ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Xôi Chè Trên Mâm Cúng Mụ Cho Bé

21/12/2020

Cúng đầy tháng, thôi nôi nhằm mục đích mong cầu những điều tốt đẹp và an lành luôn đến với bé. Một trong những món lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng Mụ chính là xôi chè. Vậy ý nghĩa xôi chè trên mâm cúng mụ cho bé là gì, hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Ý Nghĩa Xôi Chè Trên Mâm Cúng Mụ Cho Bé

Cúng đầy tháng, thôi nôi nhằm mục đích cầu xin những điều tốt đẹp đến với con của mình. Trong văn hóa của người Việt Nam thì trong lễ cúng đầy tháng luôn phải có xôi chè. Nếu không có xôi, chè thì đó là một thiếu sót rất nghiêm trọng, sẽ làm cho lễ cúng mất đi ý nghĩa, và mất đi cả niềm tin nhiệm màu về một tương lai xán lạn cho những đứa con yêu dấu của mình. Lễ cúng mụ cho con kính 12 Mụ bà gồm 12 chén chè, 3 tô chè và 3 đĩa xôi.

mâm cúng mụ cho bé
Ý Nghĩa Xôi Chè Trên Mâm Cúng Mụ Cho Bé

Ngoài ra có thể các bạn chưa biết là theo quan niệm của dân gian xưa trong mâm lễ cúng thôi nôi cho trẻ mọi gia đình thường làm món xôi gấc cúng đầy tháng để cầu mong những điều may mắn nhất cho đứa bé đó.

Sự dẻo dai và thơm ngon của từng hạt nếp trong đĩa xôi gấc tượng trưng cho sự dẻo dai, khỏe mạnh của con yêu. Vị ngọt ngào của chè mang nghĩa cầu mong cho tương lai của bé hạnh phúc ngọt ngào.

Tuy nhiên, khi cúng mụ cho bé trai và bé gái thì sẽ có mỗi loại xôi chè khác nhau nhé. Bởi do mỗi loại xôi chè cúng cho bé trai, bé gái mang một ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn chưa biết bé trai nên cúng loại xôi chè gì, và bé gái thì nên cúng loại xôi chè gì thì nên cúng loại xôi chè gì thì tham khảo thêm thông tin bên dưới đây.

Quan Niệm Về Xôi Chè Cúng Đầy Tháng – Thôi Nôi Cho Bé

Đa phần theo quan niệm của dân gian xưa, trong mâm cúng đầy tháng – thôi nôi cho bé các gia đình thường làm món xôi gấc để cầu mong những điều may mắn và tốt đẹp nhất đến với con của mình.

Màu đỏ của gấc mang ý nghĩa hồng phát và tươi vui. Bên cạnh sự thơm ngon, dẻo bùi của xôi, còn đại diện cho mong cầu bé luôn dẻo dai khỏe mạnh.

Tuy nhiên, xôi chè trên mâm lễ bé gái và bé trai thì sẽ có những khác biệt riêng. Vì mỗi loại xôi chè sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Nếu ba mẹ chưa biết nên cúng xôi chè nào, thì hãy cùng Đồ cúng Tâm Linh tìm hiểu thêm nhé

Xôi Chè Cúng Mụ Cho Bé Gái

mâm cúng mụ cho bé gái
Xôi Chè Cúng Mụ Cho Bé Gái

Xôi chè cúng đầy tháng – thôi nôi bé gái sẽ giống với bé trai. Tuy nhiên bé gái phải chọn chè trôi nước. Vậy tại sao rất ít người biết đến ý nghĩa việc cúng chè trôi nước cho bé gái mà không phải là các loại chè khác? Vì người xưa quan niệm “những viên chè trôi nước” tượng trưng cho sự trôi chảy, và suôn sẻ trong tình cảm, sau này bé gái sẽ tìm được một mối lương duyên tốt đẹp.

Ngoài ra, ngoài xôi chè thì mâm cúng Mụ cho bé trai bé gái là một mâm lễ vật bao gồm: Gà trống hay gà mái tơ luộc nguyên con; trầu cau, rượu, giấy tiền vàng mã, thịt heo quay, giấy cúng, trà , rượu, nước, muối, gạo …

Xôi chè cúng đầy tháng cho bé trai

mâm cúng mụ cho bé trai
Xôi chè cúng đầy tháng cho bé trai

Xôi chè đầy tháng – thôi nôi bé trai thường là xôi gấc đậu xanh & chè đậu trắng. Trong các mâm cúng cho bé trai thường dùng các loại đậu. Đặc biệt là đậu trắng vì người xưa quan niệm “đậu” tượng trưng cho sự đỗ đạt trong học vấn, và thành công trên con đường sự nghiệp sau này.

Vừa là lễ vật để tạ ơn các bà Mụ cùng bề trên đã phù hộ, độ trì cho bé trai khỏe mạnh, đáng yêu, vượt qua giai đoạn đầu khó khăn nhất. Đây cũng có thể làm món quà ý nghĩa dành tặng cho bà con, bạn bè và hàng xóm trong ngày vui của gia đình.

Hy vọng với bài viết “Tìm Hiểu Ý Nghĩa Xôi Chè Trên Mâm Cúng Mụ” trên có thể mang đến cho bạn các thông tin hữu ích. Nếu các bạn bận rộn hay sợ không chuẩn bị được mâm cúng đúng chuẩn thì hãy liên hệ với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để được tư vấn và đặt hàng một cách tốt nhất nhé. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các mâm cúng khác như Thôi nôi, Cô hồn hàng tháng,…

HOTLINE
0937611504