấn đề vệ sinh thường xuyên để bàn thờ luôn được thoáng mát và sạch sẽ. 

>> Xem thêm: [Bật Mí] Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Để Buôn May Bán Đắt Mỗi Ngày

Hy vọng với bài viết chia sẻ thông tin về các loại trái cây bàn thờ thần tài trên có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

HOTLINE
0937611504