ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cửu huyền thất tổ là gì và những điều cần chú ý

13/11/2020

Trong mỗi nhà ở Việt Nam đa phần đều có bàn thờ tổ tiên (cửu huyền thất tổ) nhưng lại được ghi phổ biến bằng tiếng hoa nên không có nhiều người hiểu được ý nghĩa, nên hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa, cách thờ cúng như thế nào là cho đúng. Hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu nhé.

Cửu huyền thất tổ là gì?
Cửu huyền thất tổ là gì?

Cửu huyền thất tổ có nghĩa là gì?

Cửu huyền: Là chín đời: Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít.

Thất tổ: là bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

Mặc dù trong từ điển, chúng tôi không thấy có chữ “huyền” nào mang nghĩa là “đời” cả, nhưng sau quá trình Việt Hoá, chữ này được hiểu như là “đời”, và có lẽ nên được dịch là “thế hệ” thì chính xác hơn.

Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán thì sẽ được viết như sau: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Do đó, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên là bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời.

Một vị Hoà Thượng mà người viết có duyên học hỏi đã từng giải thích rằng, sở dĩ gọi chữ “Huyền” ở đây vì chữ “Huyền” trong “cửu huyền” vốn mang nghĩa là “đen”, vô lượng kiếp chúng sanh luân hồi sống chết, khi thân xác này rã rời, phân ly, và trả về cho tứ đại, những chất tinh tuỷ xương máu và thịt tan rã, huỷ hoại đều biến thành màu đen nên gọi là “huyền”. Bởi chín thế hệ vần xoay, sống chết như vậy nên được gọi là “cửu huyền”.

Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là Ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa được gọi là thất tổ

Vì vậy, chữ “cửu huyền” bao quát hơn là chữ “thất tổ”. Vì “thất tổ” chỉ cho các thế hệ đi trước, còn “cửu huyền” thì không những chỉ cho bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau nữa. Do đó, nơi thờ phụng những vị quá vãng còn được gọi là “Nhà Thờ Cửu Huyền” (viết theo tiếng Việt), thỉnh thoảng dùng bốn chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” (viết bằng chữ Hán).

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ cửu huyền thất tổ chi tiết

Khi lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Do đó, gia chủ cần phải tiến hành theo những bước cụ thể và đảm bảo sự cẩn thận trong từng công đoạn.Trước tiên, chủ nhà cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật quan trọng và cần thiết trên bàn thờ như: Vật phẩm thờ cúng, mâm cúng cửu huyền thất tổ..

 Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chi tiết
Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chi tiết

Tuy nhiên trước khi đặt những vật này lên trên bàn thờ cửu huyền thất tổ thì chủ nhà nên tẩy uế để tránh phạm những điều tâm linh, thờ cúng.

Cụ thể những bước như sau:

  • Chủ nhà sẽ thực hiện tẩy uế đồ thờ cúng bằng cách dùng rượu trắng pha với gừng để lau đồ thờ và để chúng khô tự nhiên.
  • Khi bốc bát hương, chủ nhà sẽ phải tiến hành theo trình tự các bước được quy định để bảo đảm sự linh thiêng trong thờ cúng.
  • Sau khi thực hiện bốc bát hương xong, chủ nhà sẽ thực hiện bước tiếp theo đó là cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhang để an vị bàn thờ.
  • Đợi hết tuần nhang, chủ nhà sẽ hạ tất cả đồ cúng lễ xuống, chia cho từng người trong gia đình và đặc biệt là không được chia cho người ngoài để tránh lộc bị thất thoát.

>>> Xem thêm: Bài Văn Khấn Ngày Rằm Gia Tiên, Thần Linh Hàng Tháng

Những chú ý quan trọng khi đặt bài vị cửu huyền thất tổ

Được biết, bài vị cửu huyền thất tổ ở trên bàn thờ tổ tiên là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ý nghĩa cửu huyền thất tổ tâm linh.

Lưu ý quan trọng khi đặt bài vị cửu huyền thất tổ
Lưu ý quan trọng khi đặt bài vị cửu huyền thất tổ

Do đó, trong quá trình đặt bài vị thì các chủ nhà cần lưu ý những điều cơ bản những nội dung được chia sẻ ngay dưới đây để có thể hạn chế phạm phải những điều tối kỵ trong khi thực hiện thờ cúng:

  • Chủ nhà cũng nên hạn chế đặt bài vị cửu huyền thất tố ở vị trí ngay bên dưới chân phật. Thay vào đó, các chủ nhà nên đặt chúng ở phía dưới và lệch sang một bên.
  • Đối với đồ cúng ở trên bàn thờ cửu huyền thất tổ, các chủ nhà cần chọn mua những đồ tươi như: hoa tươi, trái cây tươi,… Khi đặt lên như vậy, chủ nhà nên để ý không nên đặt những vật phẩm này quá lâu. Bên cạnh đó, chủ nhà nên thay rượu, nước trên bàn thờ với mức độ thường xuyên. Khi trong gia đình bạn có cả bàn thờ Phật lẫn bàn thờ của gia tiên thì chủ nhà đặc biệt lưu ý đặt bàn thờ cửu huyền thất tổ ở vị trí thấp hơn bàn so với bàn thờ Phật. Hãy bảo đảm đúng vị trí và thứ vị cấp bậc ở trong việc thờ cúng.
  • Ngoài vấn đề tham khảo cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ thì các chủ nhà cũng cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, lau chùi bàn thờ một cách sạch sẽ, chu toàn nhất. Lý do chính là, khi bàn thờ, bài vị thường xuyên bị dính phải bụi bẩn thì thể hiện sự thiếu tôn trọng và trang nghiêm ở không gian thờ cúng vô cùng thiêng liêng của gia đình.
  • Tuyệt đối không được đặt tranh cửu huyền thất tổ ở trong lồng kính hay là đặt ở trong hộp kín, cũng như là đặt vật gì đó lên trên, làm chèn ép đến bài vị.
Lưu ý khi đặt cừu huyền thất tổ
Lưu ý khi đặt cừu huyền thất tổ

Công việc thờ cúng là một việc làm mang ý nghĩa tâm linh rất quan trọng. Đồng thời, công việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến tiền tài và may mắn, bình yên trong gia đình. Chính vì vậy, các chủ nhà trong quá trình thờ cúng phải thể hiện được sự thành tâm cùng lòng thành kính của mình đối với các bậc ông bà tổ tiên. Thông qua đó, những điều tốt đẹp, thuận lợi và vận may mang đến với gia chủ cũng như các thành viên ở trong gia đình.

Để hạn chế phạm phải những điều kiêng kỵ trong quá trình thờ cúng, các chủ nhà cần ghi nhớ những lưu ý đã được trình bày bên trên. Tuân theo những hướng dẫn cũng như ghi nhớ những lưu ý khi lập bàn thờ cửu huyền thất tổ. Có như vậy thì chủ nhà mới được gia tiên phù hộ, ăn nên làm ra, phát tài, phát lộc và gặp được nhiều may mắn.

Đây là bài viết giải thích đầy đủ cửu huyền thất tổ là gì, cũng như cách bài trí như thế nào và những điều lưu ý bạn cần chú ý tới khi thực hiện. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích và ý nghĩa giúp bạn hiểu hơn về cửu huyền thất tổ.

HOTLINE
0937611504