ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng?

21/07/2019

Tư thế nào tốt nhất cho giấc ngủ và sự phát triển của trẻ? Đây là những vấn đề được nhiều người thắc mắc, nhất là những ai mới làm ba mẹ lần đầu.

Tư thế ngủ quan trọng như thế nào với trẻ sơ sinh?

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh. Bởi lúc này, hệ thần kinh của bé chưa thật sự phát triển, dễ bị mệt mỏi và kích thích, nên giấc ngủ cần được đảm bảo để hạn chế tình trạng này. Trung bình trẻ sơ sinh trong những tháng đầu có thể ngủ tới 20 giờ/ngày. Khi giấc ngủ không đảm bảo, trẻ thường quấy khóc, kém ăn, khả năng miễn dịch bị suy giảm. Từ đó, nguy cơ trẻ sơ sinh mắc bệnh cũng cao hơn bình thường.

Để trẻ sơ sinh có được giấc ngủ tốt, tư thế nằm của trẻ là một yếu tố ba mẹ cần đặc biệt quan tâm. Do trẻ mới sinh chưa biết trở mình, nên ba mẹ cũng là những người quyết định tư thế nằm của trẻ. Ngay cả khi thức, trẻ hầu như vẫn nằm trên giường nên rõ ràng, trẻ phải có tư thế nằm phù hợp để có được sự phát triển tốt nhất.

Cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Bạn có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không?

Nên cho trẻ nằm theo tư thế nào, nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng luôn là băn khoăn của bậc làm cha mẹ. Theo nhiều thống kê, nằm nghiêng là tư thế ngủ của hơn 50% trẻ sơ sinh hiện nay. Đồng thời, đây cũng là một tư thế ngủ tốt cho trẻ theo nghiên cứu của các chuyên gia. Bởi khi nằm nghiêng, con bạn sẽ dễ dàng hô hấp và để thân thể co duỗi một cách tự nhiên. Không chỉ tốt cho bé mà còn tốt cho tất cả các cá nhân làm việc nặng như bốc vác, vận chuyển, thu mua phế liệu nữa.

Cụ thể, một số lợi ích nổi bật của việc cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng phải kể đến là:

  • Nằm nghiêng giúp tim trẻ sơ sinh hạn chế được áp lực từ cơ thể, giảm khả năng bị trớ, sặc sữa. Từ đó, hệ tiêu hóa được cải thiện để hoạt động tốt hơn. Đồng thời, tình trạng nghẹt thở do sữa chảy vào cổ họng cũng được hạn chế tối đa.
  • Nếu trẻ nằm nghiêng đều đặn ở cả 2 bên trái và phải, trẻ sẽ giảm được nguy cơ bị bẹp đầu, giúp đầu trẻ có hình dáng tròn và đều đặn hơn.

Được đánh giá là một tư thế ngủ an toàn, nhưng nằm nghiêng vẫn ẩn chứa một vài rủi ro mà ba mẹ cần nắm rõ để hạn chế:

  • Nếu trẻ nằm nghiêng một bên quá lâu, bụng, vai, tay, tim (nếu nằm nghiêng bên trái) sẽ phải chịu áp lực. Đồng thời, trẻ cũng dễ bị bẹp đầu 1 bên.
  • Khi nằm nghiêng, trẻ khó cử động và cựa mình. Vì thế khi thức dậy, trẻ cũng có thể bị tê và mệt mỏi.
  • Khi trẻ tập lẫy, trẻ có thể chuyển từ tư thế nằm nghiêng sang lật úp. Nếu không phát hiện kịp thời và điều chỉnh, tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho con yêu của bạn.

Khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng, bạn cần lưu ý những gì?

Để phát huy những lợi ích và hạn chế những rủi ro của tư thế nằm nghiêng ở trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Trẻ thường khó nằm nghiêng một cách ổn định. Do vậy, khi để trẻ nằm nghiêng, bạn nên chèn thêm chăn gối , ở phía sau để duy trì tư thế ngủ này. Tránh dùng khăn quàng cổ cho bé khi ngủ
  • Bạn cần đặt tay trẻ ở trước mặt khi nằm nghiêng. Điều này giúp trẻ không thể trở mình chuyển sang tư thế nằm sấp – tư thế không an toàn cho trẻ.
  • Không để nhiều đồ đạc xung quanh trẻ, nhất là ở phía trước. Bởi chúng có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ và gây nguy hiểm cho trẻ trong nhiều trường hợp.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng quen thuộc. Chúc con yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh và lớn nhanh!

HOTLINE
0937611504