ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Nghi thức cúng cô hồn như thế nào là đúng

16/09/2020

Nghi thức cúng cô hồn Rằm tháng 7 đúng cách. Được xem là một hoạt động tâm linh và văn hóa của người Việt đối với những người đã chết. Cúng cô hồn nhằm mục đích cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa, không người thờ phụng. Hôm nay Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn các bạn cúng cô hồn đúng với phong tục và tâm linh của người Việt.

Nghi thức cúng cô hồn
Nghi thức cúng cô hồn

Vì sao phải thực hiện nghi thức cúng cô hồn

Nghi thức cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh khá phổ biến tại Việt Nam với việc thực hiện các nghi thức cúng tế cho các cô hồn, thường là vào tháng Bảy âm lịch.

Theo truyền thuyết dân gian, người ta tin rằng con người có hai phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Hồn có thể về trời, hoặc đầu thai kiếp khác, hoặc bị đày xuống địa ngục tùy theo những điều lành hay dữ mà người đó làm khi còn sống. 

Nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, các cô hồn không/chưa được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang, chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống.

Vì vậy, cúng cô hồn có thể là để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ, hoặc nhằm “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

Người làm kinh doanh cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. 

Ngoài việc cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, người Việt còn có lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội…

Đồ cúng cô hồn cho nghi thức cúng cô hồn

Đồ cúng cô hồn luôn có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn… Đặc biệt, món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Cụ thể:

  • Tiền vàng vừa đủ
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
  • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)
  • 12 cục đường thẻ .
  • Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )
  • Nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.
 Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng
Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng

Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Cúng cô hồn vào giờ nào, ngày nào?

Việc thực hiện lễ cúng cô hồn, các gia đình nên thực hiện vào buổi chiều tối, do theo đúng quan niệm dân gian vào thời điểm ban ngày sẽ có nhiều ánh sáng do đó khi các cô hồn được thả ra nên sẽ rất yếu. Nếu gia chủ thực hiện cúng bái vào buổi sáng sẽ khiến cho những cô hồn không dám đến.

Cúng Cô Hồn Như Thế Nào, Ngày Nào, Vào Lúc Mấy Giờ?

Theo Trụ trì của chùa Một Cột, Đại đức Thích Tâm Kiên thì theo phong tục tín ngưỡng dân gian của người Việt thì tháng 7 chính là tháng của ma quỷ, tháng cô hồn. Còn theo đạo Phật thì tháng 7 chính là tháng có ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Về tín ngưỡng cúng cô hồn rằm tháng 7 thì theo Đại đức Thích Tâm Kiên cho biết, tục lệ này được bắt đầu từ ngày 2/7 âm lịch đến sau ngày 12/7 âm lịch hàng năm. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho những vong hồn ma quỷ nên dân gian thường sắm cỗ cúng vong linh không nhà không cửa để cho ma quỷ không còn quấy phá & mọi người trong gia đình có một cuộc sống bình an.

Cúng cô hồn vào giờ nào
Nên cúng cô hồn vào giờ nào?

Việc cúng cô hồn có tính nhân văn cao và đây cũng chính là ngày xá tội vong nhân. Do đó, mọi người đều cúng cô hồn bằng muối, gạo, bỏng và cháo loãng … giúp các linh hồn không có nơi lương tựa siêu sinh.

Đối với lễ Vu Lan thì vào tháng 7 chính là cơ hội để các con cháu báo hiếu với gia tiên. Trong những ngày này, các gia đình thường đi lên chùa để cầu siêu, và làm lễ tỏ lòng báo hiếu với tổ tiên. Sau đó, con cháu sẽ dâng mâm cơm chay thắp hương nhang lên bàn thờ của người thân và bàn thờ phật.

Còn việc cúng cô hồn vào ngày nào, và lúc mấy giờ thì theo Đại đức Kiên cho hay nếu cúng lễ Vu Lan thì bạn nên tổ chức cúng vào ban ngày. Còn nếu cúng bố thí cho ma quỷ thì nên cúng vào buổi chiều tối bởi do ban ngày ánh nắng của mặt trời rất mạnh, còn các cô hồn ở trên dương gian lại rất yếu nên việc cúng cô hồn vào ban ngày, cô hồn sẽ không hưởng hết lộc được.

Văn khấn cúng cô hồn

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh,thiết lập đạo tràng,bày tiệc cam lồ,Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng.Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp,cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông,đàn bà,già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi,cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi,bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật,Nam mô Pháp,Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng ( 3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp cách thực hiện nghi thức cúng cô hồn đầy đủ, giúp bạn chuẩn bị đồ cúng như thế nào cũng như đọc bài văn khấn ra sao. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang lại một bài viết ý nghĩa và bổ ích cho bạn để có thể thực hiện cúng cô hồn đầy đủ nhất, tránh gặp vận xui trong tháng 7 cô hồn này.

HOTLINE
0937611504