ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Bài Cúng Tất Viên Cuối Năm Ở Cơ Quan, Văn Phòng Đầy Đủ Nhất

02/02/2021

Cúng Tất niên là một nghi lễ cúng quan trọng trong dịp cuối năm ở các cơ quan và gia đình. Đặc biệt, vào ngày lễ cúng Tất niên không thể thiếu bài văn cúng thể hiện tấm lòng thành kính của người làm lễ. Nếu như bạn chưa biết khấn như thế nào là chuẩn thì hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tham khảo bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan và gia đình chuẩn nhất sau đây nhé!

Tiến hành cúng Tất niên vào lúc nào tốt nhất?

Lễ Tất niên tại gia được tiến hành vào chiều 30 Tết. Trong ngày này, người người nhà nhà đều dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng, sạch đẹp để chuẩn bị đón một năm mới. Đầu tiên cần phải lau chùi, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Tiếp đó bắt đầu trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất… Sau khi công việc chuẩn bị cho gia đình 1 cái Tết đầm ấm, thiêng liêng và vui vẻ hoàn tất, chủ nhà cần phải chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên.

Tiến hành cúng Tất niên vào lúc nào tốt nhất?
Tiến hành cúng Tất niên vào lúc nào tốt nhất?

Tại các công ty thì tùy vào sự sắp xếp của người quản lý mà lễ cúng Tất niên sẽ có thể sớm hơn. Nhưng nhìn chung thì đa phần mọi người đều cố gắng sắp xếp để có thể cúng Tất niên trong ngày cuối cùng của năm cũ.

Lễ vật cúng như mâm cơm cúng Tất niên không nặng về vật chất. Sẽ tùy theo điều kiện và tâm ý của chủ nhà hay chủ doanh nghiệp mà chuẩn bị. Song thông thường, cúng Tất niên cần sắm những món lễ như sau:

 • Mâm ngũ quả, hương hoa, và giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hay bánh tét).
 • Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ những món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết và bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Bên cạnh đồ lễ, bài văn khấn Tất niên cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng để thể hiện lòng thánh kính của người cúng. Tuy nhiên, do đặc thù tại công sở, người chủ lễ không khấn gia tiên, mà chỉ khấn thổ công, tài thần là những vị phù trợ cho sự yên ổn và mang đến tài lộc nên bài cúng Tất niên ở công ty cũng có một chút khác biệt so với bài văn khấn cúng Tất niên ở gia đình. Sau đây, mời bạn cùng Đồ Cúng Tâm Linh tham khảo bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình chuẩn nhất nhé!

Ý nghĩa buổi lễ cúng Tất niên

mâm cúng tất niên
Lễ Tất Niên chủ yếu vẫn là nhằm tỏ tấm lòng tri ân của người đang sống với phật thánh, thần linh đã gia hộ độ trì cho gia đạo được một năm bình an

Lễ Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm & chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời & là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Vào ngày này, mọi người thường quây quần cùng bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, và nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận hưởng một bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh những thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, làm việc & chạy đua với cuộc sống.

Cúng Tất niên cũng thể hiện 1 nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều bắt đầu dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng Tất niên và chuẩn bị đón Tết.

Ngoài ra, có nhiều chủ doanh nghiệp cũng muốn trụ sở làm việc, chỗ làm ăn được yên ấm và phát đạt. Vậy nên, cúng Tất niên ở nhiều công ty trong dịp Tết Nguyên Đán không quá cầu kỳ nhưng đều phải có.

Nhiều cơ quan nhà nước, dù không được phép lập ban thờ “hoành tráng” nhưng những bộ phận liên quan đến tài chính, kinh doanh vẫn cần phải lập ban thờ nhỏ bày biện lễ Tất niên cuối năm. Nghi lễ này chủ yếu vẫn là nhằm tỏ tấm lòng tri ân của người đang sống với phật thánh, thần linh đã gia hộ độ trì cho gia đạo được một năm bình an, các cơ quan công ty, xí nghiệp thì sự nghiệp hanh thông, phát đạt.

Chuẩn bị những món lễ vật cúng tất niên công ty

Mâm cúng tất niên trọn gói
Mâm cúng tất niên trọn gói

Lễ vật thiết cúng ở công sở thường đơn giản hơn là ở nhà. Chủ yếu là “giàu làm kép, hẹp làm đơn”, miễn sao là thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là tri ân đât, trời, phật thánh đã gia hộ bình an cho doanh nghiệp trong một năm qua. Mâm cúng không thể thiếu hương & đèn, hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương.

Mâm cúng tất niên cơ quan bao gồm:

 • Rượu, trà
 • Bánh chưng Hương hoa
 • Giấy tiền vàng mã
 • Đèn nến
 • Mâm hoa quả
 • Trầu cau

Lễ mặn bao gồm các món:

 • Thịt gà
 • Giò chả…
 • Heo quay…

Bài cúng Tất niên cuối năm đúng chuẩn

 Bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan
Bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan

Bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan đầy đủ

Nam Mô A Di Đà Phật ( khấn 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát! (khấn 3 lần)

Tín chủ con là… ngụ tại… 

Hôm nay là ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con xin đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hương hoa dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng các món lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được thuận lợi, suôn sẻ và phát đạt, mọi sự được bình an và may mắn. Một năm qua đi chúng con có điều gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ mong được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên ở cơ quan cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các vị Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần cùng ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản ở khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can và chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật & phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, công việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các chư vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn thể công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Bài cúng Tất niên tại gia đầy đủ

 Bài cúng Tất niên tại gia
Bài cúng Tất niên tại gia

Bài văn khấn Tất niên trong nhà như sau:

Con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con xin kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả những vị thần linh đang cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ cùng Tiên linh nội ngoại họ… 

Hôm nay là vào ngày 30 tháng Chạp năm… (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con tên là:… Tuổi:…

Ngụ tại:… 

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sửa sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng lên Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng các món lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé già trẻ bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe và gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần cùng gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài cúng Tất niên ngoài trời đầy đủ

 Bài cúng Tất niên ngoài trời
Bài cúng Tất niên ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con xin kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển.

Con xin kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa của năm… 

Chúng con là…

Ngụ tại…

Nhân phút thiêng liêng Giao thừa vừa tới tiễn năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế đến giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con xin thành tâm, sửa biện hoa hương phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén nhan hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các vị giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn của Trời, Phật cùng chư vị Tôn thần.

Cúi xin 9 phương Trời 10 phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Làm Lễ Cúng Tất Niên Chiều 30 Tết Đúng Chuẩn

Hy vọng rằng, những bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan, công ty mà chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ có thể giúp bạn chuẩn bị được lễ cúng Tất niên chu đáo, tươm tất và trang nghiêm nhất để tỏ lòng thành kính đối với ông bà gia tiên cùng các đấng siêu nhiên. Chúc bạn có một năm mới vạn sự như ý! Ngoài ra nếu bạn qua bận rộn không tổ chức cúng kiếng được, có thể nhận đặt mâm cúng các loại tại Đồ Cúng Tâm Linh , chúng tôi hiện là dịch vụ đồ cúng tốt nhất TPHCM hiện nay.

HOTLINE
0937611504