ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Bài cúng về nhà mới – Văn khấn thần linh

12/09/2020

Bạn vẫn thường nghe nói rằng khi làm lễ nhập trạch chuyển nhà mới thì phải đọc văn khấn thần linh, tổ tiên một cách thành tâm, như vậy mới nhận được sự chứng giám của thần linh và tổ tiên. Chúng ta hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu xem bài cúng về nhà mới được dùng phổ biến hiện nay phải đọc thế nào mới đúng?

Bài cúng về nhà mới - Văn khấn thần linh
Bài cúng về nhà mới – Văn khấn thần linh

Văn khấn cúng về nhà mới là gì?

Theo phong tục người Việt, khi làm bất cứ lễ nghi nào cũng đều phải thắp nhang để trình bày đến thần linh tổ tiên, đó được gọi là khấn. Lời khấn thể hiện lòng thành tâm, bày tỏ những mong muốn cầu khẩn của người làm lễ. Có thể đọc thành tiếng hoặc đọc nhẩm trong đầu.

Nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ và chính xác tên của các vị thần, cách thành văn chuẩn mực của văn khấn. Nhiều người rất dễ bị lúng túng, hay quên trước quên sau, thiếu tự tin khiến cho lễ cúng bị ảnh hưởng.

Vì thế các chuyên gia phong thủy đã biên soạn các bài văn khấn nhập trạch thể hiện rành mạch và rõ ràng mọi thứ. Người làm lễ chỉ cần dựa vào đó để đọc và tùy chỉnh theo thông tin cá nhân của mình là được.

Đối với văn khấn nhập trạch nhà mới, sẽ bao gồm 2 phần. Phần 1 sẽ là văn khấn Thần Linh xin nhập trạch nhà mới, phần hai là bài khấn cúng về nhà mới để cúng Tổ tiên, xin rước ông bà về thờ phụng.

Có một điều cần chú ý là khi đọc bài cúng chuyển nhà mới, gia chủ cần phải đọc văn cúng Thần Linh trước để xin phép, rồi sau đó mới đọc văn khấn cúng Tổ tiên, trình tự này không được phép thay đổi, nếu không sẽ bị coi là thiếu tôn trọng với thần linh.

Bài cúng về nhà mới – văn khấn thần linh đầy đủ

Văn khấn thần linh có ý nghĩa rất quan trọng trong bài cúng nhập trạch nhà mới. Vì theo quan niệm của dân gian, trước hết gia chủ phải xin phép những vị thần trấn giữ, thổ công, vong linh ở ngôi nhà mới. Khi được thần linh chấp thuận thì mới được phép dọn về nhà mới. Nội dung của bài văn cúng về nhà mới với thần linh như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại… thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn gia tiên cúng về nhà mới

Khi đã xin phép thần linh xong, tiếp theo sẽ là đọc văn cúng nhập trạch cáo yết gia tiên xin phép ông bà tổ tiên cùng về nhà mới để con cháu tiếp tục thờ cúng tổ tiên.

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới thế nào mới đúng?

Không bắt buộc bạn phải học thuộc hết cả hai bài cúng vào nhà mới vừa nêu trên. Có thể in hai tờ giấy nhỏ để cầm đọc, bạn có thể đọc thành tiếng hay đọc nhẩm tùy ý. Nhưng yêu cầu hàng đầu là phải có lòng thành tâm và trịnh trọng khi đọc bài văn cúng nhập trạch nhà mới.

Người đọc văn khấn chuyển nhà và trực tiếp làm lễ cúng về nhà mới nên là đàn ông trụ cột trong gia đình, như cha hay con trai trưởng,… Nếu nhà không có nam nhân nào thì người mẹ/vợ sẽ là người làm thay.

Đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới thế nào mới đúng?
Đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới thế nào mới đúng?

Nếu bạn chuyển đến nhà chung cư mới sinh sống, thì văn khấn nhập trạch nhà chung cư nên được bổ sung chính xác số phòng, tầng lầu, khu vực nào, càng chi tiết thì càng tốt. Văn khấn nhập trạch ở nhà thuê thì không khác biệt gì mấy. Tóm lại bạn có thể dùng cả hai bài cúng chuyển nhà nêu trên trong nhiều tình huống như nhà mới xây, nhà mua lại, căn hộ, chung cư, nhà thuê hay nhà trọ,… tùy chỉnh sao cho phù hợp với tình trạng của gia đình.

>>> Có thể bạn cần: Mâm cúng về nhà mới trọn gói

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ hai bài văn cúng về nhà mới đầy đủ và chi tiết nhất, giúp bạn và gia đình bạn chuẩn bị đầy đủ trong lễ cúng về nhà mới một cách thuận lợi nhất. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến cho bạn

HOTLINE
0937611504