ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Thủ Tục Vào Nhà Mới Lấy Ngày Đầy Đủ Nhất

20/01/2021

Bạn đã tìm được 1 ngày nhập trạch cực kỳ hợp tuổi trong tháng này. Tuy nhiên ngày đó bạn lại quá bận rộn vậy thì phải làm sao? Đừng nên quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng trước (hay còn gọi được là cúng nhập trạch lấy ngày), rồi sau đó mới lần lượt chuyển dọn đồ về sau.

Bởi qua thời gian, việc ứng dụng phong thủy được dân gian ta điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với đời sống thường ngày của mình. Và câu chuyện chuyển nhà cũng không phải ngoại lệ. Không nhất thiết bạn phải chuyển đồ đạc vào đúng ngày nhập trạch. Nếu như bạn chọn cách chuyển nhà lấy ngày, hãy làm theo những hướng dẫn sau đầy của Đồ Cúng Tâm Linh.

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch lấy ngày

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch dọn về nhà mới lấy ngày
Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch dọn về nhà mới lấy ngày

Cho dù là dọn về nhà mới lấy ngày nhưng các bạn cũng cần lưu ý nghi lễ này cũng có giá trị như 1 lễ nhập trạch chuẩn. Thần linh và gia tiên cũng đã chấp nhận như gia đình bạn đã chuyển đến nơi ở mới.

Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển nhà thường là chọn lựa của nhiều người để không bỏ lỡ các ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này giúp cho gia chủ có thể yên tâm thu xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn mà không cần phải quá vội vàng.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày bao gồm những gì?

 Theo quan niệm của phong thủy, đối với phần ngũ quả, người ta thường dùng ít nhất là năm loại quả trở lên, bày biện theo số lẻ lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, mãng cầu, dừa, xoài, đu đủ hay dưa hấu… Các trái phải được lựa chọn theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch cần phải xếp ngay ngắn lên đĩa sao cho đẹp mắt.

Mâm cúng nhập trạch trọn gói
Mâm cúng nhập trạch trọn gói

 Nhang đèn, hương hoa và trầu cau là những lễ vật không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt Nam, và lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, và một cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối cùng một nửa gạo. và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc và hoa sen … cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

 Tùy theo chủ nhà ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Với mâm cơm mặn –  Mâm rượt thịt bao gồm: một bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, một con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chén trà, ba chén rượu và ba điếu thuốc, các món ăn mặn có thể có khác như món xào, và món canh … Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4 đế n5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn 1 vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, canh nấm, xôi, rau củ xào…

Bài văn khấn nhập trạch đầy đủ 2021

Bài văn khấn nhập trạch đầy đủ 2021
Bài văn khấn nhập trạch đầy đủ 2021

Con kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Vị Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay vào ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con tên là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật cùng các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt để dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để bày tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, và độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn phát tài, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất quanh khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa ở quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã phù hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây được ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Quy trình tiến hành lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Quy trình tiến hành lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày
Quy trình tiến hành lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng dọn về nhà mới sớm hơn so với thời gian chủ nhà có thể chuyển nhà. Quy trình tiến hành nhập trạch lấy ngày bào gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để lễ dọn nhà mới lấy ngày giống với lễ nhập trạch bình thường, chủ nhà cũng cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch với:

Lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà, hương và hoa…. Nếu chủ nhà cúng mặn thì có thêm bộ tam sinh (trứng, thịt lợn luộc, tôm), xôi, gà, cháo).  Nếu chủ nhà cúng chay thì chuẩn bị những món chay đơn giản cùng với các món đồ may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo và chổi mới…

Bước 2: Xin chuyển dời bàn thờ

Khi đến ngày đẹp chuyển nhà, chủ nhà cần làm lễ xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ và bốc bát hương. Lưu ý, chủ nhà cần lau chùi các món đồ trên bàn thờ sạch sẽ và đóng gói cẩn thận.

Bước 3: Làm lễ ở nhà mới

Tại nhà mới, chủ nhà sẽ đốt một lò than ở giữa lối đi, sau đó gia chủ nam cầm bát hương bước qua. Đồng thời, các thành viên theo sau cũng mang theo những vật may mắn khác. Không ai đi vào nhà với bàn tay không, vì theo quan niệm, đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.

Khi đã vào đến nhà thì mở tất cả các cửa & bật sáng các đèn trong nhà để khơi gợi sức sống, sự ấm áp. Sau đó, chủ nhà tiến hành dọn mâm cúng lên bàn thờ hay ra giữa nhà. Gia chủ cần thắp nhang & đọc văn khấn nhập trạch. Cuối cùng, chủ nhà pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

Một vài lưu ý khi làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày

 Các lưu ý khi làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày
Các lưu ý khi làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Khi lễ cúng nhập trạch lấy ngày đã diễn ra xong. Chủ nhà hoặc các thành viên trong gia đình vẫn cần đi đến nhà mới để thăm non nhà, thắp hương để tạo sinh khí.
Nghi lễ nhập trạch lấy ngày cũng giống như nghi lễ nhập trạch chính thức. Do đó, gia chủ cần chú ý tổ chức thật trang nghiêm và thành tâm. Đối với lễ nhập trạch lấy ngày, chủ nhà cần ngủ lại 1 đêm tại nhà mới.
Nếu có thể, gia đình bạn nên chuyển nhà cũ trước khi nhập trạch để nghi lễ nhập trạch có thể diễn ra đúng ngày. Bảo đảm không mạo phạm đến thần linh, gia tiên và phong thủy của ngôi nhà.

Một số chú ý khác khi chuyển dọn vào nhà mới

  • Người cuối cùng trước khi rời khỏi nhà cũ phải rải ít gạo trước cửa nhà, và sau đó mới khóa cửa đi.
  • Phụ nữ đang mang thai tránh tham gia vào việc chuyển nhà.
  • Nếu chủ nhà chỉ làm lễ cúng về nhà mới để lấy ngày tốt mà không ở ngay thì cũng phải ngủ ở đấy một tối để khai báo nhà đã có người cư trú.
  • Đặt 1 túi vải nhỏ màu đỏ – loại chuyên sử dụng trong nghi lễ phong thủy – dưới đáy thùng gạo hoặc đồ trữ gạo. Đổ gạo vào túi đến khi đầy tràn miệng, niêm phong miệng túi lại & dán một tờ giấy đỏ có ghi chữ “ĐẦY ĐỦ”.
  • Không nên ngủ trưa trong căn nhà mới của bạn vào đúng ngày chuyển nhà vì nó mang biểu cho sự lười biếng và bệnh tật.

Vừa rồi là những thông tin mà Đồ Cúng Tâm Linh muốn chia sẻ đến các bạn về lễ cúng nhập trạch lấy ngày. Những thông tin trên chỉ mang tính chất để tham khảo. Nếu gia đình bạn không có người rành về phong thủy, hay nghi thức nhập trạch lấy ngày thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà phong thủy. 

Hy vọng những thông tin dọn về nhà mới lấy ngày do Đồ Cúng Tâm Linh tổng hợp bên trên hữu ích với bạn!

>> Xem thêm: 7 Lưu Ý Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Tránh Làm Phật Ý Thần Linh

HOTLINE
0937611504