ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Những điều kiêng kỵ khi làm nhà

20/08/2020

Như chúng ta đã biết nhà ở là một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Đây được coi là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi cho ra đời những thế hệ kế tiếp để duy trì nòi giống,… Vì vậy mà người ta xem làm nhà là một trong những việc trọng đại nhất của đời người, liên quan tới sinh mệnh của những người sẽ sống trong ngôi nhà đo. Tuy nhiên có những điều kiêng kỵ khi làm nhà mà ít ai biết được. Hôm nay Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi sẽ giải đáp thắt mắc cho mọi người.

1. Trong lúc chọn đất làm nhà cần chú ý

Chúng ta cần phải lưu ý 1 số điều sau:

 • Không nên làm nhà trên mảnh đất tóp hậu, tức là mảnh đất hẹp dần về phía sau. Nếu làm nhà trên mảnh đất này thì chủ nhà làm ăn không được thuận lợi.
 • Mảnh đất có địa thế nước sông hoặc đường đi từ hai bên nhà ở giao nhau ở phía trước cửa rồi sau đó lại tỏa đi. Làm nhà trên mảnh đất này thì tài sản của chủ nhà chắc chắn tiêu tán, lụi bại.
 • Nếu làm nhà trên mảnh đất màn bên cạnh có đình chùa, miếu mạo, đất có hài cốt bên dưới, gia đạo sẽ ngày càng sa sút không thể ngượng dậy được.
 • Những miếng đất có dòng chảy hoặc đường đi đâm thẳng vào cửa nhà sau đó chảy sang hai bên. Làm nhà trên mảnh đất này chủ nhà thường mắc các bệnh về mắt hoặc xảy ra sự cố bất hòa.

 • Không nên làm trên mảnh đất khuyết hậu, tức là phần sau nhà có ao hồ, ruộng trũng vì theo quan niệm dân gian, nếu làm nhà trên mảnh đất có hình thế này thì chủ nhà sẽ khó khăn về đường con cái, làm ăn luôn gặp vận xui quẩy, vận suy.
 • Làm nhà trên mảnh đất có địa thế bị con sông hoặc con đường hình cánh cung mà lưng của cánh cung đối diện với cửa nhà. Theo phong thủy thì đây là miếng đất có địa thế cánh cung ngược. Làm nhà trên mảnh đất này chủ nhà sẽ bị hao tài tốn của, gia đình luôn có sự bất hòa.
 • Kỵ làm nhà trên miếng đất mà phía sau nhà có con sông hoặc đường đi cong như hình đinh (J) ngược, đây là hướng đất hung, chủ nhà hay gặp điều xấu.
 • Nếu làm nhà trên miếng đất có hình chữ Kim, hình tam giác, hình tròn, thì chủ nhà sẽ luôn gặp điều không may, vậy suy, sức khỏe không tốt.
 • Kỵ làm nhà trên miếng đất mà ở phía sau có con sông hay con đường chạy thẳng vào sau nhà đến gần lại lượn sóng chạy về hướng khác. Đây là miếng đất địa thế nước sói mòn, chủ nhà sẽ bị sự cố bất ngờ làm hại nếu dòng sông ( con đường) càng hẹp thì sát khí càng mạnh.

>>> Xem thêm: Mượn tuổi làm nhà như nào để gặp nhiều may mắn

2. Cần chú ý trong việc chọn hướng làm nhà

Trong kinh nghiệm chọn hướng làm nhà, dân gian có câu ” Vợ hiền hòa, nhà hướng Nam” , có nghĩa là lấy được vợ hiền và làm nhà hướng Nam là sướng nhất. Nhưng trong thực tế thì không phải lúc nào nhà hướng Nam cũng là tốt, màn người ta căn cứ vào địa thế đất, vào tuổi của chủ nhà để chọn hướng thích hợp. Tuy vậy, cho dù ở trường hợp này thì người ta cũng kiêng những điều sau khi chọn hướng làm nhà:

 • Kỵ lối đi bé nhỏ (vừa đủ 2 người đi) sát nách hoặc ngay đầu hồi nhà.
 • Không nên chọn hướng nhà chính Bắc, chính Đông, Chính Tây, Chính Nam; mà phải là các hướng tiếp giáp với phương vị như: Đông – Đông Nam, Tây hay Tây Nam…
 • Không nên chọn hướng chuồng nuôi gia súc, nhà vệ sinh, những nơi uế tạp đặt trước cửa nhà. Con cháu trong nhà sẽ làm ăn sa sút và thường bị các bệnh về mắt.

 • Không nên để cửa chính của hai nhà đối diện nhau, sẽ sảy ra mâu thuẫn, cãi vã giữa hai nhà.
 • Kỵ nhà có số gian là số chẵn: Thời xưa và cả đến nay người Việt không bao giờ làm nhà có số gian là 2,4,6 mà bao giờ cũng là số lẻ 1,3,5,7 theo quan niệm thì số lẻ là số sinh biểu tượng của hào dương.
 • Những hướng như góc ao, đao đình, đường đi, gót kèo, nóc nhà của người khác đâm thẳng vào gian giữa của ngôi nhà chính: Người Việt Nam luôn dành gian giữa làm nơi đặt ban thờ Tổ Tiên, vì vậy nếu những thứ trên đâm thẳng vào nơi thờ tự là mạo phạm sẽ khiến trong nhà gặp nhiều chuyện chẳng lành, con cháu làm ăn kém may mắn.

3. Kiêng kỵ trong việc chọn tuổi và giờ làm nhà

Việc xem tuổi của mình có thích hợp cho việc xây nhà vào năm đó hay không là một điều rất quan trọng. Nếu ngôi nhà đó của một cặp vợ chồng thì khi xem tuổi làm nhà thì phải lấy tuổi của người chồng. Tiếp đó là phải xem giờ tốt để động thổ, hạ móng và cất nóc. Ngay cả khi ngôi nhà đã được hoàn thành thì người ta cũng chọn giờ tốt để làm lễ nhập trạch. Việc chọn tuổi và ngày giờ phải kiêng những điều sau:

 • Trong trường hợp cấp bách phải làm nhà mà không được tuổi thì chủ nhà có thể mượn tuổi để làm nhà bằng cách nhờ một người trong nội tộc có tuổi đẹp khấn làm lễ động thổ, khai móng, cất nóc; đến khi làm lễ nhập trạch thì người này sẽ khấn bàn giao nhà cho chủ thực sự của nó.
 • Không nên làm lễ động thổ, khai móng, cất nóc, nhập trạch vào ngày, giờ xấu. Theo dân gian ngày xưa chỉ có những ngày sau là tốt cho việc làm nhà: ngày Giáp Tí, Quý Dậu, Mậu Thìn, Kỷ Mão, Canh Thìn, Tân Tỵ , Giáp Thân, Bính Tuất, Giáp Ngọ, Bính Thân, Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý, Giáp Thìn, Quý Sửu. Còn việc xem giờ thì phải căn cứ vào từng ngày nhất định, mỗi ngày chỉ có một vài giờ tốt.
 • Kiêng kỵ làm nhà vào tuổi kim lâu: Theo cách tính toán của ông bà ta xưa thì người có hàng đơn vị của tuổi mụ (tức tuổi thực tế cộng với 1 năm thai nghén) là 0,2,6 thì đó là tuổi kim lâu. Vào những năm mà chủ nhà mang tuổi kim lâu thì phải tuyệt đối kiêng kỵ việc làm nhà, vì trong dân gian có câu “Làm nhà kim lâu chẳng chết trâu cũng chết người”. Chính vì người ta tin vào quan niệm này nên mới có tục kiêng kỵ nói trên.

4. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những điều kiêng kị khi làm nhàCông Ty Đồ Cúng Tâm Linh cung cấp. Hy vọng sẽ bổ ích và mang lại nhiều kiến thức cho các bạn chuẩn bị xây nhà, chọn nhà,… Để được tư vấn, hãy liên hệ đến chúng tôi.

HOTLINE
0937611504