ĐỒ CÚNG TÂM LINH

[Mách Bạn] Những Điều Kiêng Kỵ Khi Xây Nhà Mới Để Tránh Rước Họa

23/03/2021

Việc xây cất nhà cửa là chuyện trọng đại của mỗi đời người. Do đó khi thi công xây dựng nhà cửa phải chú ý đến những vấn đề về phong thủy, chọn cho mình những vị trí tốt, nhận điềm cát, xua đuổi đi những điềm hung, mang đến may mắn, bình an, và một cuộc sống xung túc cho bản thân cùng những thành viên trong gia đình. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới sau đây để có thể thu tài hút lộc nhé!

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới

Đơn vị thi công cúng động thổ
Chọn được vị trí nhà tốt nhất mang lại niềm vui, may mắn, và sự thành công hạnh phúc cho gia đình

Trong số những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới bạn cần chú ý tránh những cách xây nhà như sau:

 • Xây nhà hình chữ bát: mồ côi, nghèo khổ, và nhiều tật bệnh.
 • Xây nhà hình chữ hỏa: bế kinh.
 • Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ, cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.
 • Nhà trước cao nhà sau thấp, 2 con, xung khắc vợ.
 • Nhà sau cao, nhà trước thấp, già trẻ đều bị mê muội.
 • Quá giang nhỏ cột to, hay cột bé tí: thường bị người áp đảo.
 • Điệp đống (2 thượng lương chồng lên nhau) mà không có chái, nhà đổ bị ôn dịch.
 • Giữa cao, trước sau thấp, vợ chồng không thuận hòa.
 • Giữa cao, trái phải thấp, hay bị mắc chuyện thị phi.
 • Chân tường rơi lả tả, sa sút & tai họa.
 • Xây nhà hình cái quạt: lênh đênh, vất vả,.
 • Mặt bằng diện tích phía trước hẹp sau rộng thì cả phú lẫn quý.
 • Mặt bằng diện tích phía trước rộng sau hẹp, của cải ít.
 • Mặt bằng diện tích hình tam giác, trống người lẫn của.
 • 4 góc mặt bằng đều có khiếm khuyết, và tuyệt đối không được ở.
 • Nhà to không lưu gió: người không có, tan nát

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới nhất định bạn phải tránh:

 • Kiêng kỵ xây nhà mới trên mảnh đất lồi lõm, và có hình tam giác

Xây nhà trên mảnh đất hình tam giác sẽ rất tốn diện tích, tốn về kinh tế, và khó thiết kế cho đẹp. Mặt khác theo quan niệm phong thủy đó lại là đại hung do thế đất bị cắt, gia đình thường dễ gặp bất hòa.

Kiêng kỵ xây nhà mới trên mảnh đất lồi lõm, và có hình tam giác
Kiêng kỵ xây nhà mới trên mảnh đất lồi lõm, và có hình tam giác

Lời khuyên: Nên thi công xây nhà trên một khu đất bằng phẳng, có địa hình, và địa thế cao, đủ rộng rãi để có thể thiết kế các phòng chức năng xinh đẹp, và thuận lợi hơn.

 • Kiêng kỵ thi công xây nhà ở cuối đường hay ở quá gần đường cái

Xây nhà quá gần đường cái khả năng bị xảy ra trộm cắp là khá lớn. Xây nhà ở cuối ngõ cũng không nên do địa điểm này không thuận tiện, khi xảy ra sự cố sẽ không có lối thoát, và rất nguy hiểm.

Xây nhà ở ngã tư đường hay ở gần đường cái lớn cũng không nên vì rất dễ gặp họa sát thương. Hiện nay, nhiều người vẫn tin vào quan niệm này do nhà ở vị trí này được cho là ít an toàn, và dễ gặp tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng đến sự an bình của những người trong nhà.

>> Xem thêm: Cách Làm Lễ Cúng Đổ Móng Nhà Chuẩn Phong Tục Truyền Thống

 • Kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện ở ngay trước nhà

Các cây cổ thụ hay cột điện ở trước nhà sẽ gây khó khăn trong việc giao thông, thêm nữa sẽ chắn khí dương vào nhà, làm âm khí tích tụ khó thoát ra.

Hãy trồng cây có dáng mảnh mai, dáng cao, lá cây thưa & sáng như cây cau, dừa cảnh, bàng, cây sung… trước nhà, sẽ mang đến nhiều may mắn, sung túc và tài lộc.

Kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện ở ngay trước nhà
Kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện ở ngay trước nhà
 • Kiêng kỵ thi công xây nhà ở chân núi hay đầu hẻm núi

Vị trí này phải hứng chịu nguy cơ núi lở hay nước lũ là rất lớn. Tuy phong cảnh khác đẹp nhưng do 2 ngọn núi hình thành hẻm núi hình dẻ quạt. Và qua nhiều năm mưa gió, đáy sông lắng đọng nhiều cát, khu vực nền móng yếu & tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập lụt cao.

 • Kiêng kỵ trong việc thi công xây nhà quá cao

Theo phong thuỷ, việc thi công xây nhà quá cao khi bốn phía đều không được che chắn hợp lý, thiếu kín đáo sẽ tạo ra 1 tâm lý bất ổn cho người trong nhà. Không chỉ vậy, điều đó còn tạo ra sự cách biệt với những hàng xóm xung quanh.

Kiêng kỵ trong việc thi công xây nhà quá cao
Kiêng kỵ trong việc thi công xây nhà quá cao

Xây nhà quá cao là 1 trong những điều kiêng kỵ khi xây nhà khá quan trọng.

Những căn nhà quá cao cũng sẽ không thể che nắng, che mưa. Như các cụ vẫn thường nói điều đó sẽ gây ra “dương thịnh âm suy”, âm dương mà không được điều hòa sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ để thiết kế cho ngôi nhà vừa tầm, hài hòa, khang trang & xinh đẹp.

Nếu cao thấp không đều, cao đè thấp. Nhà bên trái có thể cao hơn căn nhà bên phải, tuyệt đối không cho nhà bên phải cao hơn nhà ở bên trái. Tập tục quy định: tả thanh long hữu bạch hổ, thà rằng để thanh long cao vạn trượng, chứ không để cho bạch hổ ngẩng đầu lên.

 • Kiêng kỵ cổng nhà ở phía đối diện với góc nhà người khác, không tốt.

Nếu góc của tường vây (tường rào) nhà người khác chĩa thẳng vào cửa nhà mình, thì gọi là “nê tiêm sát”. Nếu góc tường chĩa vào bên trái của nhà, thì bất lợi cho đàn ông; còn nếu góc tường chĩa vào bên phải, thì bất lợi cho đàn bà.

 • Kiêng kỵ trước căn nhà đổ nát
Kiêng kỵ trước căn nhà đổ nát
Kiêng kỵ trước căn nhà đổ nát

Trước nhà không được có ngôi nhà đổ nát nòa dù có người ở hay không. Có nhà đổ nát trước cửa sẽ khiến người ta mất hướng: Nhà đổ nát có nhiều vi khuẩn; nhà bỏ hoang dễ là nơi của những kẻ lang thang trú ngụ; nhà xiêu vẹo dễ đổ sập, trẻ nhỏ chơi trong đó cũng rất nguy hiểm. Ngoài ra, nhà bỏ hoang còn khiến người ta sẽ nằm mơ thấy ma quỷ, và dễ bị ảo giác.

 • Ngoài ra, trong những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới còn phải chú ý đến những vấn đề sau:

+ Nếu ghép 2 nhà làm một thì không được nối liền mái hiên.

+ Số phòng trong nhà, bao gồm phòng ngủ, nhà tắm, nhà xí, phòng khách, bếp,v.v… có liên quan đến lành dữ. Một phòng là cát. 2 phòng không can hệ gì. Ba phòng là hung. Bốn phòng, hung. 5 phòng, cát. Sáu phòng, cát. Bảy phòng, cát. 8 phòng, hung. Chín phòng, cát.

Cần lưu ý số phòng trong nhà khi xây nhà mới theo phong thủy
Cần lưu ý số phòng trong nhà khi xây nhà mới theo phong thủy

+ Số lượng cũng chỉ được là số lẻ, và tránh các số chẵn.

+ Mặt tiền rộng hơn chiều dài, nên không tốt.

+ Nhà ở nên sử dụng gỗ thuộc dương, như tùng, san, mai; không được dùng loại gỗ thuộc âm, như lật, nam, hòe.

Nhà xây dựng xong, ngoại hình không được như chữ đột hoặc chữ sơn. Nhà như vậy không đẹp, và cũng không an toàn.

+ Từ bên ngoài mà có thể trông thấy cột cái thì sẽ phải có đứa con bất hiếu.

>> Xem thêm: [Mách Bạn] Phong Thủy Móng Nhà Và Các Lưu Ý Cần Tránh

Những điều kiêng kỵ khi xây phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi thủy khí rất nặng, nếu đặt nó ở 2 phương vị thổ khí đương vượng là tây nam hay đông bắc thì sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy” nên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người bên trong gia đình.

Nếu cần phải sửa phương vị nhà vệ sinh thì không nên dẹp bỏ hết những cái cũ để xây phòng mới. Xây một nhà vệ sinh mới là điều hết sức khó khăn, nhất là đối với những căn nhà có diện tích tương đối hẹp.

Những điều cấm kỵ đối với phong thủy nhà vệ sinh
Những điều cấm kỵ đối với phong thủy nhà vệ sinh

Bạn chỉ cần dời vị trí bồn cầu trong nhà vệ sinh chệch khỏi hưởng cũ 15 độ là có thể cải sửa được phương vị của nhà vệ sinh sang một hướng mới.

Nhà vệ sinh không nên đặt ở phía nam vì hướng này có hỏa khí nặng, sẽ xung khắc với nhà vệ sinh thủy khí nặng.

NVS tuyệt đối không nên được thi công xây ở giữa trung tâm của căn nhà vì sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, và gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Trung tâm của căn nhà tức là ở chỗ giữa của nhà giống như tim của con người, rất quan trọng. Nếu nhà vệ sinh đặt tại đó sẽ không phù hợp, ấy là còn chưa nói đến tính mỹ quan cũng như không phù hợp với phong thủy.

Ngoài ra, nếu nhà vệ sinh đặt giữa nhà, hệ thống cấp thoát nước buộc phải chạy quá phía dưới những khu vực sinh hoạt khác của nhà ở, vừa không tiện vừa khó sửa chữa nếu có sự cố gì.

Nếu cùng một tầng phải bố trí hai nhà vệ sinh, bạn nên thiết kế chúng “quay lưng” lại với nhau để thuận tiện cho việc bố trí lắp đặt hệ thống kỹ thuật.

Khi thiết kế nhà vệ sinh, bạn cũng nên chú ý những NVS của các tầng (đối với nhà cao tầng) nên cùng nằm trên 1 trục đường thẳng để việc cấp thoát nước thuận tiện.

Cửa nhà vệ sinh kỵ xung chiếu (đối diện) với mătj cửa chính, cửa nhà bếp và phòng ngủ. Phạm vào điều kỵ này, tài vận củagia đình sẽ bị đảo lộn. Đối với phong bếp, không khí cần phải lưu chuyển mới tốt, do đó không nên để uế khí lẫn lộn vào.

Nhà vệ sinh phải đặt ở cuối hướng gió, vị trí phải kín đáo nhưng dễ tìm. Theo nguyên tắc phong thủy, nhà vệ sinh nên đặt ở hướng dữ, tránh đặt đè lên hướng lành.

Đối với giường ngủ, nếu hướng của bồn cầu trong NVS xung thẳng tới hướng đầu giường hay ở giữa giường ngủ của chủ nhà trong phòng ngủ đều là những trường hợp không tốt. Nếu đầu giường ngủ bị xung thì chủ nhân sẽ dễ mắc bệnh, suy giảm năng lực sinh tài.

không nên đặt Nhà vệ sinh ở hướng lành, nếu không sẽ làm cho các sao lành bị bẩn, và gây ảnh hưởng đến vận may của đất ở.
Không nên đặt Nhà vệ sinh ở hướng lành, nếu không sẽ làm cho các sao lành bị bẩn, và gây ảnh hưởng đến vận may của đất ở.

NVS – nhà tắm là chỗ đại tiểu tiện, tắm rửa và làm sạch mọi dơ bẩn trên người do đó bản chất của nó không phải sạch sẽ, vì vậy không nên đặt Nhà vệ sinh ở hướng lành, nếu không sẽ làm cho các sao lành bị bẩn, và gây ảnh hưởng đến vận may của đất ở.

Nếu như NVS nhìn thẳng ra cửa chính tạo thành 1 đường thẳng hay đập vào mắt người vào cửa sẽ mất mỹ quan & cũng không phù hợp phong thủy. Theo phong thủy, điều này sẽ dẫn đến bệnh tật, và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Theo quan niệm của phong thủy học, nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ, cần được đặt hướng dữ để trấn áp các sao dữ. Phòng ngủ đặt gần nhà vệ sinh là tối kỵ huống gì là cải tạo chúng để thành phòng ngủ. Nên chăng chỉ cải tạo gian vệ sinh thành nơi để vật dụng thì có thể chấp nhận được.

Khi thi công xây mới nhà ở, một số gia đình để tiết kiệm không gian đã lấy ra 1 gian vệ sinh làm thành phòng ngủ. Điều này không chỉ trái với phong thủy mà lại còn không hợp với vệ sinh.

Cũng giống như bất kỳ các không gian sống khác trong nhà, NVS cũng cần được giữ gìn sạch sẽ và thoáng đãng. Do đó, cửa thông gió hay cửa sổ cần thường xuyên mở để thoáng khí, luôn đón không khí trong lành.

Cần chú ý những điều kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh. Theo nguyên tắc phong thủy “tọa hung hướng cát”, khu vệ sinh nên được đặt vào các hướng xấu, nhìn về hướng tốt.

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà bếp ăn

Phong thủy nhà bếp như thế nào là hợp lý nhất
Phong thủy nhà bếp như thế nào là hợp lý nhất

>> Xem thêm: Những lưu ý phong thủy nhà bếp giúp bạn gặp nhiều may mắn

Màu sắc kiêng kỵ khi xây nhà mới

Thiết kế tường trắng ngói xanh: Màu của tường trắng ngói xanh đa số dùng cho những vật kiến trúc có âm tính tương đối nặng như là linh đường, âm trạch hay nhà kỷ niệm…, không phù hợp với nhà ở thông thường. Nếu không sẽ tăng thêm âm khí trong căn nhà, làm cho người ở có sự nghiệp không thuận, và vận khí suy giảm, màu sắc lý tưởng nhất là ngói đỏ tường trắng.

Lưu ý về màu sắc khi xây nhà mới
Lưu ý về màu sắc khi xây nhà mới

Màu sắc của trần nhà cần phải nhạt hơn so với 4 bức tường xung quanh.

Gian bếp nên quét sơn (vôi) màu nhạt, và kị màu đậm.

Bạn có thể sẽ hơi bối rối khi tự thiết kế nhà nhưng bạn có thể hỏi ý kiến của KTS hay những chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy hoặc liên hệ cho công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: [Mách Bạn] Phong Thủy Móng Nhà Và Các Lưu Ý Cần Tránh
Hy vọng với chia sẻ về Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới có thể mang đến cho bạn nhưng thông tin hữu ích để áp dụng cho ngôi nhà mới của mình để mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để được tư vấn miễn phí nhé!

HOTLINE
0367364369