ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm chuẩn nhất

24/06/2019

Cứ vào dịp cuối năm âm lịch, các gia đình người Việt lại chuẩn bị mâm cúng Tất niên để kết thúc năm cũ và chào đón năm mới. Lúc này, ngoài dọn dẹp bàn thờ, chuẩn bị lễ vật cúng Tất niên, các gia đình còn phải chuẩn bị một bài văn khấn cúng. Vậy bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm chuẩn nhất sẽ được trình bày như thế nào? Bạn đừng quên tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao người Việt lại cúng Tất niên?

Cúng Tất niên là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt Nam và đồng thời cũng là một nét đẹp văn hóa được giữ gìn từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tất niên thường được tiến hành vào chiều 30 tháng Chạp âm lịch. Tuy nhiên hiện nay, một số gia đình vẫn thường tổ chức sớm hơn vào ngày 27, 28 hoặc 29.
Trong lễ Tất niên, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, cùng dọn dẹp, chuẩn bị mâm cúng và ăn tiệc. Mọi người sẽ cùng nhau tổng kết năm cũ, chuẩn bị năm mới và tận hưởng không khí ấm cúng bên cạnh gia đình sau một năm học tập hay làm việc vất vả. Như vậy, đối với người Việt, Tất niên không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà còn là một nét đẹp trong đời sống tinh thần, giúp mọi người được đoàn tụ, sum họp vui vẻ bên cạnh gia đình thân yêu.

Cần chuẩn bị gì khi cúng Lễ Tất niên cuối năm?

Bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm chuẩn nhất

Lễ vật và mâm cúng Tất niên không quá cầu kỳ, cũng như không quá nặng về vật chất. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình và tâm ý của gia chủ mà bạn có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp.
Để cúng Tất niên, bạn cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bày biện bàn thờ đầy đủ. Thông thường, các gia đình sẽ cần chuẩn bị thêm mâm ngũ quả, hương hoa, vàng mã, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét), gà luộc và các món ăn mặn hoặc các món ăn chay đi kèm.

>>> Xem thêm: Bài văn khấn cúng Ông Táo về trời 

Bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm chuẩn nhất

Một bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm đúng chuẩn luôn bắt đầu bằng việc khấn lạy “Nam Mô A Di Đà Phật” 3 lần. Sau đó, gia chủ cần kính lạy các vị Thần Phật, đề cập ngày tháng năm cúng, tên gia chủ và nơi ở của gia đình. Cuối cùng, gia chủ trình bày lý do cúng và bày tỏ mong muốn được các vị Thần Phật phù hộ cho tất cả các thành viên trong gia đình đều bình an, mạnh khỏe, mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông trong năm mới. Kết thúc bài khấn, gia chủ khấn lạy “Nam Mô A Di Đà Phật” 3 lần là được.

Bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm chuẩn nhất
Dưới đây là một bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm mà bạn có thể tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.
Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .
Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .
Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………
Tín chủ chúng con là: ……………
Ngụ tại: ……….
Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.
Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.
Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Trên đây là những gì bạn cần biết về bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm đúng chuẩn theo nghi lễ truyền thống. Với những thông tin này, hy vọng bạn sẽ có được buổi Lễ Tất niên chu đáo nhất với gia đình thân yêu của mình!

HOTLINE
0937611504