ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cúng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Bé

05/01/2021

Cúng thôi nôi hay còn được gọi là cúng đầy năm là lễ cúng tạ ơn các bà mụ và đức ông khi bé được tròn 1 năm tuổi. Đây là nghi lễ cúng được nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Ngoài việc chuẩn bị một mâm lễ để cúng mụ đầy năm thì việc xem ngày giờ cúng cũng rất quan trọng. Vậy cúng thôi nôi cho bé lúc mấy giờ là tốt nhất? Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh đi tìm câu trả lời nhé!

Cúng thôi nôi lúc mấy giờ là tốt nhất?

Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất

Hiện nay có nhiều quan điểm về việc lựa chọn ngày giờ cúng thôi nôi nói riêng và cúng mụ nói chung. Theo quan điểm của mỗi người và mỗi vùng mà cách thức lựa chọn ngày giờ cúng cũng khác nhau. Ai cũng có những lý riêng trong quan điểm của mình. Chính vì thế Đồ Cúng Tâm Linh xin đưa ra 3 cách chọn giờ cúng thôi nôi cho quý vị tham khảo. Bản thân chúng tôi không dám đưa ra lời khuyên là nên cúng giờ nào. Mà chính quý vị thấy phương pháp nào phù hợp với gia đình, vùng miền của mình mà chọn lựa.

Cúng theo giờ và ngày sinh của bé

Cách tính giờ theo ngày sinh của bé chủ yếu dựa theo cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính.

Cụ thể được tính như sau:

Trong tam hợp tứ hành xung được phân ra thành:

 • Tam hợp – 3 con giáp có những nét tính cách tương đồng, liên quan đến nhau tạo thành 4 nhóm.
 • Tứ hành xung – 4 con giáp xung khắc với nhau tạo thành 3 nhóm.

Ví dụ: con bạn sinh vào ngày 11 tháng 10 năm 2016 tức là ngày 11 tháng 9 năm 2016 Bính Thân âm lịch. Vậy thì tam hợp là Thân – Tý – Thìn và tứ hành xung là Thân – Dần – Hợi – Tỵ. Bạn nên tổ chức lễ thôi nôi cho bé vào các giờ tam hợp và tránh các giờ tứ hành xung.

Giờ được tính theo 12 con giáp được chia ra như sau:

 • Từ 23 giờ đến 1 giờ: Giờ Tý
 • Từ 1 giờ đến 3 giờ: Giờ Sửu
 • Từ 3 giờ đến 5 giờ: Giờ Dần
 • Từ 5 giờ đến 7 giờ: Giờ Mẹo
 • Từ 7 giờ đến 9 giờ: Giờ Thìn
 • Từ 9 giờ đến 11 giờ: Giờ Tỵ
 • Từ 11 giờ đến 13 giờ: Giờ Ngọ
 • Từ 13 giờ đến 15 giờ: Giờ Mùi
 • Từ 15 giờ đến 17 giờ: Giờ Thân
 • Từ 17 giờ đến 19 giờ: Giờ Dậu
 • Từ 19 giờ đến 21 giờ: Giờ Tuất
 • Từ 21 giờ đến 23 giờ: Giờ Hợi

Hay nếu muốn chính xác và kỹ lưỡng hơn bạn có thể đến chùa hoặc tìm 1 cư sĩ có đạo đức để xin ngày giờ đẹp cúng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo giờ tốt theo ngày được ghi cụ thể bên trên các tờ lịch, thông thường sẽ cung cấp đầy đủ 6 giờ hoàng đạo tốt mỗi ngày. Bạn chỉ cần dựa theo đó mà lựa chọn giờ cho phù hợp.

Cúng thôi nôi cho bé trước 12 giờ trưa

Cúng thôi nôi thường nên được tổ chức vào buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ trưa
Cúng thôi nôi thường nên được tổ chức vào buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ trưa

Cúng thôi nôi thường nên được tổ chức vào buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ trưa. Đặc biệt là khoảng 9 giờ đến 10 giờ sáng. Sau khi làm lễ xong, các gia đình có thể quay quần cùng bên nhau để ăn uống, họp mặt gia đình, và gắn kết tình thân.

Rảnh giờ nào cúng giờ đó miễn là đúng ngày

Hiện nay ai cũng phải lo toan cho cuộc sống hằng ngày, có khi cả gia đình không thể cùng rãnh vào một giờ được. Thế nên giờ cúng thôi nôi của bé có thể được gia đình chọn sao cho thuận tiện để mọi người trong gia đình đều có thể tham gia.

Lễ cúng thôi nôi chủ yếu là để bày tỏ lòng thành và tạ ơn các vị thần đã che chở và nuôi dưỡng bé. Vậy nên nếu có thời gian bạn có thể lựa theo giờ hoàng đạo để mang lại nhiều may mắn cho con. Nếu không bạn hãy làm một lễ cúng mà cả gia đình bạn đều có thể cảm thấy hài lòng nhất.

Những món lễ vật cần có cho mâm cúng thôi nôi

Mâm cúng thôi nôi trọn gói
Mâm cúng thôi nôi trọn gói

Tùy theo mỗi vùng miền, đặc điểm văn hóa mà bố mẹ chuẩn bị những món lễ vật, các vật phẩm cần thiết trong lễ cúng thôi nôi. Những nhà có điều kiện có thể chuẩn bị mâm cúng nhiều hơn và cầu kỳ hơn. Tuy nhiên thông thường bạn cần chuẩn bị 4 loại mâm cúng như sau, bao gồm:

 • Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông
 • Mâm cúng Ông Táo
 • Mâm cúng Đức Phật, Gia Tiên
 • Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

Đây là 4 mâm cúng bắt buộc phải có trong lễ cúng thôi nôi cho bé, ba mẹ không được phép quên để tránh gây phật ý tổ tiên và giúp cho buổi lễ cúng diễn ra suôn sẻ tốt đẹp nhé.

Kết luận về việc chọn giờ cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé

Như vậy việc cúng thôi nôi lúc mấy giờ tùy vào quan niệm của gia đình bạn. Nếu trong nhà có người lớn tuổi có thể tham khảo qua ý kiến họ để bảo đảm mọi thứ đều suôn sẻ và hài hòa trong gia đình. Vì đây là nghi lễ cúng mụ chủ yếu là bày tỏ lòng thành và tạ ơn các Bà Mụ, Đức Ông đã che trở và nuôi dưỡng bé về mặt tâm linh. Hãy tổ chức một lễ cúng mà cả gia đình bạn đều cảm thấy hài lòng nhất. Ngoài ra nếu bạn cần đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói hãy liên hệ với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để có thể nhận được các ưu đãi tốt nhất nhé!

HOTLINE
0937611504