ĐỒ CÚNG TÂM LINH

[Hướng Dẫn] Bày Trí Mâm Trầu Cau Ăn Hỏi Đúng Phong Tục

20/01/2021

Đám hỏi hay còn được gọi với cái tên khác là lễ dạm hỏi, lễ đính hôn, là 1 nghi thức trước lễ cưới quan trọng trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt Nam ta. Nghi lễ này thể hiện tấm lòng thành cùng với lời ngỏ cưới dâu từ bên nhà trai nên rất được chú trọng. Cách bố trí và sắp xếp tráp ăn hỏi chính là điều đầu tiên thể hiện thiện chí, tấm lòng trân trọng của nhà trai đối với nhà gái. Hôm nay hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về cách bày mâm trầu câu ăn hỏi trước nhé!

Mâm trầu cau ăn hỏi mang ý nghĩa gì?

Mâm trầu cau là một hình ảnh quen thuộc trong các lễ cưới dân tộc Việt Nam
Mâm trầu cau là một hình ảnh quen thuộc trong các lễ cưới dân tộc Việt Nam

Cây cau lá trầu là một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa, cũng đời sống của người Việt Nam ta. Hình ảnh cây cau đứng thẳng được ví như là hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ, có thể che mưa, chắn gió cho gia đình. Còn dây trầu quấn quýt bên thân cau thì được ví như tình yêu bền chặt, thủy chung, và son sắc của người vợ với người chồng.

Do đó, đám hỏi (hay còn được gọi là lễ dạm hỏi, lễ đính hôn…) ở mọi miền trên cả nước đều có 1 mâm lễ quan trọng là mâm trầu cau. Mâm trầu cau ăn hỏi được chuẩn bị như một lời hứa hẹn về một tình yêu bền chặt, 1 gia đình hạnh phúc. Cụ thể, khi chuẩn bị cho đám hỏi, nhà trai sẽ lựa buồng cau noãn, lá trầu xanh để làm 1 mâm trầu cau đám hỏi đẹp. Nhà gái sẽ nhận mâm lễ, chia cho những người tham gia đám hỏi để chia vui cùng thông báo về việc con gái sắp về nhà chồng.

Ngày xưa, những gia đình khá giả thường chuẩn bị một mâm trầu cau lên đến hàng 100 quả để nhà gái chia cho bạn bè, thân thích. Còn hiện nay, do số người ăn trầu ít đi nên 1 số gia đình chọn chuẩn bị tráp cau trầu với ít trái hơn. Nhưng đã là đám hỏi của người Việt Nam thì không thể thiếu mâm lễ quan trọng này được.

Hướng dẫn bày trí mâm trầu cau ăn hỏi

Hiện nay đang có rất nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ làm mâm trầu cau đám hỏi nói riêng và bộ tráp lễ ăn hỏi nói chung. Hơn thế nữa, việc xếp mâm trầu cau đám hỏi khá dễ. Bạn có thể tự bày mâm trầu cau khi biết những hướng dẫn đơn giản sau đây.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Cần chuẩn bị lá trầu xanh gấp đôi số quả cau
Cần chuẩn bị lá trầu xanh gấp đôi số quả cau
  • Tráp đỏ dùng để đặt trầu cau ăn hỏi.
  • Cau noãn đẹp (có thể sử dụng 60 quả tượng trưng cho 60 năm cuộc đời; 105 quả mang ý nghĩa trăm năm hạnh phúc hoặc đơn giản là một buộc buồng cau đẹp, số quả chẵn)
  • Lá trầu xanh gấp đôi số quả cau (ví dụ: chuẩn bị 105 quả cau thì cần có 210 lá trầu, tương đương với hai lá cho một quả với hàm ý có đôi có cặp)
  • Giấy dán chữ Hỷ, nơ đỏ, hoa tươi & các loại lá trang trí…
  • Các dụng cụ sử dụng khi bày mâm trầu cau như: dao, kéo, súng bắn keo….

Áp dụng cách trình bày mâm trầu cau ăn hỏi

Hiện có rất nhiều cách làm mâm trầu cau ăn hỏi. Tùy theo kích thước tráp đựng, số lượng cau – trầu, những phụ kiện đi kèm mà bạn có thể tạo nên một mâm trầu cau đám hỏi với kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản người đang băn khoăn về cách bày mâm lễ ăn hỏi từ trầu cau cần biết đến ba cách làm chính bao gồm:

Cách trang trí mâm lễ ăn hỏi phong cách truyền thống

Mâm trầu cau theo phong cách truyền thống

Đây là cách để làm mâm trầu cau ăn hỏi đơn giản nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch cau trầu, và để cho ráo nước. Sau đó, chồng các lá trầu lên nhau & đặt đan xen xung quanh tráp lễ hỏi. Bạn có thể đặt lá trầu trong lòng tráp hay xòe phần đuôi lá ra khỏi tráp để tăng độ sinh động. Cuối cùng đặt buồng cau vào chính giữa chiếc tráp, và đè lên trên phần lá trầu đã xếp. Dán chữ Hỷ lên mặt trên của quả cau, gắn 1 chiếc nơ đỏ lên đỉnh tráp hoặc kết hợp với hoa để mâm lễ mang đậm không khí tươi vui.

Nếu kỳ công hơn, bạn có thể sắp xếp những trái cau thành hình trái tim. Cố định mỗi quả cau đã xếp bằng keo nến để giữ nguyên hình dạng của tráp lễ ăn hỏi. Hay bạn cũng có thể để xếp một phần lá trầu xuống dưới đáy, xếp cau lên trên theo hình vòng tròn. Tốt nhất nên sắp xếp thành nhiều lớp với số quả ở lớp trên ít hơn số quả ở lớp dưới. Sau khi xếp được 3 hay 5 lớp thì cuộn lá trầu thành hình phễu (mỗi phễu dùng từ 3 đến 5 lá). Gắn các phễu tròn này nên phần đỉnh tráp để tráp cau trầu ăn hỏi thêm sinh động….

Cách sắp xếp mâm trầu cau ăn hỏi bằng lá vạn tuế

Mâm trầu cau ăn hỏi được bày trí bằng lá vạn tuế
Mâm trầu cau ăn hỏi được bày trí bằng lá vạn tuế

Ngoài cách bày mâm lễ ăn hỏi theo phong cách truyền thống, bạn có thể dùng lá vạn tuế để mâm lễ trầu cau ăn hỏi thêm đẹp mắt. Với cách bày trí mâm trầu cau ăn hỏi này, bạn có thể xếp phần trầu cau như theo phong cách truyền thống. Đồng thời, dùng lá vạn tuế để tạo thành hình trái tim. Gắn 1 hay 3 hình trái tim làm từ lá vạn tuế vào phía sau mâm lễ. Bạn cũng có thể bày thêm hoa tươi hay giấy dán song hỷ để mâm trầu cau đám hỏi trở nên đẹp ấn tượng.

Tuy nhiên, với cách bố trí mâm trầu cau ăn hỏi cầu kỳ này, bạn cần dùng nhiều keo nến để cố định chặt những bộ phận của mâm lễ. Tránh việc các bộ phận trong mâm lễ bị bung ra, biến đổi vị trí….

Bày trí trầu cau bằng lá vạn tuế sẽ tạo thêm phần đẹp mắt
Bày trí trầu cau bằng lá vạn tuế sẽ tạo thêm phần đẹp mắt

Hướng dẫn cách bày trí mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng

Mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng đang được rất nhiều gia đình chọn lựa cho ngày trọng đại của con trẻ. Vì nhiều người nhận định rồng phượng thể hiện sự cao quý và sang trọng. Sự xuất hiện của những linh vật này trong buổi lễ ăn hỏi có thể đem đến may mắn, hạnh phúc cho cặp đôi.

Tuy nhiên, hướng dẫn cách bày mâm lễ ăn hỏi này rất phức tạp. Đòi hỏi người làm mâm lễ ăn hỏi phải khéo léo, và giỏi bày biện. Mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng cũng cần dùng nhiều nguyên liệu, phụ kiện hơn. Ví dụ với cách làm mâm lễ hình phượng, người làm cần xếp cau trầu thành hình tròn cao để tạo thành thân chim phương. Sử dụng khoảng 3 đến 5 lá vạn tuế để làm đuôi. Dùng ngọn dứa, lá dứa kết hợp với ớt đỏ để làm phần đầu & cánh….

 Mâm hoa quả hình rồng, phượng – mâm trầu cau hình phượng độc đáo
Mâm hoa quả hình rồng, phượng – mâm trầu cau hình phượng độc đáo

Có thể tự làm mâm trầu cau ăn hỏi hay không?

Mâm trầu cau là phần quan trọng của đám hỏi. Để chuẩn bị một mâm trầu cau ăn hỏi đẹp, bạn có thể ứng dụng một trong 2 cách cơ bản, bao gồm:

Tự làm mâm trầu cau đám hỏi

Với cách này, bạn phải tự mua cau hay cắt 1 buồng cau đẹp (vì nhiều gia đình người Việt Nam đang trồng một hoặc vài cây cau quanh nhà để lấy quả). Tiến hành chọn số lá trầu tương ứng cùng với số quả cau (gấp đôi số quả) để bày mâm trầu cau đám hỏi theo đúng phong tục. Việc xếp mâm trầu cau đám hỏi tương đối dễ. Chỉ cần có 1 chút khéo léo, thường xuyên quan sát mâm trầu cau ở các đám hỏi là bạn có thể hoàn toàn có thể tự chuẩn bị, nhất là đối với những gia đình đã có sẵn cau, trầu đẹp.

Bạn cũng có thể tự chuẩn bị mâm trầu cau đẹp cho đám hỏi

Đặt mua mâm trầu cau đám hỏi trọn gói

Nếu không biết cách bố trí mâm trầu cau đám hỏi, bạn có thể đặt mâm trầu cau làm sẵn. Hiện đang có rất nhiều cửa hàng đang cung cấp dịch vụ làm mâm trầu cau đẹp cho đám hỏi. Ngoài mâm trầu cau, bạn cũng có thể để đặt luôn bộ mâm lễ ăn hỏi đầy đủ với 3, 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nếu là đám hỏi ở miền Bắc. Hoặc bộ 6,8 hay 10 tráp nếu là đám hỏi tại miền Nam. Khi tiến hành đặt mua mâm lễ ăn hỏi, bạn chỉ cần lựa mẫu. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ hoàn thiện mâm lễ và chuyển đến cho bạn theo như đúng lịch hẹn.

Đồ Cúng Tâm Linh chuyên cung cấp mâm quả và mâm cúng các loại
Đồ Cúng Tâm Linh chuyên cung cấp mâm quả và mâm cúng các loại

Như vậy, gia đình chuẩn bị có đám hỏi hoàn toàn có thể tự ứng dụng cách làm mâm trầu cau ăn hỏi tại nhà để có mâm lễ đẹp và tiết kiệm chi phí. Trường hợp không có thời gian chuẩn bị, bạn có thể đặt mua tại những địa chỉ chuyên nhận làm mâm lễ ăn hỏi.

Hi vọng qua bài viết này của Đồ Cúng Tâm Linh, bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và cách chuẩn bị mâm trầu cau ăn hỏi đúng chuẩn! Ngoài ra nếu bạn cần tìm một dịch vụ chuyên cung cấp mâm quả hay mâm cúng các loại hãy liên lạc ngay với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để có thể sử dụng được dịch vụ đồ cúng tốt nhất TPHCM nhé!

>> Xem thêm: 8 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì? Và Một Số Điều Cần Biết

HOTLINE
0937611504