ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Thần Tài, Ý Nghĩa Tục Thờ Thần Tài

21/12/2020

Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa có lẽ là một hình ảnh quen thuộc mà hầu như ai cũng đã từng gặp. Đó là một nét đẹp trong phong tục tập quán của người người dân Việt Nam. Tuy nhiên còn rất nhiều những người không biết nguồn gốc, ý nghĩa và cũng như bài văn khấn Thần Tài nên hãy cùng với Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào.

Nguồn gốc của Thần Tài? Thần Tài là ai?

Nguồn gốc của Thần tài
Nguồn gốc của Thần tài

Theo như truyền thuyết Trung Hoa cổ đại thì Thần Tài là một nhân vật lịch sử Phạm Lãi, ông là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ông là một trong các vị thần hết lòng phò tá vua Việt Vương trong cơn hoạn nạn.

Sau khi phò tá vua dẹp yên được nước nhà, Phạm Lãi đã cùng người yêu là Tây Thi bỏ chốn quan trường để về ở ẩn

Từ đó, Phạm Lãi trở thành một nhà thương buôn thành đạt & giàu có nổi tiếng nên được người đời gọi là Đào Công và được tôn thành Thần Tài.Từ đó. Người dân cứ mùng 10 Tết lại thờ cúng ông để cầu mong cả năm sung túc và tiền tài đầy nhà.

Theo truyền thuyết khác thì Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, cùng tài lộc trên thiên đình bị “rơi” xuống trần gian vì một lần lỡ say rượu. Thần Tài xuống trần gian và đem may mắn cho những gia đình thần đã từng đến. Khi Thần Tài bay về trời vào ngày mùng 10, nhân dân lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài và tin tưởng rằng, khi mua vàng sẽ gặp nhiều phúc lộc, sung túc suốt cả năm.

NGÀY VÍA THẦN TÀI – VÀ CÁC MÓN LỄ VẬT KHÔNG THỂ THIẾU

Các món lễ vật trong ngày vía thần tài
Các món lễ vật trong ngày vía thần tài

Bộ Tam Sên: là đại diện cho 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên, miếng thịt heo (sống trên cạn) – Thổ, con tôm hay cua (sống dưới nước – Thủy)  trứng gà hay trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời) – Thiên. Ngoài ra lễ vật còn có hương, hoa, đèn, giấy cúng để cầu xin cho một ngày mới, một tuần mới, một tháng mới cùng một năm mới làm ăn phát đạt.

Ngày vía thần tài thường được cúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Vào ngày này tất cả mọi nhà, công ty hay cửa hàng…có thờ Thần Tài, đều dâng lên để các vị thần hưởng hương, hoa…

BÀI TRÍ BÀN THỜ CÚNG HAI VỊ THẦN

Bàn thờ cúng Thần tài
Bàn thờ cúng Thần tài

Bàn thờ Thần tài được đặt dưới nền đất. Bàn thờ Thần Tài- ông Địa tuy để dưới đất nhưng những vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Do vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho bàn thờ những vị này luôn sạch sẽ.

Trên đỉnh bàn thờ, thắp 2 ngọn đèn (được thắp sáng khi thắp hương). Hai bên, phía bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần tài, phía bên phải là Thần Thổ Địa. Ở giữa 2 ông là một hũ gạo, một hũ muối cùng với một hũ nước đầy. 3 hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải kèm theo một số những thủ tục nhất định. Nhằm để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, người ta dán bát nhang xuống bàn thờ bằng keo hay băng dính…

Nên đặt lọ hoa nằm bên tay phải, đĩa trái cây nằm phía bên tay trái. Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc hay hoa đồng tiền. Trái cây nên sắp đủ ngũ quả (5 loại trái cây). Ngày thường, lễ cúng đơn giản, chỉ có trầu nước & trái cây. Còn trong các dịp giỗ tết, những ngày sóc vọng, người ta thường bày lễ mặn.

Ý nghĩa ngày Vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng đối với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày để cảm ơn thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của thần Tài để phù hộ cho chủ nhà 1 năm làm ăn sung túc.

Ý nghĩa ngày Vía Thần Tài
Ý nghĩa ngày Vía Thần Tài

BÀI KHẤN VÍA THẦN TÀI

Nam mô A Di Đà Phật!

  • Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
  • Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần
  • Con kính lạy Thần Tài vị Tiền
  • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là…. Ở tại…..

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân cùng trà quả các thứ cúng dân bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, cũng như chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!Với bài

Với bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc Thần Tài” bên trên, hi vọng có thể mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu cần tìm một dịch vụ cung cấp đồ cúng uy tín, chất lượng bạn có thể liên hệ với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để có thể nhận được những ưu đãi tốt nhất nhé!

HOTLINE
0937611504