ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Gợi Ý Mâm Cúng Khai Trương Công Ty, Cửa Hàng Mới Đơn Giản

29/12/2020

Cách cúng khai trương cửa hàng, công ty như thế nào? Cúng khai trương cần phải chuẩn bị những gì? Đồ cúng khai trương công ty, cửa hàng gồm những gì vừa đơn giản mà vẫn đầy đủ? Văn khấn khai trương cửa hàng như thế nào cho đúng chuẩn? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Đồ Cúng Tâm Linh để biết cách chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản nhất cho công ty, cửa hàng để kinh doanh hồng phát.

Ý nghĩa việc cúng khai trương công ty, cửa hàng

Ý nghĩa việc cúng khai trương công ty
Ý nghĩa việc cúng khai trương công ty

Tại sao lại phải cúng khai trương cửa hàng, công ty? Ông bà ta có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt”. Theo phong tục của người Việt Nam, cúng khai trương là 1 nghi lễ không thể thiếu khi bắt đầu kinh doanh, làm ăn.

Theo dân gian tương truyền “Đất có thổ công, sông có hà bá”, do đó mỗi mảnh đất chúng ta đang sinh sống và làm việc đều có những vị Thần cai quản cũng như các vong linh, tiền chủ ở đó. Việc cúng khai trương một cửa hàng hay công ty mang ý nghĩa thông báo, trình diện với những vị Thần cũng như cầu mong được Thần linh và các linh hồn phù hộ cho công việc làm ăn, kinh doanh của bạn được hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Ông cha xưa cũng có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Có thể bạn đã lên kế hoạch kinh doanh rất cẩn thận, kín kẽ rồi nhưng thành công hay không sẽ lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như cần 1 chút may mắn. Những vấn đề liên quan đến tâm linh thực sự rất khó có thể giải thích.

Do đó, trước khi mở cửa hàng hay công ty, bạn nên làm lễ cúng khai trương cửa hàng thật thành tâm & chu đáo. Khi bảo đảm 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ được “Thuận buồm xuôi gió” thôi.

Gợi ý mâm đồ cúng khai trương công ty đơn giản

Mâm đồ cúng khai trương trọn gói
Mâm đồ cúng khai trương trọn gói

Không phải cứ chuẩn bị một mâm cúng to, hoành tráng, nhiều món là cửa hàng sẽ ăn nên làm ra. Điều quan trọng nhất là lòng thành của bạn. Do đó, tùy vào điều kiện của từng gia đình hoặc doanh nghiệp mà mâm cúng khai trương cửa hàng, quán ăn, quán cafe… có thể được chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, lễ vật cúng khai trương đơn giản sẽ không thể thiếu những món như sau:

 • 3 nén hương (nhang). Bạn nên chọn loại nhang rồng phụng hay nhang cuốn tàn đẹp.
 • 1 lọ hoa tươi (tuyệt đối không được sử dụng hoa giả). Thông thường người ta sẽ hay chọn loại hoa cúc hay hoa đồng tiền.
 • 1 mâm ngũ quả. Tùy theo từng vùng miền, từng mùa mà mâm ngũ quả sẽ được chuẩn bị một cách khác nhau. Thông thường, các loại quả được chọn lựa sẽ là: Quả lê, nải chuối xanh, nho, dưa hấu hay bưởi (theo miền Bắc); quả thanh long, mãng cầu, cam quýt, chuối, dưa hấu (theo miền Trung) & mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo miền Nam).
 • một đĩa trầu cau.
 • một bộ lễ vàng mã cúng khai trương.
 • 1 con gà luộc hay đầu heo hay heo sữa quay tùy tập tục từng vùng miền.
 • 2 cây nến (đèn cầy).
 • Bánh kẹo.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối trắng.
 • 3 (hay 5) đĩa xôi.
 • 3 (hay 5) chén chè.
 • 3 (hay 5) chén cháo trắng.
 • 3 ly nước.
 • 3 ly rượu trắng.
 • Bộ tam sên bao gồm trứng luộc, tôm luộc, thịt luộc có ý nghĩa cầu mong chư thần phù hộ độ trì, đồng hành cùng chủ nhà trong suốt thời gian kinh doanh, buôn bán.

Kinh nghiệm làm lễ cúng khai trương công ty đúng chuẩn

Chọn ngày giờ đẹp để tiến hành làm lễ cúng khai trương

Chọn lựa ngày cúng khai trương có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo quan niệm dân gian, nếu lễ khai trương được diễn ra vào ngày lành, tháng tốt, và hợp với mệnh chủ cửa hàng, quán ăn thì việc kinh doanh sẽ thêm phần thuận lợi, và may mắn.

Nên chọn ngày lành, tháng tốt, và hợp với mệnh chủ cửa hàng, quán ăn để khai trương
Nên chọn ngày lành, tháng tốt, và hợp với mệnh chủ cửa hàng, quán ăn để khai trương

Cách bày mâm lễ cúng khai trương đơn giản

Bạn có thể tham khảo cách bày biện mâm lễ vật cúng khai trương như sau:

 • Bạn chuẩn bị một chiếc bàn lớn, xung quanh bày các chén đũa.
 • Giữa bàn nên đặt những món đồ cúng mặn.
 • Đằng trước mâm cúng nên bày nước, rượu, lọ hoa, đèn cầy hay lư hương, bộ tiền vàng, trái cây…

Mâm lễ cúng khai trương nên đặt tại đâu?

Nên đặt mâm cúng khai trương ngoài trời
Nên đặt mâm cúng khai trương ngoài trời

Như đã nói bên trên, mâm lễ cúng khai trương thường để thông báo với các chư vị thần linh, thổ địa cai trị mảnh đất ấy. Do đó, mâm lễ cúng khai trương thường được đặt ở ngoài trời, trước cửa chính của nhà hàng và quán ăn…

Nhiều người cẩn thận hơn thì có thể chọn lựa hướng đặt mâm lễ cúng sao cho phù hợp với mệnh và tuổi của mình để mang lại sự may mắn, thuận lợi nhất.

Cách thức cúng khai trương công ty như thế nào?

Cách thức cúng khai trương công ty như thế nào?
Cách thức cúng khai trương công ty như thế nào?

Thông thường, chủ cửa hàng hay doanh nghiệp. Hay thầy cúng được thuê về sẽ là người thực hiện nghi lễ cúng khai trương. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, đợi tới giờ lành, người cúng sẽ tiến hành thắp nhang. Và sau đó khấn 3 vái rồi cắm nhang cùng việc đọc bài cúng khai trương để xin thần linh, linh hồn các vị tiền chủ ngụ tại mảnh đất ấy phù hộ cho cửa hàng, quán ăn đông khách, làm ăn gặp nhiều may mắn.

Sau khi cháy hết 1 tuần nhang, người cúng sẽ vái 3 vái rồi xin phép mang vàng mã đi hóa. Khi tiền vàng cháy hết cũng là lúc nghi thức cúng khai trương hoàn tất. Lúc này, chủ cửa hàng có thể mời người hợp mệnh, hợp tuổi mua mở hàng lấy may và tổ chức ăn uống chúc mừng cửa hàng mới chính thức đi vào hoạt động.

Bài văn khấn cúng khai trương đơn giản

Sau đây là bài văn khấn cúng khai trương đơn giản được trích từ cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” do Thượng tọa Thích Thanh Duệ – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đã thẩm định: 

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn Thần.
 • Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương.
 • Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn Thần.
 • Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con tên là:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng, hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này:… (địa chỉ). Tín chủ con là… (chức vụ của người khấn).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hay sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do vậy, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cùng Bách linh… cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời: Quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng những món lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, kinh doanh thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị đến đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý: Nếu ghi bài văn khấn này ra giấy, thì đến lúc đốt vàng mã, bạn nên hóa luôn tờ giấy này nhé!

Một số chú ý khi cúng khai trương cửa hàng, công ty

Nên cúng khai trương trong nhà hoặc ngoài sân?

Một số chú ý khi cúng khai trương
Một số chú ý khi cúng khai trương

Rất nhiều người thắc mắc nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân, đặt mâm cúng khai trương tại đâu hợp lý. Như đã nói ở trên, cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ công, Thổ địa, Thần linh,… cai quản ở khu vực đó.

Do vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng nên đặt phía ngoài sân, phía trước cửa hàng, công ty, để thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán ở địa chỉ đó. Sau khi làm xong lễ cúng khai trương thì được xem là các vị thần đã cho phép và bạn đã có thể vào trong nhà và bắt đầu công việc làm ăn.

Ngoài ra, vị trí cùng hướng đặt mâm cúng khai trương còn cần dựa vào bản mệnh của chủ nhà, người đứng đầu công ty để việc kinh doanh được thuận lợi, may mắn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng và tránh những thiếu sót trước khi cúng

Trước và trong khi làm lễ cúng khai trương cửa hàng bạn nên giữ bình tĩnh, và không nên quá lo lắng mà bối rối, dễ bị thiếu sót hay lỗi lầm khi cúng khai trương cũng như làm ảnh hưởng đến cả buổi lễ khai trương cửa hàng nói chung.

Nếu như việc đặt mâm và làm lễ bạn không thực sự tự tin thì có thể mời những người có hiểu biết về vấn đề này hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Điều này sẽ có thể giúp bạn thực hiện các nghi lễ bài bản, hạn chế tối đa các sai sót không đáng có.

Chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có buổi lễ khai trương cửa hàng thành công.
Chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có buổi lễ khai trương cửa hàng thành công.

Thành tâm khi cúng 

Khi đọc văn khấn khai trương cửa hàng không phải chỉ cần đọc sao cho “đúng bài” mà cần phải đặt thành tâm vào đó.

Do vậy, ngoài việc hành sự thật chu đáo, cẩn thận, và đúng thủ tục thì quan trọng nhất là trong lòng bạn phải luôn tâm niệm rằng chỉ cần thành tâm thì mọi chuyện sẽ được suôn sẻ thì sự tất thành công.

Nghi lễ cũng như cách chuẩn bị đồ cúng khai trương công ty quán ăn hay cửa hàng là việc hết sức quan trọng và cần thiết để bạn có được một sự khởi đầu may mắn, thuận lợi hay hỗ trợ việc kinh doanh phát triển hơn.

Trên đây là bài viết về mâm cúng khai trương đơn giản nhất, hy vọng có thể giúp bạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chu đáo cho nghi lễ này. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết này! Ngoài ra nếu bạn cần tìm một dịch vụ đồ cúng trọn gói hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất nhé!

HOTLINE
0937611504