ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Văn khấn đổ mái nhà và những lưu ý cần chú ý

11/11/2020

Văn khấn đổ mái nhà là như thế nào? Cần phải chuẩn bị những gì? Đây là câu được rất nhiều chủ nhà và các chủ đầu tư quan tâm. Bởi sửa chữa nhà là việc quan trọng, liên quan đến vận mệnh phong thủy của cả gia đình. Do đó khi khởi công xây dựng, động thổ, đổ mái, hay cất nóc nhà đều cần phải làm lễ cúng. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nội dung này. Bài viết sau đây của Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về bài khấn đổ mái nhà.

Văn khấn cúng cất nóc nhà
Văn khấn cúng đổ mái nhà

Lễ cúng đổ mái nhà là gì?

Lễ đổ mái nhà hay còn được gọi là cúng cất nóc hoặc lễ đổ bê tông mái nhà. Ngoài ra ở một số vùng còn được gọi là lễ thượng lương nhà hay lễ gác đòn công.

Thủ tục cúng đổ mái, cúng đổ sàn hay cúng đổ bê tông được hiểu là một nghi lễ để báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc thi công xây dựng nhà đã hoàn thành.

Và để chuẩn bị chu đáo nhất chủ nhà có thể mời thầy pháp đến nhà để cúng đồng thời làm lễ cáo với tổ tiên.

Chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà mang ý nghĩa gì?

Dường như do thế mà lễ cúng đổ mái nhà hay còn gọi là lễ cúng cất nóc nhà đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá tâm linh của người Việt.

Nhiều người băn khoăn rằng: Khi cất nóc, đổ mái nhà có phải cúng không? Câu trả lời là có.

Thậm chí lễ cúng đổ mái nhà, đọc văn khấn đổ mái nhà là rất quan trọng. Nó mang những ý nghĩa sâu sắc như:

 • Đối với nhà ở cúng đổ mái nhà nhằm mong quá trình xây dựng trở nên thuận lợi hơn. Đồng thời giúp cho gia đình gặp may mắn, bình an và nhiều điều tốt lành khi sinh sống sau này.
 • Hơn nữa, việc sắm lễ đổ mái nhà với những công trình lớn còn bày tỏ được tầm nhìn rộng, sự tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo của chủ đầu tư. Từ đó giúp họ tạo dựng đưuọc niềm tin với khách hàng và thành công hơn ở những dự án mới.
 • Đối với những công trình nhà ở, căn hộ, chủ đầu tư làm bài cúng, văn khấn đổ bê tông sàn để mong quá trình thi công tốt đẹp. Cũng như khách hàng sống ở đây phát tài lộc.

Một vài lưu ý khi làm lễ cúng và đọc văn khấn đổ mái nhà

Để việc cúng đổ mái nhà diễn ra được thuận lợi. Chủ nhà và chủ đầu tư cần lưu ý đến các yếu tố dưới đây:

 Những lưu ý khi tiến hành lễ cúng đổ mái nhà
Những lưu ý khi tiến hành lễ cúng đổ mái nhà

Chọn ngày giờ tốt để đọc văn khấn đổ mái nhà

Theo như quan niệm xưa thì việc đổ mái nếu tiến hành suôn sẻ, thuận lợi, và đúng ngày đẹp thì công danh, cuộc sống của gia đình sẽ được yên ấm, may mắn và như ý.

Ngược lại, nếu không quan tâm mà chọn phải ngày giờ xấu sẽ không được thuận lợi, và kém may mắn.

Thực tế việc xem ngày cũng khá phức tạp. Nó phải dựa trên nhiều yếu tố như tuổi, mệnh của chủ nhà. Ngày giờ tốt, thuận lợi, tránh những ngày Hắc đạo.

Đồng thời không xung khắc với chủ nhà là tốt nhất thì sẽ đem lại nhiều may mắn.

Một trong những yếu tố đầu tiên cần phải quan tâm cho nghi lễ cúng mái nhà hay cúng đổ sàn đó chính là thời điểm tổ chức lễ cúng.

Khi làm lễ cúng, chủ nhà nên ghi nhớ thời điểm với những lưu ý sau:

 • Chọn ngày có nhiều Cát thần để hợp với bản mệnh của chủ nhà.
 • Chọn ngày tốt: Hoàng đạo, Lộc mã, Sinh khí, Giải thần…
 • Tránh phải các ngày xấu như Hắc đạo, Trùng tang, Hùng phục, Sát thủ, Thổ cấm…
 • Trong trường hợp chọn được ngày thế nhưng không được tuổi thì chủ nhà phải nhờ người làm lễ để không lỡ giờ lành.
 • Trong lúc làm lễ gia chủ không hợp tuổi nên phải tránh mặt đi. Vì mượn tuổi, vậy nên sau khi làm lễ đổ mái phải có giấy tờ bán nhà. Điều này dù chỉ là mang nghĩa tượng trưng thôi nhưng trong thế giới tâm linh nó lại mang một ý nghĩa vô cùng lớn. Chủ nhà cầm 99.000 đồng này để chứng minh mình là chủ ngôi nhà.

Xem xét về yếu tố thời tiết

Ngoài việc xem xét phong thuỷ thì chúng ta cũng nên xem những yếu tố về thời tiết. Điều này tránh gây khó khăn cho thợ xây dựng thực hiện công việc cất nóc.

Bài văn khấn đổ mái nhà như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phiên bản bài văn khấn đổ mái nhà khác nhau để chủ nhà có thể tìm đọc. Các bài khấn này đều mang nội dung tương tự nhau để dùng cho văn khấn đổ mái nhà tầng 1, tầng 2,…

Văn khấn cúng đổ mái nhà
Văn khấn cúng đổ mái nhà

Dưới đây là bài cúng cất nóc nhà (bài cúng gác đòn dông nhà) mà các chủ nhà có thể tham khảo và sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Lưu ý: 

 • Trước khi đọc văn khấn đổ mái nhà, chủ nhà cần tắm gội sạch sẽ, áo quần tề chỉnh, thành tâm kính lễ. Khi thực hiện khoa cúng cất nóng, chủ nhà có thể viết thêm sớ đổ mái.
 • Nếu chủ nhà cảm thấy bài cúng lễ đổ trần nhà dài và không thể nhớ ngay lập tức. Thì có thể viết, hoặc in bài văn khấn lễ cúng cất nóc nhà ra giấy rồi đọc.
 • Nội dung của văn khấn đổ mái nhà 2, 3 tầng cũng tương tự như bài cúng đổ mái tầng 1. Chủ nhà chỉ cần thay đổi nội dung phần tầng sẽ đổ mái trong bài văn cúng cất nóc nhà là được.
 • Chủ nhà không nên đọc to thành tiếng mà chỉ nên đọc thầm vừa đủ cho chính mình nghe. Tốc độ đọc bài văn cũng không nên quá nhanh hay quá chậm mà nên vừa phải.
 • Trong trường hợp chủ nhà không được tuổi làm lễ đổ mái mà mượn tuổi làm lễ. Vậy thì việc đọc văn cúng đổ trần nhà, văn khấn gác đòn dông sẽ được chuyển cho người được mượn tuổi thực hiện. Trong trường hợp này thì cần chú ý, phần tên tín chủ trong bài văn khấn cất nóc lễ đổ trần nhà sẽ là tên của người được mượn tuổi.

>>> Xem thêm: Bài cúng khai trương văn phòng, công ty, của hàng

Lễ vật cúng đổ mái nhà bao gồm những gì?

Bên cạnh việc xem ngày chuẩn bị bài văn khấn thì chủ nhà còn cần chú ý đến lễ vật cúng Việc sắm lễ vật cúng đổ mái nhà cũng rất quan trọng.

Thông thường, mâm lễ cúng đổ mái nhà cần chuẩn bị gồm:

 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi/ bánh chưng
 • 1 bát gạo
 • 1 bát nước
 • 1 đĩa muối
 • 1 bộ đinh vàng hoa
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, và kiếm trắng. 9 bông hoa hồng đỏ.
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, và lạng chè.
 • 5 lễ vàng tiền.
 • 5 cái oản đỏ.
 • 5 quả tròn
 • 5 lá trầu
 • 5 quả cau.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp mâm cúng khai trương trọn gói

Một số lưu ý khi sắm lễ cúng đổ mái nhà:

 • Lễ vật cúng có thể không cần phải mâm cao cỗ đầy. Thế nhưng đồ cúng cần phải chỉn chu, tươm tất và thể hiện sự thành tâm của chủ nhà.
 • Lễ vật cúng đổ mái nhà này sẽ tùy thuộc từng vùng miền mà bổ sung thêm những thứ khác. Tuy nhiên nhìn chung thì đồ lễ cúng đổ mái sẽ có cả đồ mặn và đồ chay.
 • Khi mua lễ vật, đồ cúng cất nóc, bạn không cần thiết phải mua quá nhiều, quá cầu kỳ . Thế nhưng cần chú ý chọn lựa lễ vật thật cẩn thận. Ví dụ như lá trầu, quả cau phải đều nhau, không héo úa, hoa quả không bị dập thối…

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ về văn khấn đổ mái nhà và những lưu ý cần chú ý khi thực hiện nghi lễ. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ giúp bạn hiểu được văn khấn quan trọng như thế nào.

HOTLINE
0937611504