ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ nhà bạn

10/11/2020

Nhiều người cho rằng, thắp hương mùng 1, ngày rằm chỉ cần thành tâm là được, nhà ăn gì thì sẽ thắp hương trái cây đấy. Thực tế, theo quan niệm từ hàng nghìn đời nay của người Việt Nam, không phải loại quả nào cũng có thể dâng lên bàn thờ. Vậy những loại quả nào không nên thắp hương trên bàn thờ bạn cần chú ý đến. Hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu nhé!

Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ nhà bạn
Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ nhà bạn

Vậy bạn cần tránh thắp hương loại quả như thế nào?

Hoa quả giả

Theo quan niệm tâm linh, người đã khuất chỉ “ăn hương ăn hoa” cho nên hoa quả thắp hương nhất định phải là quả thật, có mùi thơm. Đừng vì suy nghĩ tiết kiệm muốn dùng hoa quả giả để tận dụng nhiều lần mà tội “dối lừa” thần linh, bị coi là không tôn trọng, rất ảnh hưởng cho sự yên ấm của gia đình.

Bên cạnh đó, hoa quả giả, hoa quả làm bằng nhựa sẽ không có sinh khí, màu sắc không thật khiến bàn thờ gia tiên mất sự sinh động, ấm áp. Chính vì thế, không chỉ dịp Tết mà trong các dịp khác như mùng 1 hàng tháng, ngày rằm… gia chủ không nên sử dụng hoa quả giả.

Qủa quá già, quá chín

Khi đi sắm lễ, bạn không nên chọn những quả đã quá chín hoặc có tốc độ chín nhanh như: chuối chín, đu đủ chín nẫu,… Vì khi bày trong thời gian dài và dưới tác động nhiệt của hơi hương quả sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ tới làm ổ khiến ô uế nơi thờ cúng.

Việc đặt hoa quả quá già, quá chín lên bàn thờ sẽ khiến người dân không để trưng được lâu mà có thể chỉ để được trong ngày. Vào các dịp lễ Tết, mùng 1, ngày rằm cần phải giữ cho bàn thờ tổ tiên luôn tràn đầy sinh khí và sự ấm áp, gia chủ nên chọn những loại quả có thể trưng được lâu hoặc quả có độ chín vừa phải như dừa, táo, bưởi, chuối xanh…

Qủa quá già, quá chín
Qủa quá già, quá chín

Qủa có gai nhọn

Nhiều gia đình nghĩ rằng, mùa nào thức đó hoặc người nhà thích ăn loại quả nào thì thắp hương loại quả đó. Tuy nhiên, xin lưu ý với các gia đình là không nên lựa chọn những loại quả có gai nhọn đặt trên bàn thờ, đặc biệt trong ngày rằm hoặc mùng một. Bởi theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn để thắp hương có thể sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.

Loại quả có mùi quá nồng

Khu vực thờ cúng là nơi thiêng liêng nên lúc nào cũng phải giữ sạch sẽ, thơm tho chính vì thế hãy nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng là hơp lý nhất. Đừng chọn các loại quả có mùi quá nặng như sầu riêng dù người quá cố có thích ăn hay không.

Loại quả có mùi quá nồng
Loại quả có mùi quá nồng

Những loại quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp mâm lễ thắp hương.

Trái cây có vị cay, đắng, chua

Những loại quả có vị cay, đắng như ớt, khổ qua… không nên đặt lên bàn thờ để tránh liên tưởng đến những đắng cay trong đời.

>>> Xem thêm: Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp – Đơn Giản

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ bạn cần chú ý khi cúng. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ và ý nghĩa giúp bạn hiểu và tránh cúng những loại quả này trên bàn thờ tổ tiên của mình.

HOTLINE
0937611504