ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Hướng Dẫn Tổ Chức Lễ Tân Gia Nhà Mới Đầy Đủ Chi Tiết Nhất

31/12/2020

Dân gian xưa có câu: “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”. Ý chỉ việc có một ngôi nhà mới là một trong ba việc hệ trọng trong đời người. Do đó, sau khi xây nhà xong nhiều người băn khoăn có nên tổ chức lễ tân gia không, và nên tổ chức tiệc như thế nào cho đúng. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tham khảo các chia sẻ bên dưới nhé!

Lễ tân gia nhà mới là gì?

Lễ tân gia nhà mới là gì?
Lễ tân gia nhà mới là gì?

Tân gia là một buổi lễ chủ căn nhà mới xây xong tổ chức và mời bà con bạn bè đến chia vui có ngôi nhà mới. Thông thường khách được mời sẽ tặng cho chủ nhà quà mừng nhà mới như tranh phong thuỷ, Mã đáo thành công. Các lễ tân gia thường được ăn mừng bằng các tiệc rượu. Tân gia là một dịp để bà con bạn bè gặp gỡ nhau chúc mừng và ăn mừng. Đây cũng là 1 dịp để anh em, họ hàng, bạn bè gặp nhau.

Giờ đây, lễ tân gia không chỉ được hiểu là việc xây một ngôi nhà mới; mà còn có thể hiểu là mua, thuê một ngôi nhà, chuyển đến nơi ở mới. Làm lễ tân gia để “báo cáo” với các vị thần Thổ công tại đó, cũng như thông báo với anh em, hay bạn bè tham gia bữa tiệc chung vui cùng gia đình. 

Có nên làm tiệc, tổ chức lễ tân gia nhà mới không?

Tổ chức lễ tân gia nhà mới
Tổ chức lễ tân gia nhà mới

Xét về mặt phong thủy, đây là một cách để làm cho ngôi nhà ấm áp: thông thường, nhà mới không có người ở nên sẽ rất lạnh lẽo vì thiếu hơi người. Vì thế việc rủ bạn bè đến tụ tập, vừa là thân mật, mặt khác đem đến nhiều hơi người, tăng thêm vận khí tốt. Nếu một căn phòng quanh năm không có người ở, khí lạnh trầm trầm, dù không bị phá hoại gì thì cũng sẽ rất nhanh biến thành hoang phế. 

Những căn phòng nào có người ở, sinh khí sẽ luôn đầy ắp. Đấy chính là sự khác biệt giữa việc có hơi người hay không. Do đó, quyết định mua nhà rộng hay hẹp thì cần phải căn cứ vào nhu cầu và số người ở nhiều hay ít. Chứ bạn đừng nghĩ cứ nhà to, và rộng là tốt. Nếu nhà quá rộng mà người lại quá ít thì hơi người không đủ, vẫn sẽ có hiện tượng lạnh lẽo, ảnh hưởng đến vận khí của người sống trong ngôi nhà đó. Tuy nhiên bạn vẫn thích ở trong ngôi nhà đó thì hãy thường xuyên mời bạn bè đến để gia tăng không khí & hơi người cho căn nhà. Nếu nhà lúc nào cũng náo nhiệt, người đông đúc thì sẽ mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

Do vậy, tuỳ điều kiện của mỗi cá nhân nên thông thường phong tục truyền thống của Việt Nam thì chủ nhà thường tổ chức tiệc mừng tân gia. 

Cách tổ chức lễ mừng tân gia đúng phong tục truyền thống

Ở mỗi địa phương, dân tộc sẽ có cách tổ chức lễ gia khác nhau. Nhưng nhìn chung, lễ tân gia đều có một số công việc như sau:

Chọn ngày, giờ tốt tổ chức lễ Tân gia

Chọn ngày, giờ tốt đê làm lễ tân gia
Chọn ngày, giờ tốt đê làm lễ tân gia

Xem ngày, chọn giờ luôn là công việc đầu tiên cần phải làm khi tổ chức những sự kiện, công việc quan trọng: Tân gia, động thổ, khai trương, và xuất hành,…

Để chọn được giờ đẹp, hợp với mệnh của chủ nhà để cầu mong may mắn, mọi sự phước lành; chủ nhà cần tham khảo và sự tư vấn của các thầy phong thủy, những người có kinh nghiệm,… 

Chọn ngày giờ làm lễ Tân gia cần dựa trên yếu tố phong thủy, tuổi, mệnh

Chủ nhà cần lưu ý khi làm lễ tân gia, việc xem ngày tổ chức thường không thể xem được bằng năm sinh. Ngược lại, giờ tân gia lại có thể sử dụng tuổi, năm sinh để xem để tránh giờ xấu, tứ hành xung.

Lên danh sách các khách mời, chuẩn bị tiệc Tân gia

Việc lên trước danh sách giúp chủ nhà thống kê số lượng, chuẩn bị tiệc tân gia được kỹ càng, tránh bỏ sót các khách mời quan trọng.

Hướng dẫn tổ chức tiệc tân gia
Hướng dẫn tổ chức tiệc tân gia

Điều kiện kinh tế của mỗi gia đình khác nhau nên mâm tiệc tân gia cũng sẽ có sự khác biệt. Chủ nhà cần khéo léo chọn lựa món ăn phù hợp với khách mời và chi phí.

Tân gia là ngày vui của gia đình. Do đó, bạn sẽ không muốn bất kỳ vị khách nào tham gia tiệc tân gia bị bỏ quên hay tiếp đón không chu đáo phải không nào?

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng Tân gia

Mâm cúng tân gia truyền thống bao gồm: Mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài & mâm cúng táo quân.

Mâm cúng giữa nhà bao gồm: Mâm ngũ quả, một cặp đèn cầy, 3 chén gạo và muối, ba tách trà, 3 tách rượu, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu cau đã têm, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 3 con tôm và 3 trứng vịt luộc), gà luộc, xôi chè, cháo, bánh kẹo, một bình hoa tươi và hương nhang,

Mâm lễ vật cúng tân gia
Mâm lễ vật cúng tân gia

Mâm cúng thần tài bao gồm: Đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, rượu và thịt heo

Mâm cúng táo quân có đĩa trái cây, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, bình bông tươi, nhang đèn, xôi, chè và bánh kẹo.

Chủ nhà đọc bài văn cúng Tân gia

Sau khi chuẩn bị 3 mâm lễ cúng tươm tất, chủ nhà sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp 3 nén hương nhang vái lạy rồi cắm vào lư nhang, sau đó đọc bài văn khấn Thần Linh về nhà mới. Nếu nhà trọ, hay chung cư không có bàn thờ gia tiên; chủ nhà đứng trước mâm cúng ở giữa nhà để đọc bài văn khấn. 

Tiếp đó, chủ nhà cùng khách mời sẽ nhập tiệc tân gia để cùng chúc cho gia đình gặp được nhiều may mắn, mọi sự tốt lành.

Quà tặng mừng lễ tân gia hợp phong thuỷ

Nếu người được mời đi tân gia chính là bạn, thì việc chọn món quà tân gia nào thật ý nghĩa là một sự chọn lựa khiến bạn đau đầu. Để chọn lựa được quà tặng tân gia nhà mới vừa ý nghĩa, vừa thể hiện lòng thành của mình là một điều không dễ dàng. Bạn có thể tham khảo để dành tặng cho chủ nhà trong bữa tiệc như: tách trà, tranh treo tường, bình gốm, bộ bát đĩa, đồng hồ treo tường, hay tượng các linh vật bát tràng,…

Khi tham dự tiệc tân gia, những khách mời được mời thường mang theo quà tân gia và nói lời chúc mừng tân gia với chủ nhà. Mỗi món quà tân gia sẽ mang 1 thông điệp riêng để chúc mừng cho chủ nhà. Quà tân gia càng độc đáo, ý nghĩa; càng thể hiện tình cảm & lời chúc của bạn.

Tranh thuyền buồm phong thủy
Tranh thuyền buồm phong thủy

Tuy nhiên, để chọn lựa được những món quà tân gia phù hợp, ý nghĩa thì bạn cũng cần tham vấn từ bạn bè, hay những người có kinh nghiệm.

Ngoài ra, để chọn được món quà tân gia thì bạn nên tặng những món quà theo sở thích của gia chủ. Ví dụ chủ nhà là người thích chơi phong lan, bạn có thể tặng phong lan, chủ nhà thích sưu tầm tranh phong thuỷ, thì bạn có thể tặng những bức tranh phong thuỷ mạ vàng. 

Tranh đôi đũa mạ vàng
Tranh đôi đũa mạ vàng

Chọn những món quà ý nghĩa phù hợp với căn nhà, nếu đó là những ngôi nhà mới thiết kế hiện đại thì bạn tặng những món quà hiện đại. Nhiều trường hợp hạn chế kinh nghiệm đã mua những bức tranh đồng của làng nghề để tặng. Như vậy sẽ khó cho chủ nhà, hay bức tranh lại quá to so với không gian phòng khác.

Đặc biệt bạn nên chọn lựa những món quà mang tính may mắn, hợp phong thuỷ. Có thể là tượng phong thuỷ, tượng linh vật theo tuổi chủ nhà mạ vàng, hay những bức tranh phong thuỷ mang lại may mắn như tranh Song Mã mạ vàng, tranh đôi cá mạ vàng hay tranh đôi đũa mạ vàng…

Một số lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia

Một số lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia
Một số lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia

Tiệc mừng nhà mới là một sự kiện khá quan trọng, đánh dấu một cuộc sống mới hoàn toàn của những thành viên trong gia đình. Để buổi tiệc đãi được vui vẻ và suôn sẻ, bạn có thể tham khảo một số điều sau:

  • Số lượng bàn tiệc tân gia nên được dự trù 1 đến 2 bàn vì khách có phát sinh hay thiếu hụt.
  • Thực đơn cũng nên có các món ăn đặc sản địa phương, độc đáo để chiêu đãi khách mời.
  • Phải thực hiện lễ cúng tân gia trước rồi mới đến phần đãi tiệc khách mời. Ví dụ, nếu 7h sáng cúng nhập trạch, thì bạn có thể mời khách dự tiệc tân gia từ lúc 10h sáng. Khi thực hiện lễ cúng tân gia cần phải chân thành & trang nghiêm.
  • Khi cúng lễ tân gia nên thực hiện thêm việc xông nhà, và tẩy uế để đem lại bình an cùng sức khỏe cho gia đình bạn.
  • Không nên cãi vã, xung đột hay khóc lóc khi tổ chức tiệc tân gia có thể làm bầu không khí mất đi sự vui vẻ. Ưu tiên tổ chức tiệc vào ngày cuối tuần để cho mọi người có thời gian thuận lợi tham gia đầy đủ. Có thể tham khảo thêm dự báo thời tiết để lựa ngày giờ nắng ráo.
  • Nên chuẩn bị bài phát biểu mừng tân gia để trình bày cảm xúc của mình cũng như là thay cho lời cảm ơn gửi đến khách mời
  • Đừng để căn nhà quá rực rỡ và rườm rà. Chỉ nên trang trí đơn giản, gây ấn tượng cho khách mời bằng 1 không gian gọn gàng và tinh tế.

Quá trình chuyển nhà của bạn sẽ có rất nhiều viẹc khiến bạn lo âu, căng thẳng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy sử dụng Dịch vụ đồ cúng trọn gói của Đồ Cúng Tâm Linh, bạn sẽ hoàn thành công việc cúng kiến một cách tươm tất và có thể danh thời gian cho buổi tiệc Tân gia quan trọng hơn.

Hi vọng với những điều mà Đồ Cúng Tâm Linh chia sẻ bên trên, bạn sẽ có một buổi Lễ cúng tân gia nhà mới thật chu đáo, một buổi tiệc tân gia suôn sẻ, thật đầm ấm & lưu giữ được nhiều khoảnh khắc vui tươi bên những thành viên gia đình, người thân, bạn bè và chòm xóm.

Xem thêm: Mâm Cúng Tân Gia Bao Gồm Những Lễ Vật Gì?

HOTLINE
0937611504