ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Bài Văn Khấn Ngày Rằm Gia Tiên, Thần Linh Hàng Tháng

25/12/2020

Theo quan niệm dân gian xưa, ngày rằm hằng tháng là ngày mà mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt và trong sạch, đẩy lùi được mọi sự đen tối vẩn đục trong lòng. Do đó, trong ngày này, người ta thường tiến hành lễ cúng bái để tưởng nhớ tổ tiên, tạ ơn các vị thần linh. Bên cạnh chuẩn bị những món lễ vật thịnh soạn thì người cúng cũng phải chuẩn bị bài văn khấn ngày rằm sao cho đúng chuẩn và thành tâm nhất. Vậy bài văn khấn ngày rằm cúng gia tiên, thần linh hằng tháng thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng tham khảo những bài cúng mà Đồ Cúng Tâm Linh chia sẻ dưới đây nhé!

Ý nghĩa bài văn khấn ngày rằm mùng 1 hàng tháng

Theo quan niệm lâu đời của người Việt Nam, ngày Rằm được gọi là ngày vọng. Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, và mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng. Người xưa cho rằng, vào ngày này, mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt và trong sạch. Đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng. Còn ngày mùng 1 đầu tháng âm lịch được gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng nên được gọi là ngày sóc. Người Việt ta xem ngày Sóc, Vọng là ngày tưởng nhớ đến tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa là “Cát tường” xem ngày tốt xấu thấy là ngày tốt nhất trong tháng. Cúng vào mùng 1 và ngày Rằm, hay cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được

Cúng ngày rằm mùng 1 hàng tháng
Cúng ngày rằm mùng 1 hàng tháng

Cúng gia tiên, thần linh ngày rằm cần chuẩn bị những gì?

Thờ cúng thần linh, gia tiên là một trong những phong tục lâu đời của người Việt. Đây là cách người sống thể hiện sự biết ơn, tri ân cùng với thần linh và những người đã khuất. Cầu mong sự an ổn, và may mắn đến với gia đình. Vào mỗi ngày rằm hằng tháng, các gia đình lại chuẩn bị đồ cúng để dâng lên ban thờ tổ tiên và chư Phật, thần linh. Nhưng cần chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm ra sao cho đúng chuẩn, có lẽ chưa nhiều người biết.

Ngày xưa, mâm cúng rằm thường rất cầu kỳ, và phải có cả đồ chay đồ mặn. Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại trở nên bận rộn, nhiều gia đình đã không có thời gian chuẩn bị những mâm cúng cầu kỳ. Nên đồ cúng rằm đã được giản lược đi rất nhiều. Tuy nhiên, dù giản lược đi thế nào thì đồ lễ cúng vào ngày rằm cũng không thể thiếu những món lễ vật như sau:

  • Rượu.
  • Hoa.
  • Hoa quả.
  • Hương.
  • Trầu cau.

Đây chính là những món lễ vật mà bạn cần phải chuẩn bị ở trong buổi lễ, ngoài ra thì những món lễ vật khác có thể tăng hay giảm tuỳ thuộc vào từng trường hợp, một mâm lễ cúng rằm đơn giản chỉ cần một ít bánh kẹo cùng ly nước, thắp nén nhang cho gia tiên là đủ.

Bài văn khấn ngày rằm
Bài văn khấn ngày rằm

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ. Bởi do số lẻ tượng trưng cho phần âm. Vì vậy, chủ nhà có thể thắp 1, 3, 5, 7 hay 9 nén hương trên mỗi bát hương. 

Ý nghĩa của số nén hương được thắp theo quan niệm dân gian xưa như sau:

  • Thắp 1 nén nhang: Ngụ ý bình an.
  • Thắp 3 nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà & đánh đuổi tai ương.
  • Thắp 5 nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hay mời gọi thần linh hiện về.
  • Thắp 7 nén nhang: Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, vì bình thường người ta ít khi thắp 7 nén.
  • Thắp 9 nén nhang: Đây là tín hiệu để cầu cứu, không cần thiết thì sẽ không thắp như vậy.

Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật. Các chuyên gia phong thủy khuyên chỉ nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và nhằm phòng tránh hỏa hoạn.

>>> Xem thêm: Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Mùng 2 Và 16 Âm Lịch Hàng Tháng

Dưới đây là bài văn khấn ngày rằm được sử dụng phổ biến nhất, mời các bạn tham khảo.

Văn khấn ngày rằm cúng gia tiên, thần linh hàng tháng

Bài văn khấn Thổ công, thần linh ngày rằm

Bài văn khấn Thổ công, thần linh ngày rằm
Bài văn khấn Thổ công, thần linh ngày rằm

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con tên là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Bài văn khấn tổ tiên ngày rằm hằng tháng

Văn khấn tổ tiên ngày rằm hàng tháng

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển Khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ (chúng) con tên là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày… gặp tiết… (ngày rằm, mùng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương hoa, trà quả và thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng các món lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, và thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con luôn luôn được mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình thuận hòa.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy).

Với bài văn khấn ngày rằm mà Đồ Cúng Tâm Linh chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã có thể biết cách thờ cúng gia tiên, thần linh trong ngày rằm sao cho tươm tất, và thể hiện được lòng thành của gia đình mình. Để có thể tham khảo thêm nhiều những thông tin hữu ích về phong tục thờ cúng của người Việt, bạn hãy truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên hơn nhé! 

HOTLINE
0937611504