ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cúng Đầy Tháng Cúng Gà Hay Vịt? Tại Sao Phải Làm Lễ Cúng Đầy Tháng?

11/01/2021

Có một thắc mắc của khá nhiều các anh chị khi tìm hiểu về cúng đầy tháng đó chính là đầy tháng cúng gà hay vịt? Nếu theo dõi các bài viết trên website của Đồ Cúng Tâm Linh thì chắc hẳn Anh Chị sẽ thấy mâm cúng mụ đầy tháng lúc là gà lúc thì là vịt luộc. Vậy bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Lễ cúng đầy tháng nên cúng gà hay vịt là đúng chuẩn phong tục?

Lễ cúng đầy tháng nên cúng gà hay vịt là đúng chuẩn phong tục?
Lễ cúng đầy tháng nên cúng gà hay vịt là đúng chuẩn phong tục?

Lễ vật mâm đầy tháng luôn được chuẩn bị chu đáo và đúng nghi lễ tuỳ thuộc vào từng vùng miền. Đầy tháng là dịp để tất cả mọi thành viên trong gia đình cùng sum họp bên nhau và cũng là dịp để tạ ơn các Bà Mụ đã tạo nên hình hành cho bé. Đã che chở bảo vệ cho hai mẹ con được “mẹ tròn con vuông”. Và cũng chính là nhân dịp để thông báo đến họ hàng, hàng xóm về thành viên mới trong gia đinh đã tròn một tháng tuổi. Các bậc cha mẹ mong muốn tất cả mọi người sẽ yêu quý & che chở cho bé.

Vì sao phải làm lễ đầy tháng cho bé?

Vì sao phải làm lễ đầy tháng cho bé?
Vì sao phải làm lễ đầy tháng cho bé?

Mỗi đứa bé khi được sinh ra đều là báu vật của cha mẹ. Do đó, sự chào đời và khoẻ mạnh của bé là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình. Đầy tháng là giai đoạn đầu tiên mà bé trải qua sau khi rời xa bụng mẹ để đến với thế giới bên ngoài. Để trải qua được giai đoạn này, ngoài sự chăm sóc chu đáo của gia đình, còn nhờ sự che chở của các vị thần linh. Buổi lễ nhằm thể hiện sự biết ơn của bậc cha mẹ trước sự bảo vệ của các vị Thần, cụ thể là 12 Bà Mụ, Bà Chúa và Đức Ông. Đây cũng chính là truyền thống là nét đẹp cần được phát huy và giữ gìn trong văn hoá truyền thống của người dẫn Việt Nam.

Các Bà Mụ và Bà Chúa Thiên Thai là những vị thần có nhiệm vụ trông coi và đảm nhận những chức năng chăm sóc, bảo vệ mỗi đứa trả. Khi mỗi đứa trẻ đầy tháng hay đầy năm… những bậc phụ huynh thường tổ chức lễ tạ ơn.

Cúng đầy tháng cho trẻ nên cúng gà hay vịt?

Tuỳ theo truyền thống phong tục của từng vùng miền nên lễ cúng đầy tháng cúng gà hay vịt đều được. Gà hay vịt đều có thể được dùng trong mâm lễ cúng đầy tháng hoặc thôi nôi. Tuỳ vào sở thích và phong tục địa phương mà có sự chọn lựa phù hợp. Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé gồm:

Mâm cúng đầy tháng trọn gói
Mâm cúng đầy tháng trọn gói
  • 1 con gà hay vịt luộc ( lưu ý nên là gà trống)
  • Hoa
  • Mâm ngũ quả
  • 12 dĩa xôi nhỏ – một dĩa xôi lớn
  • 12 chén chè nhỏ – một tô chè lớn (Đối với bé gái là chè trôi nước, bé trai là chè đậu trắng)

>> Xem thêm: Mâm Cúng Đầy Tháng Trọn Gói

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật cúng đầy tháng thì mâm lễ sẽ được trình bày theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, các món lễ vật sẽ được đặt cân đối dọc 2 bên hay ở giữa mâm cúng. Sau đó thì cha hoặc mẹ sẽ thắp nhang, và khấn vái

Cầu mong cho bé lớn lên được yên bình, hạnh phúc, lễ phép và ngoan ngoãn.

Nhận đặt gà vịt luộc sẵn

Đồ Cúng Tâm Linh chuyên nhận đặt mâm cúng các loại
Đồ Cúng Tâm Linh chuyên nhận đặt mâm cúng các loại

Nếu không rõ cách làm gà vịt cúng thì các bạn có thể đặt gà vịt làm sẵn. Những nơi làm gà vịt hiện rất nhiều. Lưu ý là khi đặt gà cúng, vịt cúng thì theo mặc định người ta sẽ không luộc chín hoàn toàn. Điều này cũng dễ hiểu, gà và vịt sau khi cúng xong thì đều sẽ ăn. Nhưng do thời gian cúng bái và thời gian ăn cách nhau một khoảng thời gian. Do đó trước khi ăn gà vịt cúng gia đình nào cũng sẽ phải luộc sơ lại cho nóng để ăn. Nếu luộc gà vịt chín ngay từ đầu thì khi ăn luộc lại sẽ làm thịt bị nát, đó là lý do người ta khi bán gà vịt cúng không bao giờ luộc chín hoàn toàn. Còn nếu bạn cúng ở những nơi không tiện luộc lại thì có thể dặn là luộc chín luôn. Nói chung luộc chín hẳn hay chín tới thì hãy dặn dịch vụ làm gà cúng nhé!

Qua bài viết trên Đồ Cúng Tâm Linh xin có nhận xét sau đây: Dù có nhiều sự khác biệt trong mâm cúng của từng vùng miền. Tuy nhiên điều đó vẫn không làm ảnh hưởng đến các lễ vật cơ bản và đầy tháng cúng gà hay vịt đều được cả. Mong rằng với chút ít kinh nghiệm của Đồ Cúng Tâm Linh cung cấp sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu được những lễ vật trong lễ đầy tháng. Còn những điều thắc mắc nào thì hãy bình luận Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giải đáp giúp các bậc cha mẹ nhé. Chúc các bé và các bậc cha mẹ thật nhiều sức khoẻ và gặp nhiều điều may mắn!

>> Xem thêm: Cách cúng đầy tháng cho bé trai chuẩn nhất

HOTLINE
0937611504