ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Mâm Cúng Động Thổ Trọn Gói

16/04/2019

Theo phong tục của người Việt từ xa xưa, khi xây nhà cửa, văn phòng, trường học, đường xá, thì việc làm lễ động thổ (hay còn gọi là lễ khởi công) là nghi thức hết sức quan trọng để quá trình xây dựng được thuận lợi. Nếu bạn không có thời gian và không biết chuẩn bị mâm cúng động thổ trọn gói như thế nào cho phù hợp và đúng phong tục thì hãy tham khảo bài viết của Đồ Cúng Tâm Linh ngay sau đây nhé!

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng động thổ

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng động thổ

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Theo tín ngưỡng của người Việt, nơi nhà ở hay trường học, văn phòng, đường xá đều có Thổ Thần trấn giữ, trông coi. Vì vậy, khi có việc đụng chạm đến nhà cửa, đất cát, công trình như sửa nhà, làm nhà, xây cửa hàng, làm đường… tức là động đến long mạch, Thổ Địa, nên phải thông báo khẩn cầu và dâng cúng với những vị thần đó để mong họ phù hộ cho công việc được hanh thông, suôn sẻ, cũng như có thể an cư lạc nghiệp, làm ăn phát đạt hơn.

Ngoài ra, người ta còn cho rằng ở mảnh đất mà công trình được xây dựng có thể là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất, hoặc đã từng là nơi thờ cúng, các miếu, am, đình… Vì thế, tổ chức lễ cúng động thổ cũng là cách để thông báo với những vong linh đó, để họ hoan hỉ chuyển đến một nơi khác, giúp việc thi công được thuận lợi.

Những lưu ý lễ cúng động thổ khơi công công trình xây nhà: 

 • Gia chủ nhà chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thắp hương đèn vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ tiến hành khấn vái. Sau khi cúng xong, khi nhang đã gần tàn gia chủ mới có thể tiến hành hoá tiền vàng, giấy vàng bạc và rải muối gạo và tự tay cuốc vào chỗ định đào móng 3- 5 lần. Sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc của mình. Riêng đối với 3 hũ muối – gạo – nước thì gia chủ giữ lại và cất thật kỹ. Sau này khi làm lễ nhập trạch thì bạn đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng cũng đều phải sắm lễ cúng vái).
 • Nếu mượn tuổi làm nhà: trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng cho chính khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).
 • Khi động thổ: người được mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và làm lễ động thổ. Lúc này gia chủ phải nên lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi lế động thổ được hoàn tất xong thì bạn mới được trở về.
 • Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi cũng vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ cũng vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
 • Khi nhập trạch: người mượn tuổi phải làm tất cả thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn lễ, cầu theo phần nhập trạch.
Những lưu ý khi làm lễ động thổ

Những lưu ý khi làm lễ động thổ

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng động thổ xây nhà

Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ phù hợp, tiến hành chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà. Lễ động thổ xây nhà thông thường cần có đầy đủ những lễ vật sau:

 • 1 đĩa xôi (xôi trắng hoặc xôi gấc, xôi đậu xanh)
 • Gà trống luộc (hoặc heo quay)
 • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)
 • Muối trắng
 • Gạo tẻ
 • Ba chén nước trà
 • Nước trắng hoặc rượu trắng
 • Đèn cầy
 • Mâm ngũ quả cúng làm nhà (bưởi, chuối, xoài, dưa hấu, cam…)
 • Bánh kẹo các loại
 • Bình bông (Đồng tiền, lay ơn, cúc, hồng, cát tường…)
 • Giấy tiền vàng mã
 • Nhang thơm

Ngoài ra, còn một số lễ vật cúng động thổ xây nhà như trà khô, thuốc lá, quần áo quan thần linh, hài đỏ, mũ, kiếm màu trắng, chè ngọt, bánh oản đỏ, trầu cau. Thông thường, người ta hay đặt gạo, muối vào các hũ nhỏ khác nhau.

Đối với lễ khởi công những công trình lớn như trường học, bệnh viện, đường xá, cầu… thì mâm lễ sẽ đơn giản hơn nhưng lại tăng lên về số lượng. Một mâm lễ cúng động thổ khởi công công trình bao gồm 1 – 2 con heo quay, 1 mâm xôi lớn, 1 tráp bánh kẹo, 1 tráp hoa quả, 1 – 2 bình bông lớn, nến, nhang, nước…

Bài cúng văn khấn động thổ 

Bài văn khấn cúng lễ động thổ

Bài văn khấn cúng lễ động thổ

Cách cúng động thổ xây nhà – công trình

Trong lễ cúng động thổ khởi công thì có 2 điều quan trọng nhất. Là gia chủ và đơn vị trực tiếp thi công công trình. Chủ thể nào cũng quan trọng không kém cho nên không thể so sánh. Và bỏ qua 2 chủ thể này khi tiến hành xây dựng công trình được. Mỗi chủ thể lại có những cách cúng khác nhau cho giai đoạn của công trình

Đối với gia chủ

 • Bày biện lễ vật cúng lên một chiếc bàn nhỏ để giữa khu đất được thi công, chọn chỗ đất cao ráo, tốt nhất.
 • Đốt hai cây đèn và thắp 07 cây nhang với nam và 09 cây nhang với nữ.
 • Trang phục của chủ nhà chỉnh tề, thắp nhang đèn vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ rồi khấn.
 • Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1cây (hoặc 3 cây với nữ)
 • Tiếp đến là đọc trong nội dung văn khấn động thổ xây nhà để xin làm nhà trên mảnh đất của gia chủ

Lưu ý: 

 • Sau khi cúng xong, hương gần tàn, gia chủ hóa đồ hàng mã, tiền vàng. Tiếp theo là rải muối gạo rồi tự tay đặt viên gạch đầu tiên hoặc cuốc những phát đầu tiên vào chỗ đào móng để trình với thổ thần xin được động thổ. Ngay sau đó nhóm thợ đào móng có thể thi công.
 • Riêng 3 hũ gạo – muối – nước thì cất đi để sau này khi nhập trạch thì để ở nhà. Sau này khi đã nhập trạch thì gia chủ đem để nơi Bếp của mình, nơi trang trọng để thờ cúng Táo Quân.
 • Cắm hoa cúng tại vị trí ở công trình chứ không mang về nhà.
 • Còn nếu làm nhà nhiều tầng, mỗi lần đổ mái – lên tầng cũng đều phải sắm lễ cúng vái.

Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công vào thắp nhang cúng và cũng khấn giống như bên trên.

Lưu ý: Ngoài việc khấn thổ công thần đất thì đơn vị thi công nên khấn thêm tổ nghề để mọi việc tiến hành suôn sẻ.

Đơn vị thi công cúng động thổ

Đơn vị thi công cúng động thổ

Đối người mượn tuổi làm nhà

Cũng chuẩn bị đầy đủ lễ vật và những bước như trên. Nhưng trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng trên khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

Lưu ý: Khi cúng động thổ, người chủ đất phải lánh khỏi nơi làm nhà từ 50 m trở lên trong thời gian cúng, sau khi hoàn tất việc động thổ mới trở về để xem công trình. Xây dựng nhà cao tầng, đổ mái lên tầng vẫn tiếp tục mượn người đó khấn lễ, dâng hương và gia chủ vẫn phải tạm tránh lúc làm lễ.

Đặc biệt khi nhập trạch, người mượn tuổi làm mọi thủ tục khấn thành lời, dâng hương bàn giao lại cho gia chủ. Lúc này chủ nhà làm giấy tờ mua lại với giá 100.000 đồng và khấn, lễ theo đúng phần nhập trạch.

Dịch vụ chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói

Hiện nay, nhu cầu xây dựng ngày càng nhiều, nên nhu cầu làm lễ động thổ cũng tăng theo. Tuy nhiên, ít người biết cách để chuẩn bị một mâm lễ cúng động thổ đầy đủ theo đúng quan niệm dân gian.

Không những vậy, việc chuẩn bị mâm lễ cúng động thổ còn tốn nhiều chi phí tiền bạc và thời gian nếu chưa có kinh nghiệm. Đây là lễ cúng mang tính chất tâm linh nên không thể chuẩn bị qua loa, sơ sài và thiếu tỉ mỉ được. Hiểu được những vấn đề trên, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một địa chỉ cung cấp dịch vụ đặt mâm lễ cúng động thổ trọn gói uy tín, giúp bạn có một lễ khởi công hoàn hảo mở đầu cho quá trình xây dựng thuận lợi, mang lại nhiều phát đạt, may mắn.

Lý do nên lựa chọn dịch vụ của chúng tôi:

 • Đồ Cúng Tâm Linh tự hào là địa chỉ cung cấp dịch vụ đặt mâm lễ cúng động thổ trọn gói uy tín, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi còn là địa chỉ cung cấp các mâm lễ cúng thôi nôi, mâm cúng về nhà mới trọn gói (cúng tân gia), mâm cúng khai trương trọn gói,  mâm cúng đầy tháng trọn gói, mâm cúng cô hồn trọn gói.… đang được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.
 • Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp bạn chuẩn bị một mâm lễ cúng động thổ thật chu đáo và phù hợp với thuần phong mỹ tục.
 • Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh của bạn.

Đồ Cúng Tâm Linh cam kết:

 • Tư vấn chính xác, sửa soạn mâm cúng nhanh chóng, đầy đủ, đúng phong tục.
 • Báo giá chi tiết, mức giá cạnh tranh.
 • Thường xuyên có chương trình giảm giá, tặng quà hay tư vấn phong thủy miễn phí cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Bảng giá mâm cúng động thổ trọn gói【Giá Rẻ 2021】

Mâm cúng động thổ trọn gói - Gói 1

Mâm cúng động thổ trọn gói – Gói 1

Mâm cúng động thổ trọn gói - Gói 2

Mâm cúng động thổ trọn gói – Gói 2

Lễ cúng động thổ không chỉ thể hiện lòng thành kính của chủ nhà với các vị Thổ Thần mà còn là tâm niệm xin được che chở, phù hộ, cầu bình an. Vì vậy, việc chuẩn bị mâm cúng động thổ trọn gói tươm tất là điều không thể thiếu được.

Nếu bạn còn chưa có kinh nghiệm hay quá bận rộn với công việc, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất về những việc liên quan tới ngày động thổ.

Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh

HOTLINE
0937611504