ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Nguyên tắc phong thủy cầu thang trong nhà

09/11/2020

Cầu thang được xem là xương sống của căn nhà bởi khả năng kết nối giưã các tầng với nhau. Bên cạnh đó chúng còn có chức năng là dẫn khí đi khắp các phòng. Phong thủy cầu thang tốt sẽ có thể mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà của bạn. Hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu kĩ nhé!

Nguyên tắc phong thủy cầu thang trong nhà
Nguyên tắc phong thủy cầu thang trong nhà

Một số những sai lầm hay mắc phải trong phong thủy cầu thang

 • Cầu thang hướng thẳng ra cửa chính
 • Xây nhà vệ sinh nằm ở gầm cầu thang
 • Cầu thang nằm ở phía sau nhà
 • Cầu thang đặt theo 1 trong 3 hướng: Đông, Tây Nam và Đông Nam
 • Cầu thang đặt chính giữa nhà

>>> Xem thêm: 10 Điều kiêng kỵ phong thủy nhà ở bạn cần chú ý

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Để sở hữu được một mẫu cầu thang đẹp nhưng vẫn hợp phong thủy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên tắc “bất dị bất dịch” trong thiết kế cầu thang dành cho mọi loại nhà: từ phong thủy cầu thang nhà biệt thự cho đến phong thủy cầu thang dạng nhà ống.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy
Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Số bậc của cầu thang phong thủy

Trong phong thủy cầu thang, chủ nhà nên tuân thủ quy tắc tính bậc cầu thang, để tránh cầu thang quá dài hay quá ngắn vừa mất mỹ quan vừa làm ảnh hưởng đến đường tài lộc vào nhà. Sau đây là phương pháp được dùng chủ yếu trong việc phân chia và tính toán bậc cầu thang:

Số bậc cầu thang tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng phải nằm vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh, lão, bệnh, tử”. Vì vậy số bậc thường là những số lẻ như: 17, 19, 21, 23 & được tính theo công thức: số bậc= 4n+1

Số bậc cầu thang phong thủy
Số bậc cầu thang phong thủy

Vị trí & cách bố trí cầu thang 

Theo quan niệm của dân gian xưa, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn dắt luồng sinh khí tốt vào nhà do vậy cần được thiết kế một cách thông thoáng và bảo đảm các yếu tố phong thủy.

Thay vì phong thủy cầu thang hướng ra phía cửa, chân cầu thang nên đi từ hướng tốt, tránh thiết kế vị trí cầu thang ở cuối nhà khiến vượng khí bị suy giảm. Cầu thang nên bố trí ở các cung: Âm quý nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Dương Quý Nhân, Đào Hoa, tránh các cung có Thiên hình, Đại sát – điểm cung thần sát. Ngoài ra, cầu thang cũng nên đặt nơi thoáng đãng, nhiều sinh khí.

 • Đối với căn biệt thự: đặt ở khoảng giao giữa các phòng có thể bên trái hay phải nhà.
 • Đối với kiểu nhà ống: các KTS chuyên gia chủ nên tìm cách bố trí phong thủy cầu thang trong nhà ống kết hợp giếng trời để đón nhận nguồn ánh sáng tốt.
 • Đối với nhà ngang: cầu thang tránh lối cửa chính & trung cung.

Những điều kiêng kị theo phong thủy cầu thang

Phong thuy cau thang 1
Một số kiêng kị phong thủy cầu thang
 • Xây nhà vệ sinh ở vị trí gầm cầu thang: nhà vệ sinh thường được dùng để yểm trấn vùng khí xấu. Nếu đặt dưới cầu thang sẽ không thể phát huy “công dụng” xua đuổi những điều xấu trong nhà.
 • Đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà: trong phong thủy, cấm kị đặt cầu thang ở trung cung hoặc còn gọi là biệt cung (phần giữa nhà). Bởi trung cung là hành Thổ khắc hành Mộc đại diện cho cầu thang – 2 cung tương khắc không thông suốt khiến gia đình gặp điều không lành.
 • Dùng cầu thang xoắn quanh cột: việc này sẽ khiến dương khí trong nhà bị rối loạn gây hại trực tiếp đến nam nhân trong nhà. Ngoài ra, nếu đặt cầu thang xoắn trước cửa phòng ngủ, hay phòng làm việc sẽ khiến khả năng gặp hung khí người đó ngày càng tăng.
 • Chứa nhiều vật dụng dưới gầm cầu thang: đặt đài phun nước, bể cá hay bình thủy sinh là điều không được khuyến khích trong phong thủy. Do nó gây hại đến trẻ con trong gia đình. Thay vào đó bạn có thể bố trí giá sách, kệ đựng đồ du lịch,…

Kết cầu kiểu cầu thang

 • Lan can: bên cạnh khả năng tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà, xây dựng lan can trong phong thủy còn là “lá bùa bình an” sẽ tạo sự yên tâm, tin cậy cho chủ nhà.
 • Bên cạnh khả năng làm tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà, xây dựng lan can trong phong thủy còn là “lá bùa bình an”.
 • Thiết kế kín: trong thiết kế cầu thang, để hở những bậc câu thang khiến vượng khí bị phân tán làm ảnh hưởng đến vận may của chủ nhà. Do đó, các gia đình nên lưu ý khi xây cầu thang kín để bảo đảm phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ những sai lầm và nguyên tắc khi thiết kế phong thủy cầu thang trong nhà chi tiết nhất. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ về nguyên tắc thiết kế cầu thang.

HOTLINE
0937611504