ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Những Món Đồ Cho Bé Bốc Thôi Nôi Gồm Có Gì?

10/11/2020

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi là một nghi thức không thể thiếu trong những buổi lễ thôi nôi của bé dù đó là bé trai hay bé gái. Vậy, nên chọn lựa và chuẩn bị như thế nào cho thật đúng và ý nghĩa?

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi có điểm gì đặc biệt

Như đã chia sẻ, nghi thức bốc đồ vật để đoán nghề hoàn toàn chỉ mang tính chất tham khảo. Mặt khác, đây là 1 hình thức truyền thống được thực hiện trong mọi gia đình từ đời này qua đời khác. Do đó, hành vi này được thực hiện lặp lại như 1 cách nối tiếp giá trị văn hóa chứ không mang tính quyết định cho tương lai của trẻ.

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi có điểm gì đặc biệt
Các món đồ cho bé bốc thôi nôi có điểm gì đặc biệt

Ba mẹ có thể tùy ý chọn lựa 1 số món đồ vật sẵn có trong gia đình để chuẩn bị thành các món đồ cho bé. Ngoài ra, dựa theo giới tính trẻ là bé trai hay bé gái, kết hợp với sở thích và thói quen của bé trong suốt 1 năm đầu đời mà sự có mặt của những món đồ vật cũng khác nhau.

Thông thường, đồ vật nào được bé bốc đầu tiên và giữ lại lâu nhất thì mọi người sẽ căn cứ theo đó để đoán nghề. Các tình huống trẻ chỉ cầm lên rồi thả xuống, không có sự hứng thú hoặc chú ý sẽ không được tính trong nghi thức bốc đồ vật này.

>> Xem thêm: Top 16 Quà Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Hay Và Ý Nghĩa

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi đem ra lúc nào

 Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi
Mâm đồ cho bé gái bốc thôi nôi

Thông thường, theo như phong tục, một buổi lễ thôi nôi sẽ bao gồm có hai bước: lễ cúng thôi nôi chính thức và nghi thức bốc đồ vật để đoán nghề. Đối với lễ cúng thôi nôi chính thức, gia đình sẽ bày biện một mâm lễ đầy đủ gồm: hương đèn, bộ hài, vàng nén, hoa quả, trầu cau, xôi chè, một bộ đồ thế, 1 bộ tam sên, một con gà luộc, trà rượu, giấy tiền vàng mã.

Lúc này, những lễ phẩm được sắp đặt theo thứ tự quy ước, ví dụ “Đông bình- Tây quả”, đặt gà luộc ở chính giữa nếu sử dụng bàn tròn và đặt ở đầu bàn nếu thiết trí bàn hình chữ nhật….

Riêng đối với phần bốc đồ vật để đoán nghề thì những món đồ cho bé bốc thường sẽ được chuẩn bị trước và đem lên sau khi phần nghi lễ chính thức kết thúc. Trẻ dù là bé trai hay bé gái cũng sẽ ngẫu nhiên lựa một món đồ vật theo ý thích và gia đình sẽ dựa vào đó để đoán nghề nghiệp của bé trong tương lai mang tính chất tham khảo.

>> Xem thêm: Cúng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Bé

Các món đồ cho bé bốc thôi nôi phổ biến

  Mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi
Mâm đồ cho bé trai bốc thôi nôi

Dù mang tính chỉ để tham khảo nhưng hầu hết các gia đình luôn rất hào hứng với nghi thức bốc thôi này. Những đồ vật tham khảo bên dưới đây sẽ giúp cho buổi lễ thôi nôi được thêm phần thú vị:

  • Dành chung cho bé trai và bé gái: bút, đồ chơi bác sĩ, đồ chơi lego, viết, sách, tiền,…
  • Đối với bé trai: mâm đồ vật có thể bổ sung thêm máy tính, máy bay, xe hay mô hình nhà cửa, máy ảnh,….
  • Đối với bé gái: ngoài những món bốc thôi nôi chung kể trên, có thể bổ sung những món đồ cho bé bốc thôi nôi như gương, lược hay đồ chơi thời trang,…

Với ý nghĩa tượng trưng, mỗi món đồ vật sẽ biểu thị 1 nghề nghiệp khác nhau trong tương lai. Có bé bốc đồng thời 2 hay 3 món, cũng có bé chỉ bốc ngẫu nhiên các món đồ vật bất kỳ trong giây lát rồi đặt lại chỗ cũ. Nói vậy để thấy rằng nghi thức bốc đồ thôi nôi vật tuy không thể thiếu trong buổi lễ thôi nôi nhưng cũng không mang ý nghĩa quyết định nghề nghiệp tương lai cho bé. Do đó, gia đình không cần quá đặt nặng về yếu tố này.

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Dành Cho Bé Gái 1 Tuổi

Những chia sẻ về các món đồ cho bé bốc thôi nôi đã phần nào nêu lên được giá trị của nghi thức này khi tổ chức một buổi lễ thôi nôi cho các bé. Điều quan trọng và cần thiết hơn cả, chính là khi làm thôi nôi cho bé trai hay bé gái vẫn luôn là mâm lễ cùng sự thành tâm tuyệt đối của gia đình khi tổ chức việc cúng bái.

HOTLINE
0937611504