ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cách Làm Lễ Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi Với Mâm Cúng Đúng Phong Thủy

10/12/2020

Một trong giai đoạn phát triển của bé thì mỗi đợt lại có thêm một cột mốc đánh dấu và làm các lễ cúng để tạ ơn các bà mụ cùng gia tiên với các lễ cúng căn cho bé 6 tuổi là một trong những buổi lễ cúng quan trọng.

Các bạn cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu ý nghĩa quan trọng, các lễ vật để cúng để chuẩn bị, những bài văn khấn chuẩn, cũng như cách cúng như thế nào cho đầy đủ và ý nghĩa nhất nhé.

LỄ CÚNG CĂN LÀ GÌ?

Lễ cúng căn là lễ cúng tạ ơn cho các bà mụ (12 bà mụ tiên nương và Bà chúa Đầu thai).
Lễ cúng căn là lễ cúng tạ ơn cho các bà mụ (12 bà mụ tiên nương và Bà chúa Đầu thai).

Lễ cúng căn hay còn gọi được gọi là lễ cúng đốt thường được tổ chức vào các mốc tuổi như 3, 6, 9, 12 của Bé. Đây là lễ cúng tạ ơn cho các bà mụ (12 bà mụ tiên nương và Bà chúa Đầu thai). Đây là một phong tục thờ cúng lâu đời và bắt nguồn từ tục lệ thờ mẫu của người dân Việt Nam ta.

Như vậy cúng căn (cúng đốt) cũng chính là buổi lễ cúng mụ giống như khi bé tròn đầy tháng, đầy năm. Ngoài lễ cúng đầy tháng, đầy năm, cúng căn ra thì lễ cúng Mụ thường được tổ chức vào những thời điểm khi đứa trẻ vừa mới sinh được 10 ngày (là ngày đầy cữ) ,1 tháng (là ngày đầy tháng), 100 ngày (là ngày đầy tuổi tôi) và 1 năm (là ngày thôi nôi).

CÚNG CĂN 6 TUỔI CHO BÉ TRAI, GÁI ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO LÚC NÀO?

Dịch vụ cúng căn trọn gói
Dịch vụ cúng căn trọn gói

Thông thường theo phong tục của người Việt xưa thứ tự lễ cúng từ khi em bé chào đời. Sẽ bắt đầu từ cúng đầy cữ, đầy tháng, thôi nôi, cho đến ngày cúng căn. Đều nhằm giải trừ điềm xấu cầu mong những điềm lành cho trẻ, cúng căn vào những năm bé tròn 3, 6, 9, & 12 tuổi.

Khi vào ngày sinh nhật của trẻ vào các tuổi 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, và 12 tuổi. Ba mẹ sẽ tiến hành cúng căn. Đây là tục cúng quen thuộc không quá xa lạ với người dân Việt Nam. Nếu đã xác định được ngày cúng thì các bậc cho mẹ. Cũng nên để tâm tới giờ cúng vào những giờ đẹp hoàng đạo hay vào giờ hợp không khắc với tuổi của con theo Tam hợp ( Dần Ngọ Tuất, Hợi Mão Mùi, Thân Tý Thìn hay Tỵ Dậu Sửu)

Do vậy, hiểu đơn giản là cúng căn cho bé trai hay gái 6 tuổi. Được ba mẹ bé tổ chức khi bé đủ 6 năm tuổi cúng vào ngày sinh bé. Hay dựa theo ngày tốt coi lịch vạn niên hay coi thầy, sau đó chọn lựa giờ đẹp để cúng mang lại nhiều may mắn và điềm lành cho trẻ. Hoặc thực hiện trong buổi sáng vì đó là khoảng thời gian vạn vật vừa thức dậy, và đất trời bừng sáng. Chuẩn bị một ngày mới, mang bầu không khí trong sạch nhất.

Các món lễ vật cúng căn cho bé 6 tuổi 

Các món lễ vật cúng căn cho bé 6 tuổi
Các món lễ vật cúng căn cho bé 6 tuổi 

Cúng căn có ý nghĩa và mục đích tương tự như các lễ cúng đầy tháng, thôi nôi. Đều là cúng tạ các vị tiên ông (thánh sư, tiên sư và tổ sư), tiên bà (12 bà Mụ, bà Chúa sanh) các vị thần thánh tổ tiên đã bảo bọc che chở, và truyền dạy cách sống, nghề nghiệp cho trẻ vào những giai đoạn đầu đời và khi tuổi còn thiếu nhi. Ngoài tạ ơn các vị thánh thần ra, gia đình còn nguyện cầu được sức khỏe, bình an, may mắn, và thuận lợi trong mọi công việc.

Mỗi nghi thức cúng có nội dung cách thức khác nhau về ngày giờ, nội dung, hay lý do buổi cúng, điều tạ ơn, điều cầu xin, lễ vật, bài khấn, …

Do vậy lễ vật là điều nhiều người không biết cúng căn cho trẻ lên 6 sẽ gồm những món gì? Số lượng bao nhiêu là mới đầy đủ? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây, các món lễ vật cúng căn trẻ lên 6 bao gồm:

 • Đèn cầy
 • Gạo trắng, muối trắng đem bỏ vô chén nhỏ
 • Trầu têm cánh phượng ( 13 phần)
 • Gà hay vịt luộc ( tùy vùng miền) Nước lọc
 • Rượu trắng
 • Trái cây tùy loại hay chuẩn bị mâm ngũ quả đủ màu cho tươi tắn
 • Xôi gấc, đậu xanh (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)
 • Chè trôi nước ( bé gái), chè đậu trắng ( bé trai) (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)
 • Bánh kẹo
 • Hoa tươi
 • Hương nhang
 • Thịt heo quay, hoặc nguyên con heo quay cắm trên lưng 1 con dao nhỏ
 • Giấy cúng, bộ 13 đôi hài 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà Mụ và bà Chúa.

Mỗi năm đầu đời của một đứa trẻ đều là cột mốc rất quan trọng. Theo quan niệm dân gian có thờ có thiêng có kiêng có lành, cúng căn đem lại rất nhiều giá trị tâm linh Việt. Những thứ trên đây là căn bản bạn phải chuẩn bị cho một mâm cúng căn cho bé lên 6. Còn nếu mong muốn đầy đủ thịnh soạn & thành ý hơn bạn có thế chuẩn bị thêm nhiều thứ để cúng. Ví dụ như:

 • Bánh cupcake
 • Hay đèn nháy
 • Bánh kem
 • Rau câu 3D

Mách thêm cho bạn ý nghĩa của một số món lễ vật trong mâm cúng:

 • Đèn cầy: Ánh lửa xua đuổi tà khí và âm khí. Mang lại sự ấm cúng.
 • Tiền vàng: Biểu trựng cho sự thịnh vượng.
 • Trầu têm: Mang ngụ ý thịnh vượng & an khang
 • Heo quay: Cuộc sống an nhàn, no đủ, phát tài phát lộc, phú qúy giàu sang.
 • Hoa tươi: Tượng trưng cho sự tươi trẻ, sáng ngời và sáng ngời
 • Gà luộc: Theo quan niệm ở Việt Nam, con gà trống trong dân gian được xem là con vật quan trọng, báo hiệu điều lành, dữ, và đoán định tương lai. Gà cúng trên bàn thờ dân Việt là một hình ảnh quá đỗi quen thuộc.
 • Hoa quả: Tượng trưng cho các ước nguyện của chủ nhà.
 • Xôi, chè: Mang mong muốn một tương lai sáng lạng, đầy đủ, thành công & bình an, suôn sẻ cho bé ở tương lai sau này.

Bài văn khấn cúng căn 6 tuổi cho bé đúng chuẩn phong thủy

Ý nghĩa mâm cúng căn
Ý nghĩa mâm cúng căn

Với mỗi lễ cúng khác nhau sẽ có một nội dung bài văn khấn khác nhau. Bài văn khấn phải thể hiện được ngày giờ cúng. Bạn là ai ở đâu, lý do của buổi cúng, cũng như nội dung cảm tạ đến ai, cầu xin điều gì. Mời chư vị về thụ hưởng lễ vật, thái độ khi cúng khấn phải hết sức thành tâm cúng bái để các chư vị chứng giám cho lòng thành. Không để xảy ra nói lắp, va vấp khi cầu khấn. Chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị trước bài văn khấn của mình.

Chần chờ gì mà không tham khảo ngay bài văn khấn cúng căn trẻ lên 6 đơn giản nhưng vẫn đủ thành ý của dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh sau đây.

Chủ lễ châm rượu, trà và nước vào ly. Đốt nhang đèn lên vái lạy bốn cái tùy theo phong tục truyền thống, bắt đầu lầm rầm khấn vái rằng:

“Hôm nay nhằm ngày……, vào lúc…… giờ,

gia đình vợ chồng chúng con tên tuổi là……,

Hiện nay đang sinh sống ở địa chỉ là……,

Con ( trai/gái) chúng con tên là…… Hiện nay cháu bé tròn 6 tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật cúng căn này, kính cẩn thỉnh về thập nhị Mụ bà, bà Đại tiên Chúa và tam Đức ông cùng các vị thần cai quản tại đây, tổ tiên nội ngoại về chứng minh lòng thành chúng con, thụ hưởng nhận lễ, xong sau chúng con tiếp tục cầu xin các vị phù hộ cho con cháu chúng con mạnh khỏe, cường tráng, thông minh và ngoan ngoãn, không bệnh tật tai ương, phù hộ cho gia đình được an vui, no đủ, hạnh phúc, phú quý.” Chúng con xin cảm tạ và kính lạy chư vị.

Sau khi hoàn thành bài văn khấn chủ lễ cùng cháu bé được cúng căn vái hay lạy ba hoặc bốn lần tùy theo phong tục rồi cắm nhang xong tiếp tục vái hoặc lạy 3 hay 4 lần nữa là xong.

Cách cúng căn 6 tuổi với các bước sau

Đồ Cúng Tâm Linh dịch vụ đồ cúng trọn gói
Đồ Cúng Tâm Linh dịch vụ đồ cúng trọn gói

Sau những thông tin mà từ đầu bài viết Đồ Cúng Tâm Linh . Đã chỉ dẫn cho các bạn, từ cách chọn ngày giờ cúng, lễ vật cúng cung bài văn khấn. Bây giờ chỉ còn các bước tiến hành khi tiến hành cúng như thế nào? Đừng rời đi mà hày theo dõi trọn vẹn cho đến cuối bài viết nhé.

Về cách thức và các bước thực hiện cúng căn bé trai hGay gái lên 6 tuổi. Không quá khó khăn, cầu kỳ, bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

 • Chuẩn bị ngày giờ, cùng lễ vật mâm cúng đầy đủ
 • Người lớn trong gia đình như ông bà hay cũng có thể là cha mẹ của trẻ đứng ra cúng, ăn mặc trịnh trọng gọn gàng, thắp hương nhang đèn cầy. Rót rượu, trà và nước ra ly.
 • Vái ba cái hay bốn cái đều được bắt đầu khấn cơ bản như bài khấn ở trên. Sau đó lạy tạ cắm nhang chờ cháy hết và mang giấy cúng đi hóa vàng, tạ lễ.
 • Như vậy buổi cúng căn cho trẻ 6 tuổi đã đơn giản đã thực hiện xong.

Hy vọng rằng, qua bài viết ban cung cấp đầy đủ những thông tin mà các cần về lễ cúng căn cho bé 6 tuổi. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mâm cúng phục vụ trọn gói hay gọi ngay cho dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi để có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

HOTLINE
0937611504