ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cách Cúng 100 Ngày Cho Bé Đầy Đủ Nhất

07/01/2021

Cúng mụ 100 ngày cho bé (hay còn được gọi là cúng 3 tháng 10 ngày) là một dịp lễ vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Để chuẩn bị tốt vào ngày này, cha mẹ hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu thêm một số thông tin nhất định ngay sau đây nhé!

Cúng mụ là lễ cúng gì?

Cúng mụ là lễ cúng gì?
Cúng mụ là lễ cúng gì?

Cúng mụ là một hình thức phong tục tập quán có từ lâu đời, theo văn hóa dân gian xưa để thực hiện nghi lễ tạ ơn tới các bà Mụ là những Tiên Nương chịu trách nhiệm cho việc chăm sóc thai kỳ của người mẹ và nặn hình hài tính cách cho những đứa bé. Bà Mụ chính là những người giúp việc cho Ngọc Hoàng trong giai đoạn tạo nên con người, 12 bà là để luân phiên thực hiện những công việc suốt 12 tháng trong năm. Nhưng cũng có tương truyền rằng sở dĩ có đến 12 bà Mụ là do mỗi bà sẽ chịu một trách nhiệm trong việc tạo ra đứa trẻ như người sẽ nặn tay chân, người vẽ mắt, người nắn mũi, người dạy cho trẻ biết nói cười,…

Tại sao phải cúng 100 ngày cho bé?

Tại sao phải cúng 100 ngày cho bé?
Tại sao phải cúng 100 ngày cho bé?

Lễ cúng Mụ thường được tổ chức vào 3 thời điểm, đó chính là khi trẻ mới sinh ra được 3 ngày, khi trẻ sinh vừa tròn 1 tháng, khi trẻ sinh 100 ngày và khi trẻ sinh ra được 1 năm (ngày thôi nôi). Trong đó lễ cúng Mụ 100 ngày (ngày đầy tuổi tôi) được coi là vô cùng quan trọng. Trong ngày này cha mẹ sẽ tiến hành chuẩn bị các món lễ vật với mục đích cúng bái, đầu tiên là công nhận sự có mặt của đứa bé trong gia đình, giới thiệu đến ông bà tổ tiên về sự ra đời của con cháu đồng thời thành kính tạ ơn các bà Mụ Đức ông là những người đã có công nắn tạo nên hình hài, và chăm sóc cho cả người mẹ cùng em bé trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, cúng 100 ngày cho bé còn được tổ chức với mong muốn cầu xin các bà Mụ, tổ tiên, thánh thần thổ địa sẽ luôn giữ gìn và che chở cho em bé cũng như cả gia đình có một cuộc sống bình an, sung túc. Được hưởng nhiều điều tốt đẹp ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Các món lễ vật cần có trong mâm cúng Mụ 100 ngày

Lễ vật cúng 100 ngày cho bé
Lễ vật cúng 100 ngày cho bé

Tại mỗi địa phương, vùng miền sẽ có những cách chuẩn bị lễ vật & thực hiện đọc văn khấn, nghi lễ cũng khác nhau nhưng cơ bản những món đồ cần thiết và bắt buộc phải có trong một buổi lễ cúng Mụ bao gồm 12 phần lễ nhỏ & 1 phần lễ lớn (dành cho 12 bà Mụ và bà Mụ Chúa) những món đồ vật sau:

  • Vàng mã: Chuẩn bị vàng mã bao gồm những bộ váy áo, các đôi hài & nén vàng. Tất cả đều phải có màu xanh.
  • Động vật: Các con vật cần có gồm tôm, cua và ốc còn sống hoặc cũng có thể là đã làm chín. 12 con nhỏ bằng nhau và một con lớn hơn. Nếu không có con lớn hơn ta có thể thay thế bằng 3 con nhỏ. Những con vật này được để vào mâm cúng, sau khi thực hiện lễ xong hãy mang thả chúng ra ao hồ để phóng sinh.
  • Lễ mặn: Lễ mặn bao gồm các món ăn mặn, xôi, gà luộc, cơm trắng, canh, rượu trắng.
  • Hương hoa: Nhang, các lọ hoa rực rỡ nhiều sắc màu, còn có cả tiền vàng & nước trắng.
  • Đồ chơi: Các loại đồ chơi trẻ em có thể làm bằng chất liệu nhựa hay sành sứ. Bao gồm những bộ đồ chơi giống nhau như con giống, xe, bát đũa và thìa chén,…
  • Trầu cau: Trầu được dùng trong lễ cúng Mụ nên là trầu têm cánh phượng bao gồm 12 miếng nhỏ cùng với cau bổ làm tư và một miếng lớn với cau để nguyên quả.
  • Phẩm oản: Cha mẹ cần chia đều phẩm oản ra thành 12 phần nhỏ đều nhau & một phần lớn hơn, nhiều hơn.
  • Kẹo bánh: Chuẩn bị những phần kẹo bánh nhiều loại khác nhau & cũng chia làm 12 phần nhỏ và một phần lớn hơn.

Sau khi đã chuẩn bị chu đáo tươm tất những loại lễ vật, cha mẹ bế em bé trên tay thắp nhang và thực hiện nghi thức cúng vái, đọc văn khấn. Văn khấn tại mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau nhưng cơ bản cũng chỉ là giới thiệu tên tuổi, nơi ở và tên bé, bày tỏ lòng biết ơn đến công lao của các bà Mụ và cầu xin mọi sự an bình tốt đẹp đến cho con bé.

Thực hiện lễ cúng xong, sau 3 tuần hương thì sẽ làm lễ tạ. Đồ ăn thức uống thì gia đình có thể thụ lộc, động vật mang đi phóng sinh còn đồ chơi bánh kẹo có thể đem cho trẻ em nhà hàng xóm để lấy khước.

Đặt mâm cúng 100 ngày cho bé trọn gói tiện lợi

Mâm cúng 100 ngày cho bé trọn gói
Mâm cúng 100 ngày cho bé trọn gói

Ngày nay các bậc phụ huynh không còn phải vất vả khi tự chuẩn bị nấu nướng & đi mua sắm cho lễ vật cúng 100 ngày cho bé nữa. Mà có thể đặt hàng qua những dịch vụ làm mâm cúng trọn gói. Với dịch vụ trọn gói này bạn chỉ cần ở nhà, gọi điện thoại và đặt trước là có ngay mâm cúng vừa đầy đủ mà lại rất đẹp mắt. So sánh với việc tự đi chợ, nấu xôi, hay nấu chè… thì đặt mâm cúng trọn gói là chọn lựa tuyệt vời cho các gia đình bận rộn.

Nếu đang ở TPHCM, Bình Dương hay Đồng Nai… bạn có thể đặt hàng mâm cúng 100 ngày cho bé trọn gói từ dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Nhưng bạn nhớ là đặt hàng trước ít nhất là một ngày nhé, do đây là dịch vụ chuyên làm đồ cúng nên một số món đồ như xôi, chè, gà trống cần phải được chuẩn bị trước nhằm bảo đảm chất lượng.

Hy vọng qua những chia sẻ trên cha mẹ sẽ không còn băn khoăn trước suy nghĩ về việc có nên tổ chức lễ cúng Mụ 100 ngày cho bé hay không. Cúng 100 ngày cho bé là dịp lễ vô cùng quan trọng đối với trẻ nên cha mẹ hãy cố gắng chuẩn bị tươm tất để bé có được một tương lai tốt đẹp nhé!

>> Xem thêm: Cúng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Bé

HOTLINE
0937611504