ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Phong thủy cầu thang và những điều cần tránh

20/10/2020

Phong thủy cầu thang là một một yếu tố không thể thiếu trong các việc thiết kế nhà cửa các công trình xây dựng. Cầu thang nên đặt ở vị trí nào, kiêng đặt ở đâu là những nguyên tắc bạn hãy quan tâm biết để rước tài lộc vào nhà. Vậy phong thủy cầu thang có những nguyên tắc nào? Những lưu ý gì khi thiết kế cầu thang, hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu nhé.

23 mẫu cầu thang nhà ống 4m đẹp hiện đại dễ ứng dụng

Các nguyên tắc để thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Để thiết kế được một cầu thang hợp phong thủy, gia chủ cần lưu ý 5 nguyên tắc sau đây:

Chọn hình dáng cầu thang hợp phong thủy

 • Hình dáng tốt nhất của cầu thang là loại thẳng. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích nhưng không tốt về mặt phong thủy. Theo đó, loại cầu thang này đưa đến luồng khí xoắn, không tốt cho gia chủ và các thành viên trong nhà, nhất là nam giới.
 • Cầu thang xoắn sẽ tác dụng xấu tới các thành viên tùy vào vị trí đặt ở phương vị nào. Ví dụ, đặt tại phương vị Càn thì không tốt cho người cha; ở phương vị Chấn không tốt cho con trai trưởng; ở phương vị Khôn không tốt cho người mẹ; ở phương vị Đoài không tốt cho con út…
 • Không làm cầu thang đứt đoạn. Ví dụ ở tầng 1 cầu thang đặt phía đầu hành lang nhưng lên tầng 2-3 lại đặt ở vị trí cuối hành lang hoặc vị trí khác. Cách bố trí này khiến cho khí trường bị đứt đoạn, không thông suốt, là một biện pháp cục xấu về phong thủy.
 • Độ dốc của cầu thang chỉ nên ở mức vừa phải, chắc chắn sự thuận lợi cho cả các thành viên trong gia đình. Với những cầu thang cần các khúc cua để đi lên nhiều tầng thì nên bố trí chiều cua theo chiều kim đồng hồ.
 • Cầu thang nên có các bậc lên xuống khép kín, không bị hở vì sẽ gây thoái khí. Cầu thang là địa điểm dẫn khí bởi vậy các bậc kín mới chắc chắn tính chứa và dẫn khí.
 • Cầu thang phải có lan can hai bên, hoặc một bên ốp vào tường, một bên có lan can để tránh bị ngã. Không chỉ chắc chắn tính an toàn, lan can cầu thang còn tạo cảm giác an tâm, tin cậy cho người đi lại. Cầu thang kiểu xương cá không tưởng lan can hai bên hay có dây văng mảnh tuy đẹp nhưng thiếu an ninh và dễ bị thoái hết khí.

Ngoài ra, nên bố trí thêm điện chiếu sáng để tăng năng lượng phong thủy cầu thang trong nhà, chuẩn xác là tăng dương khí và cảm giác an ninh khi đi lại, nên lựa chọn ánh sáng dịu nhẹ hoặc ánh sáng vàng ấm áp.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Chọn kích thước cầu thang phong thủy trước tiên cần tuân thủ kích thước kỹ thuật để việc sử dụng, kết nối được thuận tiện.

Cụ thể cách tính toán và quyết định kích thước cầu thang:

 • Chiều rộng của bản thang: Kích thước phổ biến thường từ 0,8m đến khoảng 1,2m, với nhà villa có thể là 1,5m hoặc hơn.
 • Độ dốc của cầu thang:

Công thức tính độ dốc của cầu thang: 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

Thông thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 – 300 mm.

 • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc to hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không gây bất tiện khi vận chuyển, đi lại.
 • Chiều cao của lan can: bất kể cầu thang có độ dốc hay chiều rộng làm thế nào thì lan can cầu thang vẫn cần phải có chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.
 • Phong thủy bậc cầu thang, có 2 cách tính:

+ Số bậc cầu thang ở mỗi tầng nên là con số chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25.

+ Số bậc của mỗi tầng và của tất cả thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ là một đến 4).

Lưu ý số lượng bậc thang được tính từ bậc đầu tiên đến điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Chiếu nghỉ tại các tầng cũng rất được tính là một bậc thang.

Để có phong thủy cầu thang nhà ở tốt cũng không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác, vì cầu thang càng dài thì khí dẫn lên trên càng yếu.

Chọn vị trí cầu thang hợp phong thủy

Vị trí đặt cầu thang trong nhà ngoài việc thích hợp với diện tích, bố cục nhiều khu tính năng trong nhà và thuận tiện khi kết nối cần đảm bảo một vài lưu ý khác về phong thủy như sau:

 • Trước hết phải chọn đặt cầu thang ở địa chỉ thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Vị trí chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên, không nên đặt cầu thang xuất phát điểm từ phía sau nhà đi lên bởi sẽ làm các tầng trên lần lượt suy khí.
 • Khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà, nên bố trí cầu thang tọa lạc ngay các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa, tránh các cung có Thiên hình, Đại sát.
 • Không đặt cầu thang chính giữa nhà. Khi phân cực lập hướng, ngôi nhà được chia làm 9 cung, chính giữa là trung cung. Vị trí này thuộc hành Thổ, trong những khi cầu thang thuộc hành Mộc, nếu đặt cầu thang ở đây sẽ tạo ra năng lượng xung đột.

Trường hợp không thu được vị trí thích hợp hơn cũng nên gắng sức không đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà.

 • Không bố trí cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào. Cách bố trí này sẽ làm năng lượng từ cửa chính xộc thẳng lên cầu thang, tạo sự bất ổn. Trong khi đó, khí trong phong thủy cần đi chậm để phân bố đều vào các không gian. Nếu không xảy ra quyết định tốt hơn, có thể khắc phục bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ phía chân cầu thang. Đặt quả cầu thủy tinh hoặc cây xanh phía chân cầu thang cũng giúp làm giảm tốc độ của luồng khí.
 • Không đặt cầu thang đối diện với nhà vệ sinh ở cả điểm đầu và điểm cuối vì cầu thang sẽ dẫn những năng lượng xấu, các xú uế từ nhà vệ sinh đi tới các phòng. Tương tự, phòng bếp cũng không nên bố trí ở đầu hoặc cuối cầu thang.
 • Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang: cầu thang mang cát khí tới các phòng nên cần đặt tại các vị trí tốt, nhà vệ sinh lại là địa chỉ có rất nhiều uế khí, cần đặt tại vị trí hung của ngôi nhà. Do đó, nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm cát khí của cầu thang. Những không gian tính năng khác như phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn, phòng thay đồ cũng không thích hợp đặt dưới gầm cầu thang.

Tiểu cảnh nước như bể cá, non bộ… cũng không thích hợp đặt dưới gầm cầu thang bởi địa chỉ này thường thiếu sáng, dễ sinh ra những năng lượng tiêu cực.

Nếu muốn tận dụng diện tích gầm thang, chỉ nên bố trí kệ đựng đồ hoặc tiểu cảnh khô đơn giản.

Chọn vật liệu cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang trong phong thủy có tính năng dẫn khí, nhưng tính năng quan trọng nhất vẫn là phục vụ lưu thông, đi lại. Do đó, cầu thang phải được sản xuất bằng các vật liệu vững chắc, có độ bền cao.

Cầu thang nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can làm bằng gỗ, kim loại để tăng tính thẩm mỹ.

Gia chủ cũng có thể chọn vật liệu cầu thang theo vị trí đặt. Ví dụ, cầu thang bằng gỗ thích hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim loại thích hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

Tuy nhiên cần lưu ý, với vật liệu gỗ, chỉ nên sử dụng cho cầu thang dẫn lên gác xép, tầng lửng có ít bậc thang, với nhà nhiều tầng hoặc villa thì kết cấu này không đủ chắc chắn.

Dù sử dụng vật liệu nào thì ở mỗi đầu cầu thang cũng nên có một khoảng lùi nhỏ làm địa chỉ định hướng, địa chỉ giao tiếp của rất nhiều luồng người đi. Nếu diện tích không đủ làm khoảng lùi hãy đặt cây cảnh hoặc chuông gió giúp báo hiệu cho tất cả những người qua lại, tránh va chạm.

Chọn màu sắc cầu thang hợp phong thủy

Màu sắc cầu thang về cơ bản cần hài hòa với phong cách nội thất, kiến trúc và màu sắc nhiều khu tính năng khác trong nhà. Liên quan đến phong thủy, gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh như sau:

 • Với những chủ nhà mệnh Kim: có thể chọn những màu tương sinh cho bản mệnh, là màu có ngũ hành thuộc Thổ, như nâu, nâu đất, vàng đậm… Ngoài ra, những màu có ngũ hành thuộc Kim cũng là một phương án tốt, như bạc, trắng, xám…
 • Với những chủ nhà mệnh Mộc: nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch.
 • Với những chủ nhà mệnh Thuỷ: màu tương sinh với bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.
 • Với những chủ nhà mệnh Hoả: những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn, như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.
 • Với những chủ nhà mệnh Thổ: màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Chọn màu sắc cầu thang theo mệnh chỉ là một phương án tham khảo, gia chủ có thể quyết định màu sắc theo sở thích, chỉ là đảm bảo sự cân bằng, hài hòa với tổng thể chung, tránh dùng quá nhiều màu nóng như đỏ, cam, tím… hay màu u ám như màu đen.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ các nguyên tắc khi thiết kế cầu thang và những điều lưu ý trong phong thủy cầu thang bạn cần chú ý. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ và bổ ích giúp bạn hiểu được việc thiết kế cầu thang quan trọng như thế nào.

HOTLINE
0937611504