ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Ngũ Hành Tương Sinh Và Ngũ Hành Tương Khắc Là Gì?

31/07/2021

Ngũ hành tương sinh hay ngũ hành tương khắc đều là những khái niệm đã không còn quá xa lại trong cuộc sống hiện nay. Đây đều là những yếu tố vô cùng quan trọng khi xem phong thủy. Để có thể hiểu rõ hơn về quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhé!

Khái niệm Ngũ hành tương sinh – Ngũ hành tương khắc

Trong triết học đã quy định rõ vạn vật trên cõi đều được phát sinh từ năm yếu tố khác nhau. Đó chính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Năm yếu tố này được gọi chung lại là ngũ hành. Ngũ hành đã tác động lớn đến các vấn đề phong thủy. Chúng có được mối liên kết mật thiết với đời sống của con người. Trong ngũ hành luôn tồn lại mối quan hệ giữa hai yếu tố tương sinh và tương khắc. Trong đó:

 • Ngũ hành tương sinh: Đây chính là cụm từ dùng để ám chỉ hiện tượng các mệnh hợp hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển. Ví dụ như mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.
 • Ngũ hành tương khắc: Nếu như các mệnh trong ngũ hành tương sinh hỗ trợ lẫn nhau thì ngũ hành tương khắc lại ngược lại. Đây là từ dùng để chỉ ra sự cản trở lẫn nhau giữa các cung mệnh. Các mệnh này cũng đi kèm với nhau sẽ rất dễ dẫn đến tai ương. Ngũ hành tương khắc ví dụ như là mệnh Thủy tương khắc với mệnh Hỏa, mệnh Kim khắc với mệnh Mộc.

Ngày nay, ngũ hành tương sinh, tương khắc cung được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như là cưới vợ, gả chồng, xây nhà, mở công ty, làm ăn buôn bán… Nhiều người vẫn cho rằng quy luật về ngũ hành sẽ phản ánh vận mệnh tốt đẹp trong tương lai và công việc của bạn hiện tại.

Quy luật tương sinh tương khắc

Các mệnh trong tương sinh còn có tính chất hoàn toàn khác so với các mệnh tương khắc. Chính vì thể mà khi xem phong thủy người ta dựa vào quy luật giữa các mệnh để phán đoán vận mệnh trong tương lai. Cụ thể:

Quy luật tương sinh

Trong quy luật tương sinh ngũ hành cũng sẽ có năm cặp mệnh liên quan đến nhau đó là Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ.

 • Thổ sinh Kim: Đối với cặp mệnh này thì thổ được hiểu là đất cát, đồi núi, trong núi sẽ nhiều tài nguyên. Kim là kim loại, là những loại quặng được hình thành trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim ở đây có nghĩa là kim loại được nung chảy tạo thành một loại dung dịch dạng lỏng tức là Kim sinh Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Thủy chính là nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển. Cây cối ở trong ngũ hành là đại diện cho mệnh Mộc.
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc ở đây chính là cây khô. Cây khô sau khi đốt cháy có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Chính vì vậy yếu tố Mộc đối với Hỏa chính là những nguyên liệu quan trọng và thiết yếu nhất.
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa là lửa, lửa có được khả năng đốt cháy toàn bộ mọi thứ trên đời. Hỏa sinh Thổ theo đó cũng đã hình thành.

Có thể thấy được rằng, trong quy luật xem ngũ hành tương sinh sẽ bao gồm có hai phương diện. Một chính là cái sinh ra và hai là cái được sinh ra. Quy luật tương sinh hay còn được gọi với cái tên khác là quy luật mẫu tử.

Quy luật tương khắc

Cũng giống như quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành cũng có những cặp mệnh đối nghịch nhau. Tính chất quy luật tương khắc cũng khác hoàn toàn với tương sinh. Trong cuộc sống hàng ngày thì quy luật tương khắc đã được xem xét và cân nhắc rất kỹ trước khi ai đó quyết định làm một công việc lớn. Cụ thể:

 • Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước và hỏa là lửa. Lửa khi đã bùng cháy lên dù có lớn thế nào cũng sẽ được khắc chế bởi lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại sẽ được nung chảy ở nhiệt độ lớn. Vậy nên ở trong ngũ hành hai mệnh này vốn “không thuộc về nhau”.
 • Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, Mộc là gỗ, là cây cối. Kim loại sau khi được rèn giũa sẽ tạo thành dụng cụ để chặt gỗ, phá rừng.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối vốn rất cần có nước để có thể sinh sôi và phát triển. Thổ cần nước để duy trì độ ẩm và tính ổn định của đất đai. Mộc khắc Thổ được hiểu chính là cây cối sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nước từ đất đai.
 • Thổ khắc Thủy: Thổ ở đây là đất và Thủy là nước. Đất sẽ hút hết nước giúp làm ngăn chặn dòng chảy. Chính vì thế mà hai mệnh này tương khắc lẫn nhau.

Bản chất của các mệnh tương khắc vẫn đảm bảo được sự cân bằng cho vạn vật. Tuy nhiên nếu như tương khắc được đẩy lên quá đà sẽ rất dễ sự suy vong, hủy diệt. Chính vì vậy mà cần phải đặc biệt lưu ý đến các mệnh này trong phong thủy.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn lý giải các quy luật liên quan đến ngũ hành tương sinhngũ hành tương khắc. Các cung mệnh ở trong quy luật ngũ hành được ứng dụng đa dạng trong đời sống hiện đại để nhằm đáp ứng nhu cầu về đời sống tinh thần của con người. Để xem thêm những ứng dụng về quy luật ngũ hành, mời bạn tham khảo thêm các bài viết sau của chúng tôi nhé! Chúc bạn luôn luôn gặt hái được nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống!

HOTLINE
0937611504