ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cúng dường Tam Bảo là gì? Cách cúng như thế nào?

13/11/2020

Trong đời sống, chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần nghe đến từ cúng dường Tam Bảo. Tuy nhiên, mấy ai hiểu đúng, hiểu đủ về lễ nghi tâm linh này. Ở bài viết này, xin phép được giới thiệu đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về một lễ cúng dường Tam Bảo để các bạn không còn bỡ ngỡ mỗi khi nghe đến nghi lễ tâm linh này. Hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu kỹ nhé!

Cúng dường Tao Bảo là gì?
Cúng dường là gì?

Cúng dường là gì? 

Khái niệm việc cúng dường 

Trước hết chúng ta cần phải hiểu cúng dường đó là một khái niệm được dùng trong Phật Giáo. Được dịch nghĩa ra có nghĩa là cung cấp và nuôi dưỡng. Do đó, có thể hiểu đơn giản, mọi hành động dâng hương, hoa cùng những vật phẩm chay tịnh lên Đức Phật, Bồ Tát,… được gọi là cúng dường.

==> Tham khảo tổng hợp những loại cúng dường trong phật giáo: https://docungtamlinh.net/y-nghia-cua-cung-duong-trong-phat-giao

Ý nghĩa của việc cúng dường 

Thông thường, khi lên chùa lễ bái, không ít thì nhiều. Chúng ta đều dâng lên Đức Phật những lễ chay tịnh cùng với lòng thành kính, sùng bái. Hay đơn giản, khi cúng dường trên bàn thờ Đức Phật tại gia, chúng ta cũng thường khấn vái để cầu mong cho mọi sự trong cuộc sống được như ý muốn, tránh điều rủi và gặp điều may.

Từ những hành động ấy, có thể thấy được cúng dường mang nhiều ý nghĩa sâu xa và cao đẹp. Trước tiên, cúng dường là một nghi lễ, một hành động biểu hiện lòng thành kính với Đức Phật và Bồ Tát linh thiêng.

Sau nữa, việc cúng dường có thể coi là sự góp phần nhỏ bé của bản thân mình nhằm nuôi dưỡng Phật pháp được trường tồn với thời gian.

Cúng dường còn là hành động để tích đức cho bản thân mình. Thông qua hành động cúng dường, con người ta cầu mong những điều bình yên trong cuộc sống, mong được Đức Phật xá u, xá mê để đến với cuộc sống thanh tịnh, cao đẹp. Thông qua cúng dường, con người ta cầu mong được cởi bỏ tham sân si, để không còn lầm đường lạc lối, để được Đức Phật cứu vớt và được ở gần Đức Phật hơn.

 Ý nghĩa của cúng dường
Ý nghĩa của cúng dường 

Hơn thế, con người ta còn mong rằng, hành động cúng dường này sẽ có thể giúp cho bản thân có một chỗ để nương nhờ nơi cửa Phật. Để sau khi ra đi có thể về với Đức Phật, và trở thành đệ tự của Đức Phật, có một cuộc sống bình an sau khi từ giã cõi đời.

Không chỉ vậy, người ta còn mong muốn rằng, hành động cúng dường này sẽ còn được Đức Phật chứng giám và ghi nhận. Qua đó phù hộ độ trì cho con cháu trong gia đình được bình an. Đây có thể xem là một hành động tích Đức cho con cháu, để gia đạo của mình được ấm êm, gia đình hạnh phúc.

Cuối cùng, hành động cúng dường là để cầu mong cho gia đình và bản thân có thêm Phúc Lộc dồi dào, làm ăn phát đạt, có được sức khỏe tốt không ốm đau bệnh tật, ngày càng giàu có, phú quý cao sang.

Cúng dường Tam Bảo là gì? 

Trong các khái niệm về việc cúng dường, khái niệm cúng dường Tam Bảo được nhắc đến nhiều nhất, và cũng là hạt nhân của khái niệm cúng dường. Cúng dường Tam Bảo ở đây bao gồm cúng dường Phật bảo, cúng dường Pháp bảo và cúng dường Tăng bảo, cụ thể là:

Cúng dường Phật bảo, cũng là nghi thức cúng dường mà các tăng, ni, phật tử hay thực hiện nhất. Đó chính là việc dâng lên Đức Phật ở thế giới tâm linh những vật phẩm chay tịnh ngon nhất, lịch sự nhất, để qua đó có thể làm cho Đức Phật sống mãi trong tâm tưởng, trong tấm lòng của mỗi con người.

Cúng dường phật bảo
Cúng dường phật bảo

Cúng dường Pháp bảo, là cách mà con người ta bỏ ra tiền bạc, công sức nghiên cứu những giáo lý của nhà Phật, in ấn kinh Phật để truyền dạy lại cho thế hế sau, để Phật giáo trở lên linh thiêng hơn, phổ biến hơn trong lòng của mỗi con người.

Cúng dường Tăng bảo: trong thực tế, Đức Phật đã đi vào cõi linh thiêng, hư vô và chỉ xuất hiện ở tâm tưởng của mỗi con người. Những người thực sự làm cho Đức Phật và những giáo lý của nhà Phật còn sống mãi là các tăng, ni cùng các phật tử đang sống trong thế giới thực tại.

Vì thế mà đạo Phật có quan niệm rằng, cúng dường cho những vị tăng nhân này cũng là cúng dường cho chính Đức Phật. Việc cúng dường cho những vị này, nuôi dưỡng và cung cấp cho họ còn được gọi là cúng dường Tăng bảo. Bên cạnh đó, ta cũng có thể cúng dường Tăng bảo thông qua việc quyên góp tiền công đức để xây dựng, tu sửa chùa chiền.

Cách để cúng dường Tam Bảo 

Cúng dường Tam Bảo là một hành động cao đẹp, để Tam Bảo luôn trường tồn ở thế gian. Để Phật giáo có điều kiện phổ độ chúng sinh, và cứu vớt chúng sinh khỏi bể khổ, đưa chúng sinh đến với miền cực lạc. Người cúng dường Tam Bảo không phân biệt tuổi tác, không phân biệt giới tính hay sang hèn,.. Miễn là người có lòng thành, thì ai cũng có thể cúng, và cúng dường cần chú ý những vấn đề sau:

Lưu ý về những vật phẩm cúng dường 

Cúng dường Tam Bảo là dâng những vật phẩm nên Đức Phật, vì thế mà ngừng vật phẩm này cần là vật phẩm chay tịnh, có thể dùng bánh kẹo, oản, xôi hay hoa quả tươi. Tuyệt đối không được dùng vật phẩm giả, vật phẩm đã ôi thiu hay hư hỏng. Cũng không được cúng dường những vật phẩm mặn như thịt cá hoặc đồ xào nấu dính mỡ động vật.

Cúng dường Tam Bảo quan trọng là cái tâm, không quan trọng là nhiều hay ít, tăng ni, phật tử có bao nhiêu thì cúng dường bấy nhiêu. Không được cúng dường bằng các thứ đồ đi vay mượn, trộm cắp hoặc tham ô mà có. Nếu dùng những đồ vật này, không chỉ những thỉnh cầu mất đi sự linh nghiệm, mà ngược lại, người cúng dường còn bị Đức Phật quở trách, khiến cuộc đời về sau sẽ gặp nhiều khó khăn, vận hạn.

Mốt số việc có thể làm để cúng dường Tam Bảo 

Như đã viết ở trên, cúng dường Tam Bảo bao gồm cúng dường Phật Bảo, cúng dường Pháp Bảo và cúng dường Tăng Bảo. Tất cả những việc làm nhằm duy trì Tam Bảo trên đến đều được xem là cúng dường Tam Bảo.

Thông thường, những việc thường được các tăng, ni, phật tử làm nhất trong cúng dường Tam Bảo là:

Thắp hương để tưởng nhớ đến Đức Phật. Đây là việc làm phổ biến nhất trong nghi lễ cúng dường Tam Bảo. Thường thì vào những ngày rằm, mồng Một hoặc các ngày đầu năm, chúng ta thường hay lên chùa cầu may, mang theo những mâm lễ chay tịnh, những bó hoa tươi cùng những mâm quả tươi ngon nhất. Dâng lên Đức Phật những bó hương thơm để tưởng nhớ công lao trời bể của Ngài.

Trong gia đình, đôi khi những Phật tử có điều kiện sẽ lập ra phòng thờ Phật riêng và hàng ngày ăn chay niệm Phật, tụng kinh gõ mõ, hương khói thường xuyên để Đức Phật cùng trường tồn với gia đình.

 Những việc có thể làm để cúng dường Tam Bảo
Những việc có thể làm để cúng dường Tam Bảo 

Một cách để cúng dường Tam Bảo nữa cũng được nhiều người thực hiện, đó chính là quyên góp tiền công đức. Quan trọng nhất của việc quyên góp này là ở lòng thành kính. Còn lại, ai có nhiều thì quyên góp nhiều, ai có ít thì quyên góp ít. Việc quyên góp này sẽ được sử dụng để xây dựng chùa chiền, tu sửa chùa cũ và để nuôi dưỡng chúng tăng ni để họ yên tâm, ổn định cuộc sống, chuyên tâm và nghiên cứu Phật pháp, giúp phổ độ chúng sinh.

Nếu ai đó là người có học thức, có hiểu biết sâu rộng về Phật giáo, thì có thể cúng dường bằng cách tham gia nghiên cứu những giáo lý nhà Phật, dịch kinh Phật, viết lại kinh Phật một cách đơn giản nhất để ai ai cũng có thể hiểu biết được giáo lý nhà Phật, ai ai cũng có thể đi theo Đức Phật.

Thái độ khi cúng dường Tam Bảo 

Việc cúng dường Tam Bảo xem trọng nhất là ở tấm lòng và thái độ của người cúng. Để Phật linh nghiệm, phù hộ độ trì, thì cần phải thực sự thành tâm khi cúng dường. Tuyệt đối không được có thái độ kiêu căng, hống hách hay là khinh thường khi cúng dường.

Đây những lời giải thích đầy đủ về cúng dường Tam Bảo là gì, ý nghĩa của nó ra sao và những lưu ý bạn cần chú ý. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ và giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của cúng dường tam bảo.

HOTLINE
0937611504