ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Hướng Dẫn Cúng Khai Trương: Gạo Muối Cúng Khai Trương Xong Làm Gì?

13/01/2021

Giá mâm lễ vật cúng khai trương cửa hàng sẽ giao động trong khoảng từ 2 triệu đến 5 triệu tùy thuộc vào quy mô mâm cúng. Tuy nhiên khi soạn mâm cũng khai trương cửa hàng, chủ cửa hàng cũng cần quan tâm đến phong thủy, đúng bài bản lễ nghi hơn là mức giá đặt cho mâm cúng khai trương.

Nếu có điều kiện chủ cửa hàng có thể chuẩn bị mâm cúng lễ vật khai trương trang trọng, cao cấp, cùng với số lượng đồ cúng hoành tráng. Trong trường hợp ngân sách eo hẹp hơn, cửa hàng có thể soạn mâm cúng đơn giản nhưng đầy đủ lễ, hoặc mâm cúng chay, quan trọng vẫn là thái độ thành kính, và thành tâm cúng bái. Bài viết sau đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn bạn cách bày trí lễ vật cúng khai trương đúng chuẩn và trả lời câu hỏi “Gạo muối cúng khai trương xong làm gì?”, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau nhé!

Tại sao cần phải cúng khai trương cửa hàng đúng cách?

 Cúng khai trương cửa hàng đúng cách giúp làm ăn buôn bán được nhiều tài lộc
Cúng khai trương cửa hàng đúng cách giúp làm ăn buôn bán được nhiều tài lộc

Cúng khai trương cửa hàng đúng cách là một hoạt động nhằm khai báo với các vị thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực. Do đó, bàn cúng khai trương thường được đặt ở ngoài trời, vị trí trước cửa chính của cửa hàng, và công ty.

Bên cạnh đó, lễ cúng khai trương còn được xem là khởi đầu của sự may mắn cho doanh nghiệp công ty trong những ngày đầu hoạt động. Đồng thời còn giúp thu hút sự chú ý của mọi người dân xung quanh khu vực hoạt động kinh doanh.

Biết được cách cúng khai trương cửa hàng đúng chuẩn, bạn vừa dễ dàng, tự tin hơn khi tổ chức lễ khai trương, vừa sử dụng hiệu quả thời gian, kinh phí của mình mà vẫn đảm bảo cúng khai trương đầy đủ, đúng các bước, không phạm những điều kiêng kỵ.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ vật cúng khai trương đúng chuẩn

Cách cúng khai trương đúng chuẩn
Cách cúng khai trương đúng chuẩn

Mâm cúng khai trương cửa hàng là nội dung quan trọng nhất khi tổ chức lễ cúng khai trương cửa hàng. Ngày nay tùy vào kinh phí nhiều hay ít cùng nét văn hóa vùng miền mà mỗi nơi sẽ có ít nhiều khác nhau khi chuẩn bị mâm cúng khai trương cửa hàng cho công ty.

Chuẩn bị mâm cúng khai trương cửa hàng đầy đủ, trang trọng, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ 15 món lễ vật với số lượng sau đây:

Lễ vật để chuẩn bị 1 mâm lễ vật cúng khai trương trang trọng

Lễ vật cúng khai trương
Lễ vật cúng khai trương

Giá mâm cúng lễ vật khai trương trang trọng giao động trong khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu, tùy vào số lượng lễ vật cúng và quy mô chuẩn bị của cửa hàng, văn phòng ngày khai trương

 • Bộ nhang, đèn và lư hương: một bó nhang lớn, hai cây đèn (đèn cầy hoặc đèn dầu), một lư hương lớn.
 • Hoa cúng khai trương: một bình hoa thật hoành tráng, chọn hoa đồng tiền, cát tường hoặc lay ơn
 • Mâm ngũ quả: 1-2 mâm ngũ quả, có thể chọn trái cây theo năm màu ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ).
 • Gà luộc: một con gà trống luộc, to hay nhỏ tùy ý.
 • Đầu heo hay heo sữa quay:1 đến 2 con heo sữa quay tùy vào kinh phí công ty
 • Bánh bao/ bánh mì: 1 đến 2 đĩa bánh bao lớn (không bắt buộc số lượng)
 • Rượu trắng: 1 bình rượu trắng dung tích không bắt buộc
 • Xôi chè: Có thể dùng 12 đến 30 chén chè, xôi mỗi loại (nên chọn số lượng là bội số của ba đại diện cho tam sinh) trong lễ cúng khai trương trang trọng
 • Cháo trắng loãng: một tô lớn cháo trắng loãng
 • Gạo tẻ, muối trắng, hạt nổ: 1 tô lớn gồm gạo, muối hột và hạt nổ
 • Bộ Tam Sên khai trương: gồm có ba thứ là thịt heo (thai sinh), tôm/cua/cá (noãn sinh) & trứng (thấp sinh).
 • Nước lọc, trà: 3 ly nước trà, ba ly nước lọc
 • Đĩa trầu cau: một đĩa trầu cau lớn với lá trầu, trùm cau, vôi, thuốc khô, giấy cuốn
 • Bộ lễ vàng mã: một bộ lễ giấy tiền cúng khai trương cỡ đại, có thể mua thêm vàng mã, đô la nếu muốn
 • Bánh kẹo đủ màu: một đĩa bánh kẹo lớn, đủ màu sắc

Đối với những cửa hàng nhỏ, số lượng người tham dự ít và cần tối giản hóa lễ cúng khai trương cửa hàng nhằm tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí, nhưng vẫn bảo đảm đủ lễ nghi, không phạm kỵ thì các bạn cần chuẩn bị lễ cúng đơn giản cùng với những món lễ vật như sau:

Chuẩn bị lễ vật cho 1 mâm lễ vật cúng khai trương đơn giản, đầy đủ

Giá tham khảo đồi với mâm cúng lễ vật khai trương đơn giản: trong khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu

 • Ba chén chè, ba đĩa xôi (xôi gấc, xôi đậu đỏ)
 • Bình hoa, mâm ngũ quả theo màu phong thủy (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ)
 • Nhang, đèn, tô cháo trắng, đĩa gạo, muối và trầu cau nhỏ.
 • một gà trống luộc
 • Bộ tam sên
 • 3 ly nước lọc, ba ly nước trà, bình rượu trắng
 • Bộ lễ cúng, giấy tiền vàng bạc khai trương “cỡ trung”

Chuẩn bị mâm lễ vật chay để cúng khai trương cửa hàng

Khi cúng khai trương, 1 số cửa hàng rất kĩ lưỡng chuẩn bị cả mâm cúng chay. Do theo quan niệm trong tam giới, phật pháp cùng những người theo phật nên đại phát ăn chay để gieo nhân lành, tránh nghiệp sát. Ngoài ra, mâm cúng khai trương chay còn rất cần thiết khi chủ cửa hàng chọn ngày khai trương trúng vào ngày rằm lớn, hay ngày 30 hàng tháng.

Mâm lễ vật chay để cúng khai trương bao gồm có:

 • Nhang, đèn cùng lư hương
 • một gà trống luộc (lễ bắt buộc trong cúng khai trương)
 • một hoặc 2 mâm ngũ quả (lớn, nhỏ tùy ý)
 • Bình hoa đồng tiền, cát tường
 • Xôi ngũ sắc, chè trôi nước, cháo trắng (số lượng lớn 10 hay 20 chén mỗi loại)
 • Dĩa bánh kẹo ngọt, và nước ngọt các loại (nếu có)
 • Bánh tét chay/bánh chưng chay, bánh ít, bánh bao chay
 • Những vật dụng như muỗng, đũa, ly, chén
 • Trà- rượu- nước, trầu cau, muối và gạo – nổ
 • Bộ giấy tiền vàng khai trương (size cỡ lớn)

Khai trương cửa hàng, người chủ thường chuẩn bị mâm cúng chay, nhất là khai trương trùng vào ngày Phật Đản

Chọn ngày giờ tốt cúng khai trương

Trước khi làm lễ khai trương bạn nên xem ngày tốt, giờ tốt theo tuổi mệnh của mình để xác định thời gian làm lễ, đặt bàn cúng và mở cửa hàng đón tiếp khách sao cho linh nghiệm nhất để cho mọi việc diễn ra tốt đẹp và cửa hàng được thuận lợi kinh doanh buôn bán cho đông khách.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cúng Khai Trương: Gạo Muối Cúng Khai Trương Xong Làm Gì?

Cách bày trí cúng khai trương cửa hàng

 Quy trình cúng khai trương cửa hàng
Quy trình cúng khai trương cửa hàng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những món lễ vật cho cúng khai trương cửa hàng, chọn giờ đẹp, hướng tốt xong xuôi, giờ thì bày trí và sắp xếp mâm cúng khai trương thôi nào.

 • Mâm cúng khai trương cần được đặt ở cửa chính, hay trong sân lớn cửa hàng, hướng ra bên ngoài để mời các vị thần linh, thổ địa, thổ công, cùng các linh hồn trong khu vực.
 • Chính giữa mâm cúng khai trương cửa hàng: đặt gà luộc, heo quay, bánh bao và bộ tam sên
 • Cạnh bàn phía người cúng: sẽ đặt nhang, lư hương chính giữa, hai ngọn đèn đặt hai bên lư hương, nước, trà và rượu trắng để thành hàng phía sau lư hương
 • Cạnh bàn hướng ra cửa chính/ ngoài trời: đặt cháo trắng, trầu cau, muối gạo, cùng bộ giấy tiền vàng mã, bánh kẹo.
 • Cạnh bàn bên phải & bên trái: đặt bình hoa và mâm ngũ quả, thường để tránh đổ vỡ, mọi người thường đặt bình hoa ở phía ngược lại của hướng đi (vd lối đi hướng phải thì đặt bình hoa ở cạnh bàn trái của mâm cúng khai trương)
 • Các vị trí còn lại trên mâm cúng khai trương: bày trí đều xôi/chè kèm muỗng đũa để sử dụng

Một số câu hỏi thông dụng khi cúng khai trương cửa hàng

Gạo muối cúng khai trương xong làm gì?
Gạo muối cúng khai trương xong làm gì?

Xoay quanh đề tài “lễ cúng khai trương cửa hàng cúng sao cho chuẩn nhất?”, sẽ có rất nhiều thắc mắc “bên lề”, hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh giải đáp một vài thắc mắc phổ biến hiện nay về nội dung này nhé!

Gạo muối cúng khai trương xong làm gì?

Sau khi cúng khai trương cửa hàng xong, bạn nên rải đều gạo và muối ra ngoài đường. Tại sao phải làm như vậy?

Theo phong thủy, muối và gạo đại diện cho sự may mắn, sức khỏe cùng tài lộc. Người xưa có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”. Vì theo như quan niệm của họ, muối có thể xua đuổi tà ma, và mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Việc rải gạo muối sau khi cúng xong có thể hiểu là động tác gieo mùa theo truyền thống nền văn minh lúa nước. Mang đến ý nghĩa cửa hàng sẽ làm ăn may mắn phát đạt.

Cháo trắng, chân hương, bánh kẹo và rượu trắng sau khi cúng khai trương làm gì?

Theo quan niệm dân gian, cháo trắng, rượu và bánh kẹo,.. Dùng để đãi thần linh, vong linh khuất mặt. Do đó sau khi cúng lễ khai trương xong, bạn nên chọn cổng chính, hoặc ngã ba/ngã tư gần nhất, đặt vào cùng 1 góc thích hợp.

Cúng khai trương nên thắp bao nhiêu nén nhang?

Theo quan niệm của người Việt Nam, khi thắp nhang họ thường chọn con số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) hoặc là thắp cả nắm chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6 hay 8). Vì theo lý giải của nhà Phật, số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Do đó việc thắp nhang số lẻ phù hợp với tổ tiên và thần linh hơn.

Thông thường, người chủ cửa hàng sẽ thắp 3 nén nhang rồng để khai trương. Vì con số ba mang nhiều ý nghĩa khác nhau, những ý nghĩa đấy đều đem đến may mắn cho cửa hàng. Số 3 có thể hiểu là Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng) hay Tam thời (quá khứ – hiện tại – tương lai) hoặc Tam giới (dục giới – sắc giới – vô sắc giới).

Nên cúng khai trương trong nhà hay bên ngoài sân?

Thông thường thì các bàn cúng sẽ được đặt ở phía ngoài sân hoặc vị trí trước cửa chính. Sở dĩ đặt như vậy là để khao những vị Thổ thần cùng những thần linh cai quản khu vực đó. Nó còn được xem là lễ ra mắt các vị thần. Nghĩa là mâm cúng này mang ý nghĩa chào hỏi, và khai báo sự xuất hiện của cửa hàng với những vị cai quản khu vực.

Bán online có cần cúng khai trương hay không?

Ông bà ta thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” hay “đầu xuôi thì đuôi mới lọt” nên các bạn hãy cố gắng dành chút thời gian để cúng khai trương cửa hàng nhé. Chỉ cần sửa soạn một mâm cúng đơn giản, đầy đủ các món lễ vật là được. Đồng thời cúng khai trương khi buôn bán online cũng như thông báo đến bạn bè gần xa về công việc kinh doanh mới của mình.

Để việc kinh doanh buôn bán được thuận buồm xuôi gió thì không thể không cúng khai trương. Vậy thì với nội dung bài viết hướng dẫn cách cúng khai trương cũng như giải đáp câu hỏi “Gạo muối cúng khai trương xong làm gì?” bên trên, hy vọng các bạn đã biết phải làm gì và chuẩn bị những gì cho ngày khai trương rồi đúng không nào? Nếu bạn cần đặt mâm cúng các loại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất nhé! Đồ Cúng Tâm Linh xin chúc các bạn có một ngày khai trương cửa hàng thành công, trọn vẹn nhé!

>> Xem thêm: Dịch Vụ Đặt Mâm Cúng Khai Trương Trọn Gói Quận Bình Tân

HOTLINE
0937611504