ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Những lưu ý trong cách bố trí phong thủy bàn thờ

23/10/2020

Đối với các gia đình người Việt, việc chọn vị trí nơi đặt phòng thờ hết sức quan trọng. Vì vậy, đối với việc chọn lựa bố trí phong thủy bàn thờ phải hết sức cẩn trọng bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến gia vận mỗi người. Hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu kỹ về những vấn đề này nhé.

 Lưu ý trong phong thủy bàn thờ
Lưu ý trong phong thủy bàn thờ

Một số lưu ý quan trọng trong phong thủy bàn thờ

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thông thoáng 

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp hương. Không gian đặt bàn thờ phải đầy đủ thông thoáng. Chủ nhà không nên đặt bàn thờ quá cao hay quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp thì lại thiếu tính trang nghiêm.

Trong trường hợp bàn thờ cao phải bảo đảm khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và làm ám vàng trần. 

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng
Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng 

Không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại 

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh và thanh tịnh. Do vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến chủ nhà không gặp may, hao tán tài lộc.Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ ở cạnh hay dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ có thể làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng. 

>>> Xem thêm: Chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh hay nhà tắm 

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất ở trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ chủ nhà tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay ở khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ có thể làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn vị trí cao và tránh xa tối đa những nơi không sạch sẽ.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm
Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm 

Không nên đặt bàn thờ ở vị trí quá lộ liễu 

Không gian thờ cúng cần bảo đảm tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy, tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào trong nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên của gia đình mình. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ thì nên đặt ở tầng trên cùng.

Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có những phòng ốc khác đè lên. Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, và phía sau là cầu thang hay các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở phía tầng dưới hay tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, phòng vệ sinh, giường ngủ hay các vật nặng nề đè lên. 

Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách ở cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hay tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và cùng phòng tiếp khách. Điều này để tránh những ánh nhìn trực tiếp vào khu thờ tự. 

Không kê bàn thờ ở hướng trực tiếp với vị trí cửa 

Khi bài trí bàn thờ, chủ nhà nên tránh kê bàn thờ ở hướng trực tiếp với cửa ra vào hay phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm của phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến gia chủ không gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích căn nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hay đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy. Cần phải làm rèm che lại phía trước và cả hai bên. 

Vị trí phong thủy bàn thờ
Tránh đặt bàn thờ ở hướng trực tiếp với vị trí cửa

Tăng thêm sinh khí cho phong thủy bàn thờ bằng cây xanh 

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, chủ nhà có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên chọn lựa cây kim tiền, phát lộc hay một số loài cây dễ sống. Không nên chọn lựa cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.  

Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy & cây cối cạnh khu vực thờ tự. Điều này gây nên hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho các thành viên sống trong nhà.

>>> Xem thêm: Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ nhà bạn

Những điều kiêng kị trong phong thủy bàn thờ

Ngoài việc chọn hướng, vị trí cho phù hợp. Lựa chọn & bày biện nơi thờ cúng trang nghiêm, các chuyên gia phong thủy cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ nhất định cần tránh dưới đây.

Những điều quan trọng nhất định phải biết để không xui xẻo
Những điều kiêng kị trong phong thủy bàn thờ
  • Ban thờ kỵ có gương nằm đối diện, vì gương tạo ra những hung khí bay đến bàn thờ.
  • Phong thủy bàn thờ bị suy nếu đặt cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công… hay nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hay đối diện bàn thờ….
Vị trí phong thủy bàn thờ
Vị trí cần lưu ý trong phông thủy bàn thờ
  • Không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ hay động vào bàn thờ, bát hương tránh ảnh hưởng phong thủy. Người bốc bát hương thờ cúng nên là chủ nhà là người đàn ông trong gia đình, phải thật sự thành tâm.
  • Không nên đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hay vị trí khuất lấp tối tăm điều này sẽ gây áp lực lên những thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút và thường xuyên đau đầu.       
  • Khi lập bàn thờ thường lập song song với nhập trạch để bảo đảm tính phong thủy. Nên ngoài thời gian phù hợp với thời gian làm lễ nhập trạch, lễ cúng tế hay hợp tuổi chủ nhà. Người ta còn chú ý tới những thời điểm xuất hiện sao Bát Bạch để làm hóa giải sát khí trong phong thủy phòng thờ.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ những lưu ý trong cách bố trí phong thủy bàn thờ một cách hợp lý và đầy đủ nhất. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ và ý nghĩa nhất, giúp bạn hiểu được phong thủy bàn thờ quan trọng như thế nào.

HOTLINE
0937611504