ĐỒ CÚNG TÂM LINH

[Giải Đáp] Ông Thần Tài Đặt Bên Trái Hay Phải Mới Đúng?

02/02/2021

Mỗi một gia đình đều sẽ có một góc riêng để thờ cúng ông thần tài và thổ địa để cầu may mắn, phú quý. Có bao giờ bạn thắc mắc rằng ông thần tài đặt bên trái hay phải mới đúng không? Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết sau nhé!

Đối với những hộ kinh doanh thì việc đặt bàn thờ thần tài mang một ý nghĩa hết sức linh thiêng. Đó chính là lời cầu nguyện cho gia đình buôn bán tốt đẹp, sung túc. Vậy trên bàn thờ, ông thần tài cần phải đặt như thế nào cho đúng? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Tín ngưỡng thờ cúng thần Tài – ông Địa của người Việt Nam

 Thần Tài – ông Địa thường được thờ cúng ở các gia đình Việt Nam
Thần Tài – ông Địa thường được thờ cúng ở các gia đình Việt Nam

Tục thờ cúng thần Tài – ông Địa bắt nguồn từ người trung Hoa và ngày dần trở thành một trong những phong tục không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng và tâm linh của người Việt.

Theo quan niệm dân gian xưa hình tượng Thần Tài – ông Địa được biết đến như sau:

Thần Tài là ai?

Thần Tài thường được miêu tả với hình thức là tay cầm một cục vàng (kim ngân lượng) hay bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh, cùng nét mặt uy nghi, nghiêm nghị.

Thần Tài là người đại diện cho năm người bao gồm: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài & Hoàng Thần Tài. Trong đó Hoàng Thần Tài chính là vị chủ chốt.

Là vị thần mang may mắn cùng tài lộc cho gia đình. Đại đa số người làm ăn kinh doanh đều thờ thần Tài, bởi do người được xem là tổ nghề của những người kinh doanh.

Bởi thế người buôn bán, kinh doanh dịch vụ luôn tin rằng việc thờ cúng Thần tài trong những ngày như: mùng 1, ngày rằm, lễ, tết, ngày vía thần Tài (mùng 10 tết)… sẽ có thể giúp họ có được nhiều may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn.

Ông Địa trong tín ngưỡng dân gian xưa

Ông Địa là người sẽ bảo vệ cho căn nhà của bạn được bình an vạn sự
Ông Địa là người sẽ bảo vệ cho căn nhà của bạn được bình an vạn sự

Ông Địa được biết đến là một người có dáng hình béo tròn, bụng phệ, trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, với tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo.

Giống như Thần Tài, Ông Địa cũng có năm ông bao gồm: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế cùng Trung ương Huỳnh Đế. 

Là người sẽ bảo vệ cho căn nhà của bạn được bình an vạn sự, quản lý & trông coi người ra vào ngôi nhà. 

Người Việt Nam ta thường thờ thần Tài – ông Địa ở cùng một nơi. Vì vậy khi nhắc đến Ông Thần Tài người ta thường nghĩ ngay đến ông Địa và ngược lại.

Bài trí bàn thờ ông thần tài bao gồm những gì?

Bàn thở Thần Tài - Thổ Địa
Bàn thở Thần Tài – Thổ Địa

Bàn thờ ông thần tài nên được trang bị những món vật dụng sau đây để mang lại may mắn cho gia chủ.

  • Tượng Thần tài – ông Địa (thường được thờ cúng chung với nhau)
  • ba chóe thờ (dùng đựng nước, muối, gạo)
  • Bát hương (một bát)
  • Ống hương
  • Lọ hoa
  • Kỷ chén thờ (có thể dùng ba chén thờ hoặc 5 chén thờ)
  • Mâm bồng
  • Minh đường tụ thủy (bát nước rắc cánh hoa)
  • Nậm rượu (một nậm)
  • Đèn thờ (một chiếc)

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mười vật dụng nêu trên cũng cần phải được bày biện hợp lý thì mới có thể thu hút tài vận, sắc khí cho căn nhà. Nếu bàn thờ quá nhỏ, thì bạn cũng cần phải đặt được tượng thần tài – ông địa, nhang, kỷ chén thờ, chóe thờ và ống hương trên bàn thờ, còn các vật dụng còn lại có thể đặt bên ngoài bàn thờ.

Ông thần tài đặt bên trái hay phải mới đúng phong tục tín ngưỡng?

Ông thần tài đặt bên trái hay phải mới đúng phong tục tín ngưỡng?
Ông thần tài đặt bên trái hay phải mới đúng phong tục tín ngưỡng?

Bàn thờ Thần Tài và Ông Địa còn một điểm mà bạn cần phải để ý, đó chính là vị trí bên trái hay bên phải thì mới đúng phong thủy. Thần tài và Ông địa thường được thờ chung trên một bàn thờ, nhưng không thể hoán đổi vị trí cho nhau.

Theo hướng nhìn từ chính diện vào thì ông địa bên phải, và ông thần tài bên trái. Bạn phải trang bị 1 hũ gạo, hũ nước, hũ muối đầy, và lưu ý cực quan trọng là những hũ này chỉ được thay vào thời điểm cuối năm.

Với những trường hợp gia chủ chỉ thờ duy nhất ông thần tài thì nên đặt ngay giữa bàn thờmặt quay ra cửa để đón khi lộc tài vận cho chủ nhà.

Hướng bố trí bàn thờ

Ông thần tài là ước mong của gia chủ tăng sắc khí tài vận, công việc được thuận lợi êm xuôi do đó hướng đặt bàn thờ cũng cần hết sức quan tâm. Bạn cần phải chọn được vị trí có thể quan sát được hết lối ra của khách.

Thông thường, người ta sẽ dựa vào hai hướng tốt, đó là hướng tốt của chủ (thường sẽ phụ thuộc vào tuổi của gia chủ) và hướng đón vận khí (hướng đón tài lộc từ ngoài vào).

Một lưu ý nữa chính là khi đặt bàn thờ thần tài, thì bạn nên chọn cung Thiên Lộc, Quý Nhân vì đây là những cung tốt, mang đến tiền lộc và may mắn, phát đạt cho gia chủ.

>> Xem thêm: Bài Văn Khấn Lập Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Nhất

Hi vọng với bài viết đã cùng cấp cho bạn thêm một số thông tin quan trọng về vị trí đặt Thần Tài. Cũng như biết được ông Thần Tài đặt bên trái hay phải để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Bạn hãy kiểm tra thử xem bàn thờ của mình đã có hợp lý hay chưa nhé!

HOTLINE
0937611504