ĐỒ CÚNG TÂM LINH

[Giải Đáp] Cúng Đầy Tháng Vào Ngày Giờ Nào Là Đúng Nhất?

15/12/2020

Lễ cúng đầy tháng cho bé là buổi lễ tạ ơn với những vị thần linh và mong muốn thần linh phù hộ cho bé ngoan khỏe, mau ăn chóng lớn. Phong tục về lễ cúng đầy tháng truyền lại cho các thế hệ trẻ đang ngày càng bị mai một do đó nhiều cha mẹ trẻ không biết nên làm lễ cúng đầy tháng vào thời gian nào là tốt nhất?

Hiểu được vấn đề đó, Đồ cúng Tâm Linh xin chia sẻ đến các bạn một số những thông tin về nghi lễ cũng đầy tháng cho trẻ theo đúng truyền thống phong tục người Việt Nam.

CÚNG ĐẦY THÁNG MANG Ý NGHĨA GÌ?

mâm cúng đầy tháng
Cúng đầy tháng giúp bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông sẽ ban phước lành và may mắn cho đứa trẻ.

Một trong những sự kiện quan trọng trong giai đoạn phát triển của bé. Cúng Mụ (đầy cữ, đầy tháng hay đầy năm) cho bé là một trong những lễ nghi quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình đồng thời giúp bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông sẽ ban phước lành và may mắn cho đứa trẻ. Vì thế cúng đầy tháng với những ý nghĩa sau.

  • Cùng đồng hành suốt khoảng thời gian dài ấy đó là người chồng, ông bà bố mẹ và song hành mang ý nghĩa tâm linh chính là tâm niệm theo dân gian có sự đỡ đầu. Đó là sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ, 1 bà Chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông để mẹ tròn con vuông.
  • Khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới, sự cảm tạ, lòng biết ơn đối với các vị thần lình thầm phù hộ gia đình
  • Kết thúc một hành trình thiêng liêng của người mẹ mang trong mình một sinh linh bé bỏng cưu mang suốt chín tháng mười ngày, để rồi vượt qua cơn đau “ thập tử nhất sinh” để được nghe tiếng khóc chào đời của đứa bé đó là một sự hi sinh rất lớn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói

CÚNG ĐẦY THÁNG VÀO THỜI GIAN NÀO NÀO THÌ TỐT NHẤT?

mâm cúng đầy tháng trọn gói
Nên cúng đầy tháng vào thời gian nào?

Việc chọn lựa ngày giờ tốt là việc vô cùng quan trọng trong lễ cúng đầy tháng cho bé, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh. Mà việc đó còn phù hợp với cuộc sống sinh hoạt trong gia đình để thuận tiện sắp xếp cho công việc trở nên dễ dàng hơn. Các bạn cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu thêm việc chọn ngày giờ tốt theo phong thủy nhé.

Tính ngày đầy tháng theo phong tục truyền thống

Theo cách truyền thống thì mỗi vùng miền có một sự khác nhau rõ rệt về ngày tính lễ đầy tháng. Hiện nay có 2 cách để chọn ngày cúng đầy tháng phổ biến.

Gái lùi 2 trai lùi 1

Đây có lẽ là cách tính ngày tháng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các khách hàng của chúng tôi tại Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh và Đồng Nai đều tính theo cách này.

Ví dụ Bé nhà bạn sinh vào ngày 16/7 đến 16/8 là đủ 30 ngày tuổi

Bé gái thì làm lễ đầy tháng vào ngày 14/8 (đủ 30-2 ngày)
Bé trai thì làm lễ đầy tháng vào ngày 14/8 (đủ 30-1 ngày)

Nam trồi nữ sụt

Đây cũng là một cách tính đã được nhiều gia đình áp dụng. Với cách tính này thì Nam sẽ được tính cộng thêm 1 ngày, nữ thì trừ đi 1 ngày

Ví dụ Bé nhà bạn sinh vào ngày 14/3 đến 14/4 đủ 30 ngày tuổi

Bé trai thì làm lễ đầy tháng vào ngày 15/4 ( đủ 30+1 ngày)
Bé gái thì làm lễ đầy tháng vào ngày 13/4 ( đủ 30-1 ngày)

Như vậy dựa theo cách tính ngày các bộc phụ huynh đã sẽ chọn được chính xác ngày làm lễ cúng thôi nôi cho con nhà mình.

Chọn giờ tốt cúng đầy tháng cho Bé

mâm lễ cúng đầy tháng
Nên chọn giờ tốt để cúng đầy tháng cho Bé

Trong sách chiêm tinh và phong thủy học có ghi rằng: Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, và ngày tốt không bằng giờ tốt. Do đó những việc quan trọng trong cuộc sống nếu không chọn được năm tốt, tháng tốt thì cũng cố gắng để chọn được giờ tốt mà thực hiện.

Tính theo tam hợp

Với cách tính này thì dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính. Với phương pháp tính này nhiều người không có kinh nghiệm rất khó để tính. Cụ thể cách tính như sau

Tam hợp tứ hành xung cụ thể là 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, và liên quan tới nhau được gọi là tam hợp.

Ví dụ như con của bạn sinh vào 26/09/2019 (dương lịch) thì ngày âm lịch là ngày 28 tháng 8 năm Kỷ Hợi (âm lịch)

Tính giờ cúng theo tam hợp
Tính giờ cúng theo tam hợp

Với tuổi Hợi thì tam hợp có Hợi – Mùi – Mẹo còn tứ hành xung có Hợi – Tỵ – Dần và Thân

Dựa vào tam hợp và tứ hành xung thì tổ chức lễ cúng đầy tháng tốt nhất là vào các giờ Hợi – Mùi – Mẹo ngoài ra đặc biệt tránh vào các giờ tứ hành xung Hợi – Tỵ – Dần – Thân.

Để biết giờ theo 12 con giáp tính như thế nào Bạn hãy xem bảng sau đây nhé.

cách chọn giờ cúng theo tam hợp
Chọn giờ cúng theo tam hợp

Mặc dù đây là cánh tính vô cùng cẩn thận mà tỉ mỉ nhưng ngày nay ít gia đình tính theo cách này. Do hiện nay thời buổi hiện đại và thời gian làm việc của mỗi người mỗi gia đình mỗi khác.

Cúng đầy tháng theo năm sinh ( hay tuổi)

Hiện nay có một số ý kiến về phương pháp chọn giờ cúng đầy tháng theo tuổi âm lịch của bé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách chọn lựa này.

Con giápGiờ cúng tốtGhi chú
Tuổi Týgiờ Ngọtừ 11 đến 13 giờ trưa
Tuổi Sửugiờ Týtừ 23 đến 1 giờ sáng
Tuổi Dầngiờ Sửu và giờ Mùitừ 1 đến 3 giờ sáng và 13 đến 15 giờ trưa
Tuổi Mãogiờ Thìn và giờ Tuấttừ 7 đến 9 giờ sáng và 19 đến 21 giờ tối
Tuổi Thìngiờ Hợitừ 21 đến 23 giờ tối
Tuổi Tịgiờ Dậutừ 17 đến 19 giờ tối
Tuổi Ngọgiờ Thântừ 15 đến 17 giờ chiều
Tuổi Mùigiờ Týtừ 23 đến 1 giờ sáng
Tuổi Thângiờ Mãotừ 5 đến 7 giờ sáng
Tuổi Dậugiờ Dầntừ 3 đến 5 giờ sáng
Tuổi Tuấtgiờ Hợitừ 21 đến 13 giờ khuya
Tuổi Hợigiờ tỵtừ 9 đến 11 giờ sáng

Chọn giờ nào tiện thì cúng

Đây là cách để chọn giờ phù hợp với các gia đình bận rộn. Đây cũng là xu hướng mà các gia đình đang hướng tới trong thời đại ngày nay. Nếu gia đình Anh Chị bân rộn, để không làm ảnh hưởng đến công việc có thể chọn giờ nào thuận tiện cho gia đình mình để cúng đầy tháng.

mâm cúng đày tháng cho bé
Mâm cúng đầy tháng trọn gói

Cúng vào buổi sáng

Buổi sáng thời tiết mát mẻ, nhiều gia đình chọn cúng vào buổi sáng, trước 12h trưa là được. Nếu Anh Chị muốn cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng có thể bày mâm cúng trước và đến đúng giờ là cúng được. Cúng xong gia đình có thể xin lộc để cùng ăn uống trong bữa trưa.

Qua bài viết trên hi vọng có thể giúp các bạn giải đáp được câu hỏi cúng đầy tháng vào thời gian nào là tốt nhất. Để có thể tổ chức được một buổi đầy tháng đầy ý nghĩa và trọn vẹn cho bé. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tổ chức làm mâm cúng đầy tháng trọn gói hãy liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh để được đặt hàng và tư vấn chính xác nhất theo phong thủy.

HOTLINE
0937611504