ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Lễ cúng thổ công cần phải chuẩn bị những gì?

12/11/2020

Lễ cúng thổ công là lễ nghi đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam. Theo quan niệm phong thủy thì bất kỳ đất tại nơi nào cũng có thổ công cai quản. Do đó việc động đến đất đai như khi xây mới, sửa chữa hay cơi nới đều động đến thổ thần, hay long mạch của trời đất. Ông bà xưa có câu “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”. Vậy nên trước khi tiến hành việc xây dựng đều cần phải thực hiện một việc làm rất quan trọng đó chính là tổ chức Lễ Động Thổ cúng thổ công. Hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu nhé!

Lê cúng thổ công
Lễ cúng thổ công

Lễ động thổ cúng thổ công là gì?

Lễ động thổ là lễ khởi công để bắt đầu thi công xây dựng một công trình. Đây là một nghi thức thờ cúng thần linh, thổ địa cũng như tổ tiên của chủ nhà. Mục đích là để thông báo về việc chính thức tiến hành những hoạt động xây dựng đồng thời thể hiện lòng thành đối với thần linh ngự trên mảnh đất đó cầu cho mọi việc được tốt lành và thông báo cho mọi người được biết về việc bắt đầu xây dựng công trình. Khác với lễ động thổ làm nhà của cá nhân lễ động thổ doanh nghiệp còn mang ý nghĩa quảng bá, thu hút đầu tư đến các đối tác và khách hàng tiềm năng.

Tổ chức lễ động thổ là sự kiện đánh dấu những bước khởi đầu quan trọng cả một dự án xây dựng. Do đó việc tiến hành nghi thức này cần phải được làm một cách nghiêm ngặt và đòi hỏi sự bài bản, chuyên nghiệp của người tổ chức. Bảo đảm được sự hoàn thiện cao nhất, đem đến may mắn và thuận lợi cho quá trình xây dựng.

Lễ vật cúng thổ công bao gồm những gì?

Đồ cúng thổ công
Lễ vật cúng thổ công

Lễ cúng thổ công bao gồm những gì thường là câu hỏi được nhiều người tìm nhưng tùy theo phong tục của mỗi vùng miền mà cách cúng thổ công sẽ khác nhau. Cũng như cách để chuẩn bị mâm cỗ cúng thổ công cũng sẽ khác nhau. Nhưng cơ bản thì mâm lễ cúng thổ công cần có những lễ vật sau:

 • Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc cùng một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng) cùng một đĩa xôi hay bánh chưng.
 • Nhan cúng động thổ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hay 3 miếng trầu cau đã têm
 • Một dĩa muối, một dĩa gạo cùng một ly nước trong, 3 ly nước trà, 3 ly rượu trắng, 1 bao thuốc.
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • Một mâm ngũ quả, một bình hoa, và hai cây đèn cầy.
 • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng thổ công có phần khác nhau. Tuy nhiên tất cả chỉ mang tính chất tâm linh, chủ yếu là lòng thành kính mà chủ nhà dâng lên những vị thần cai quản đất đai, khu đất sắp đào bới, và khởi công để xây nhà….

>>> Xem thêm: Mâm Cúng Động Thổ Trọn Gói

Một số lưu ý khi tiến hành Lễ cúng thổ công

Theo như quan niệm của ông bà xưa nay, việc làm nhà cũng là một trong những việc quan trọng của đời người do đó những người sống trong nhà mới muốn được bình an, khỏe mạnh, tài lộc và gặp được may mắn thì việc tiến hành Lễ cúng thổ công cần lưu ý những việc sau:

 • Tránh những ngày xấu thuộc Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…
 • Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ xây nhà.
 • Chọn ngày tốt vào những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…
 • Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2020 để xin sửa nhà trên mảnh đất đó.
Những lưu ý khi cúng thổ công
Những lưu ý khi cúng thổ công

Ý nghĩa và tầm quan trọng của của việc cúng thổ công

Theo như quan niệm của nhiều người, lễ cúng thổ công mang ý nghĩa như một lời trình báo đến thổ thần, nơi mà chủ nhà chuẩn bị khởi công đào bới đất đai để xây dựng nhà cửa. Vì thế chủ nhà cần chuẩn bị mâm lễ vật thật tươm tất và chu đáo gửi đến ông thổ địa canh giữ đất để trình báo việc xây sửa nhà sắp tới.

Lễ cúng thổ công khi xây nhà
Lễ cúng thổ công khi xây nhà

Mặc khác, tại khu đất sắp khởi công sửa nhà sẽ có nhiều vong linh đang ngự trị nên lễ cúng động thổ này còn là một điềm báo đến các vong linh ấy mong các vong linh nhận lễ vật và chuyển đến nơi khác để cư ngụ. Nhằm tránh sự quấy phá, và cản trở việc xây dựng không hay trong thời gian xây nhà lẫn thời gian sinh sống trong căn nhà mới xây.

Hầu hết với tất cả những công trình xây mới hay sửa chữa thì người Việt ta đều thực hiện lễ cúng thổ công xây nhà. Nhằm cầu thần linh nơi đây phù hộ và ban phúc lành, cho gia đạo được bình an và may mắn.

Văn khấn thổ công

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……Ngụ tại:………Hôm nay là ngày… tháng….năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ giải thích lễ cúng thổ công là gì, cần chuẩn bị những gì và văn khấn đầy đủ. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ giúp bạn hiểu được lễ cúng thổ công quan trọng như thế nào.

HOTLINE
0937611504