ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Mâm Cúng Khai Trương Đầu Năm Gồm Có Gì? Và Cách Cúng Ra Sao?

22/02/2021

Hầu hết các gia chủ làm ăn kinh doanh khi bắt đầu một năm mới đều thực hiện nghi lễ cúng khai trương với mong muốn một năm bán buôn suôn sẻ, thuận lợi. Nên vào ngày này, ngoài việc trang hoàng cửa hàng kinh doanh của mình, chủ doanh nghiệp thường chuẩn bị mâm cúng khai trương đầu năm tươm tất và chu đáo.

Vậy cách cúng khai trương đầu năm được thực hiện đúng lễ nghi là như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Đồ Cúng Tâm Linh để nắm được cách cúng khai trương đầu năm chuẩn nhé.

Nghi lễ cúng khai trương đầu năm mang ý nghĩa gì?

 Nghi lễ khai trương với ý nghĩa mong ước bắt đầu 1 năm mới tốt lành và suôn sẻ hơn.
Nghi lễ khai trương với ý nghĩa mong ước bắt đầu 1 năm mới tốt lành và suôn sẻ hơn.

Người Việt Nam ta có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” với ngụ ý muốn nói rằng dù con người có giỏi tính toán thì kết quả thành công hay thất bại cũng một phần là do ý trời định đoạt. Thêm nữa là tục ngữ “Đầu xuôi, đuôi lọt” nên dân làm ăn, mua bán thường duy trì lễ cúng đầu mỗi năm mới (tính theo Âm lịch).

Lễ cúng khai trương đầu năm này được họ rất xem trọng và chuẩn bị rất cẩn thận. Họ cho rằng nhờ vào lễ cúng này mà công việc kinh doanh, buôn bán hay các giao dịch trong năm của họ sẽ được diễn ra thuận buồm xuôi giá, mát mái, may mắn và thành công hơn.

Cứ bắt đầu bước qua một năm mới, chủ doanh nghiệp, cửa hàng hay công ty… lại chọn một ngày lành để thực hiện lễ cúng khai trương coi như là ngày mở hàng cho năm mới đó. Nghi lễ này được thể hiện cho 1 chu kỳ làm ăn mới với mong muốn mọi phiền muộn, đen đủi của năm cũ sẽ qua đi và bắt đầu 1 năm mới tốt lành hơn, suôn sẻ hơn.

>> Xem thêm: Chọn Tuổi Mở Hàng Tuổi Kỷ Tỵ? Ngày Đẹp Khai Trương Tuổi Kỷ Tỵ 2021

Hướng dẫn cách cúng khai trương đầu năm đúng chuẩn

Nghi lễ cúng khai trương đơn giản
Nghi lễ cúng khai trương đơn giản

Mâm cúng khai trương đầu năm gồm có gì?

Đồ cúng khai trương đầu năm cũng là 1 trong những phần rất quan trọng mà bạn cần lưu ý để buổi lễ được diễn ra một cách tốt đẹp.

Tùy theo quy mô của mỗi doanh nghiệp, cửa hàng mà mâm cúng sẽ được chuẩn bị một cách khác nhau nhưng theo thường lệ, mâm cúng khai trương đầu năm sẽ bao gồm những lễ vật cơ bản như sau:

 • Rượu trắng.
 • Thuốc lá và trà.
 • 1 đĩa gạo.
 • một đĩa muối.
 • 3 chén nước.
 • 2 cây nến.
 • Tiền xâu chuỗi, vàng bạc (hàng mã) …
 • một lọ hoa đồng tiền để thể hiện cho sự cầu chúc mắn về tiền bạc.
 • ba nén nhang.
 • Đĩa trầu cau.
 • Bánh kẹo, mứt Tết.
 • 1 mâm trái cây bao gồm 5 quả tùy theo phong tục của từng địa phương.
 • 3 đĩa xôi (hoặc đĩa bánh chưng).
 • 3 chén chè.
 • một con gà luộc (hoặc khoanh giò, đầu heo, thịt heo quay tùy theo quan niệm của mỗi địa phương & quy mô của từng doanh nghiệp).

Chọn ngày, giờ đẹp cho lễ cúng khai trương đầu năm

Chọn ngày đẹp khai trương, giờ đẹp cúng khai trương là một trong những việc làm quan trọng để tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm. Thông thường, ngày được chọn sẽ là một ngày tốt theo lịch vạn niên, đồng thời phải hợp tuổi của người đứng đầu công ty, doanh nghiệp hay nhà hàng.

Nhưng thông thường, vào những ngày khai trương đầu năm này sẽ ưu tiên những ngày chẵn như mùng 2, mùng 4 và mùng 6… tháng giêng Âm lịch bởi số chẵn thường biểu hiện cho sự đủ đầy, tài lộc.

Cúng khai trương đầu năm được diễn ra như thế nào?

Mân cúng khai trương trọn gói
Mân cúng khai trương trọn gói

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật, chọn được ngày lành, giờ tốt & có được bài cúng mở hàng đầu năm thì bạn có thể tiến hành nghi lễ cúng theo các bước sau đây:

 • Trước tiên, bạn bày các món lễ vật lên ban thờ hoặc nếu không có ban thờ thì bạn chuẩn bị một chiếc bàn sạch và bày mâm lễ lên trên rồi đặt ở nơi trang trọng nhất trong công ty, doanh nghiệp…
 • Tiếp đến, khi đến giờ đẹp, bạn châm đèn cầy và 3 nén nhang rồi khấn ba vái, cắm hương và bắt đầu đọc bài văn khấn mở hàng đầu năm. Lưu ý, nên đọc to và rõ ràng.
 • Sau khi hết tuần nhang (hay có nhiều nơi quan niệm là hết 2/3 nén nhang) thì bạn vái tạ thần linh ba vái rồi lấy đồ vàng mã đi hóa để kết thúc lễ cúng khai trương đầu năm.
 • Cuối cùng, khi đã chọn được người mở hàng hợp tuổi thì bạn có thể bán mở hàng cho họ hay nếu không phải là các doanh nghiệp buôn bán thì bạn có thể vận hành máy móc… để xem như bắt đầu một năm làm ăn mới.

>> Xem thêm: Cách Chọn Tuổi Khai Trương Cho Tuổi Giáp Tý Đúng Phong Thủy

Bài văn khấn khai trương đầu năm

Mâm cúng khai trương đơn giản
Mâm cúng khai trương đơn giản

Nam mô a di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Con xin:

 • Kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần.
 • Kính lạy các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.
 • Kính lạy các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.
 • Kính lạy các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là vào ngày… tháng giêng năm…

Tín chủ con tên là… sinh năm…

Hiện đang ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa và lễ vật, cùng các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con có xây cất (hay “thuê được”) một ngôi hàng ở tại xứ này là… (ghi địa chỉ cửa hàng đó, còn nếu là cơ quan công xưởng thì khấn là “Tín chủ con hiện là giám đốc hay thủ trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty”) nay muốn khai trương khởi đầu công việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch & tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng các món lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, kinh doanh thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư vị Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất tại nơi này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tụ hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

>> Xem thêm: Nên Cúng Khai Trương Quán Cafe Ngoài Sân Hay Trong Nhà Là Đúng Phong Tục?

Một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng khai trương đầu năm

Một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng khai trương đầu năm
Một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng khai trương đầu năm
 • Trước khi tiến hành nghi lễ cúng khai trương đầu năm, bạn nên liệt kê ra danh sách những món lễ vật cần mua để tránh thiếu sót.
 • Ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang khi thực hiện nghi lễ cúng.
 • Nếu không có ban thờ thì mâm cúng khai trương đầu năm nên được đặt ở ngoài sân hoặc phía trước cửa chính của công ty. Hướng đặt như thế nào còn tùy thuộc vào tuổi của chủ doanh nghiệp, cửa hàng…
 • Nên viết (hay in) bài văn cúng ra giấy, sau khi cúng xong thì hóa luôn tờ giấy này cùng với vàng mã.

Khai trương là một ngày lễ rất quan trọng nhất là những người có công việc kinh doanh, làm ăn, buôn bán. Thế nên sau Tết, các chủ kinh doanh thường rất chú trọng trong việc tham khảo ngày khai trương đầu năm và các khai trương như thế nào cho đúng để một năm làm ăn thuận lợi.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cúng Khai Trương: Gạo Muối Cúng Khai Trương Xong Làm Gì?

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về mâm cúng khai trương đầu năm cũng như hướng dẫn cách cúng khai trương đúng chuẩn. Hi vọng rằng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho lễ cúng này để có thể mang về may mắn, suôn sẻ và có được một sự khởi đầu tốt lành cho năm mới. Chúc các bạn thành công! Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

HOTLINE
0937611504