ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Ý nghĩa phong thủy tượng Quan Công và vị trí đặt tượng

05/11/2020

Theo văn hóa Việt Nam có rất nhiều những nhân vật thần thánh hóa có thể là kết quả của sự sáng tạo của con người cũng có thể đó là một nhân vật có thật trong lịch sử và đã được thần thánh hóa lên. Tượng Quan Công là một trong số những tín ngưỡng của văn hóa thờ cúng lâu đời chúng ta. Hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi đi tìm hiểu ý nghĩa phong thủy tượng Quan Công là như thế nào nhé!

Ý nghĩa phong thủy tượng Quan Công
Ý nghĩa phong thủy tượng Quan Công

Tượng Quan Công mang ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Bộ tiểu thuyết “tam quốc diễn nghĩa” không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Trong các nhân vật lịch sử đó có Quan Vân Trường được biết đến là người quả cảm, gan dạ, trọng tình trọng nghĩa và là một vị tướng tài ba. Có thể nói Quân Vân Trường mang đầy đủ những yếu tố để trở thành một vị đại anh hùng. Đặc biệt là sau khi Quan Vân Trường chết trận còn hù dọa được quân địch, hiển linh ở một số nơi nên được người dân xưa thờ phụng. Trải qua bao nhiêu năm lịch sử Quan Vân Trường đã trở thành một biểu tượng thờ cúng trong nền văn hóa của Trung Hoa và Việt Nam.

Trong phong thủy tượng Quan Vân Trường hay còn được gọi là Quan Công hay Quan Vũ có ý nghĩa bảo vệ. Điều này đúng với đặc tính của các nhân vật lịch sử cũng như là những phẩm chất tốt đẹp vốn có. Các chủ nhà hiện nay có thể treo tranh hay thờ cúng tượng của Quan Công xua đuổi tà ma, và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đặc biệt Tượng Quan Công còn tượng trưng cho chính kiến, cho lòng trung thành và cả cho tính cách quân tử. Hình tượng Quan Công trong các gia đình nhằm răng dạy con cháu phải sống chính trực, biết yêu thương và bảo vệ những người yếu trong xã hội, biết hi sinh.

Đối với chủ doanh nghiệp hay các chính trị gia, cảnh sát,… đặt tượng Quan Công ở sau chỗ ngồi làm việc sẽ luôn được bảo vệ mạnh mẽ, với tinh thần kiên nghị sáng suốt như trong bộ “ Tam Quốc” Lưu Bị được Quan Vân Trường trung thành. Là vị tướng đi đầu giết giặc bảo vệ bờ cõi và bảo vệ người dân.

Tượng quan công có rất nhiều những tạo hình khác nhau, mỗi một tạo hình sẽ có ý nghĩa riêng biệt của nó. Và tùy thuộc theo mục đích, mong muốn sử dụng của các chủ nhà sẽ lựa chọn những tạo hình tượng Quan Công phù hợp nhất.

>>> Tham khảo thêm: Những vật phẩm phong thủy đặt ở bàn làm việc giúp thu hút tiền tài

Chất liệu của tượng Quan Công

Tượng Quan Công trên thị trường được làm từ rất nhiều những chất liệu khác nhau. Mỗi một chất liệu sẽ có ngụ ý khác nhau & giá thành cũng khác.

Tuong quan cong go
Ý nghĩa phong thủy tượng quan công bằng gỗ

Tượng Quan Công được đúc bằng đồng là loại chất liệu phổ biến nhất hiện nay. Chất liệu bằng đồng làm cho bức tượng vững chắc, đều và có độ bóng tuyệt đẹp. Đặc biệt trong các gia đình đặt tượng Quan Công bằng đồng trong nhà luôn làm toát lên vẻ sang trọng, uy nghiêm của một vị tướng. Ngoài ý nghĩa vững chắc và bộ bền của chất liệu thì tượng Quan Công được đúc bằng đồng luôn được quan tâm tỉ mỉ theo từng chi tiết. Các đường nét vô cùng sắc sảo như thật. Bên ngoài tượng Quan Công có thể được khảm tam khí, khảm ngũ sắc cúng với những màu sắc được phủ lên khác nhau tạo nên sự sống động cho bức tượng.

Ngoài được làm bằng đồng tượng Quan Công còn được điêu khắc bằng gỗ. Những loại gỗ quý hiếm, có độ bền cao được điêu khắc thành những bức tượng Quan Công uy nghiêm, có thần thái của vị tướng tài ba. Một số loại gỗ hay dùng để điêu khắc tượng Quan Công như là: Gỗ Hương, Gỗ Mun…những loại gỗ này luôn rất chắc chắn ít bị thời tiết tác động đến. Và đặc biệt là luôn có một mùi hương gỗ tự nhiên dịu nhẹ dành cho cả căn phòng trở nên ấm cúng và hài hòa hơn. Tạo nên không khí bình yên và an toàn cho gia chủ.

Ngoài ra còn có tượng Quan Công bằng sứ hay tượng Quan Công bằng đá nhưng không phổ biến như đồng & gỗ.

Những tạo hình tượng Quan Công phổ biến ngày nay

Như chúng ta đã biết, nhu cầu của mỗi người ở mỗi nhà là khác nhau. Do đó mà các nhà điêu khắc cũng biết cách tạo dựng nên những hình tượng phù hợp nhất cho người tiêu dùng và phục vụ cho đời sống tinh thần.

 Hình tượng Quan Công phổ biến
Hình tượng Quan Công phổ biến

Tượng Quan Công được biết đến nhiều nhất là tạo hình dáng Quan Vân Trường cưỡi trên ngựa Xích Thố tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao. Đây chính là hình ảnh Quan Vân Trường được nhắc đến nhiều nhất, một vị tướng oai nghiêm, có khí phách luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ công lý. Tạo hình này luôn thể hiện được ý chí chiến đấu, sự hào hùng tự do tung hoành trên thảo nguyên. Chúng ta có thể thấy được tạo hình tượng Quan Công ngồi trên yên ngựa ở các gia đình có truyền thống võ đạo, các cơ quan cảnh sát…hoặc trong các gia đình bình thường cũng thờ cúng, và trưng bày nhằm mục đích con cháu cần phải có dũng khí trong mọi việc. Luôn biết đấu tranh để bảo vệ được những người thân yêu của mình.

Tạo hình thứ hai của tượng Quan Vân Trường chính là hình ảnh Quan Công ngồi đọc sách, tay vuốt râu rất có phong thái. Chúng ta đều biết Quan Vân Trường là một vị tướng trung thành với Lưu Bị, và có đầy đủ văn võ toàn tài. Sự tích Tào Tháo nhốt Quan Vân Trường cùng hai vợ Lưu Bị. Với mong muốn Quan Vũ sẽ làm việc có lỗi đối với người anh cả Lưu Bị nhưng Quan Vũ chỉ ngồi đọc sách mà mắt cũng không nháy một cái. Lấy từ sự tích đó việc thờ cúng tượng Quan Công ngồi đọc sách với ý nghĩa trung thành, ý chí sắt đá. Ngoài ra hình tượng của một vị tướng tài ngồi đọc sách cũng thể hiện cho ta thấy cần phải biết học hỏi, và luôn biết trau dồi kiến thức cho bản thân mình.

Tạo hình thứ ba của tượng Quan Công đứng cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao uy nghiêm. Đây chính là tạo hình được thờ cúng nhiều nhất cho những bộ phim kiếm hiệp, và cho những gia chủ theo nghiệp võ hay là chỉ mong muốn được sự bình yên, bảo vệ. Đặc biệt đối với tư thế oai hùng của bức tượng luôn muốn nhắc nhở chủ nhà sự kiên định, uy nghiêm không khuất phục dù phải đương đầu với bao nhiêu thử thách đi nữa.

Tượng Quan Công Chống Đao hợp với tuổi mệnh nào ?

Theo phong thủy ngũ hành thì tượng Quan Công thuộc mệnh Mộc. Vì Mộc sinh Hoả nên những người thuộc mệnh Hoả rất phù hợp để chơi tượng. Đặc biệt, theo âm dương – 12 con giáp, những người mang tuổi Tuất, tuổi Ngọ, tuổi Thìn rất thích hợp để rước tượng Quan Công về nhà nhằm tăng hiệu quả trấn áp, và bảo vệ gia trạch, bản mệnh cho chủ nhà. 

Lưu ý: Người mệnh Thổ cùng những người tuổi Thân không nên chơi tượng này. 

Những tuổi khác có thể chơi tượng để trấn trạch, trừ tà, và loại bỏ khí xấu, bảo vệ gia đình an toàn. Nhưng nhớ là cần phải khai quang tượng và thờ cúng đầy đủ.

>>> Xem thêm: Phong thủy bàn làm việc giúp bạn gặp thuận lợi trong công việc

Vị trí đặt tượng Quan Công theo phong thủy

Thờ cúng tượng Quan Công trong nhà là mong muốn cho gia sự được bảo vệ, mọi việc bình an. Tuy nhiên nếu không được đặt đúng chỗ thì rất dễ có thể gây ra những tai họa cho gia chủ. Chính vì thế mà các chủ nhà cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả những điều cấm kỵ liên quan đến thờ cúng, và trưng bày tượng Quan Công.

Đầu tiên chủ nhà nên đặt tượng Quan Công ở vị trí cao đối diện cùng với cửa ra vào. Với vị trí đó khi khách bước vào trong nhà phải ngước mặt lên nhìn bức tượng cùng với phong thái uy nghiêm của tượng Quan Công sẽ khiến cho các vị khách nể phục và góp phần tạo thêm uy phong cho gia chủ. Một ý nghĩa nữa của việc đặt tượng Quan Công ở trên cao đó là để ngài có thể quan sát mọi vật tốt hơn.

Đặt tượng Quan Công theo phong thủy
Đặt tượng Quan Công theo phong thủy

Quan Công là một vị tướng điều binh và khiển tướng rất giỏi. Chúng ta luôn nể phục hình ảnh vị tướng đứng trên tường thành thao luyện hay là chỉ huy quân lính nghênh địch. Vị trí đứng ở trên cao rất phù hợp cho hình tượng của vị Quan Công. Chính vì thế đặt tượng Quan Công trên cao là sự tôn trọng cũng như là để ngài có thể bao quát được hết mọi thứ, nắm giữ có thể điều hòa khí lưu trong nhà tốt nhất.

Hình ảnh Quan Công gắn liền với sự chính trực, quân tử không cúi đầu trước việc xấu. Khi đặt tượng Quan Công ở gần cửa sẽ giúp chủ nhà xua tan đi mọi điểm xấu, tránh xa những tà khí xâm nhập.

Với những chủ nhà làm kinh doanh, quan chức, các tổ chức chống tệ nạn…phải thường xuyên làm việc với những đối tượng bất hảo, hay bị chơi xấu thì cần phải có tượng Quan Công đặt trong nhà để trấn giữ, và bảo vệ bình an. Với những người như vậy nên đặt tượng Quan Công ở phía sau lưng với ngụ ý là nơi vững chắc, phù hộ cho họ có được dũng khí, và sự may mắn để chống lại những thế lực đen tối.

Một gợi ý khác của việc đặt tượng Quan Công trong nhà chính là để trấn trạch. Với những nơi có địa thế xấu, trong nhà có sát khí hay gần đó có khí lưu xấu di chuyển. Để tránh những thành viên trong gia đình gặp phải những điều không may chủ nhà nên đặt tượng Quan Công ở chính giữa để ngăn sát khí vào nhà, hóa giải mọi tai khiếp.

Ngoài ra tượng Quan Công còn dùng để cầu tài lộc cho chủ nhà. Đây là quan niệm của người Trung Quốc để tránh những tiểu nhân cầu tài lộc, công việc kinh doanh thuận lợi không gặp khó khăn gì.

Một điều lưu ý đối với các chủ nhà khi đặt tượng Quan Công nên tránh xa những nơi như phòng ngủ. Bởi lẽ dù muốn hay không thì tượng Quan Công cũng có sát khí đặt trong phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe của người trong đó. Ngoài ra nếu đặt trong phòng ngủ của hai vợ chồng là điều bất kính với một vị thánh. Bạn cũng không nên đặt tượng Quan Công ở các nơi như nhà bếp, nhà vệ sinh. Những nơi này không được trang nghiêm mà còn gây bất kính sẽ dẫn đến vận xui cho cả gia đình bạn.

Tượng Quan Công luôn là biểu tượng cho chính nhân quân tử nên luôn được thờ cúng hay trưng bày. Không chỉ đặt trong nhà theo phong thủy tượng Quan Công còn có thể đặt ở xe ô tô, các cơ quan cảnh sát hay nơi kinh doanh…

Tổng kết ý nghĩa phong thủy tượng Quan Công

Trên đây là tổng hợp đầy đủ ý nghĩa phong thủy của tượng Quan Công và vị trí nên đặt ở đâu để mang lại sự may mắn cho bản thân mình. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến cho bạn bài viết đầy đủ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của tượng Quan Công là như thế nào.

HOTLINE
0937611504