ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Đồ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì? Đồ Cúng Có Ăn Được Không?

18/12/2020

Lễ cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 âm lịch là một trong ngày lễ cúng lớn của người Việt nhằm cầu mong hạnh phúc và xua tan đi xui xẻo. Vậy đồ cúng cô hồn gồm những gì, và có ăn được không cũng như cách bày mâm cúng như thế nào? Các bạn hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu qua bài viết say đây nhé!

Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

mâm cúng cô hồn
Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

Tùy theo phong tục và tập quán của 3 miền mà mâm cúng cô hồn cũng có sự khác biệt nhỏ nhưng nhìn chung đồ cúng cô hồn gồm những món vật lễ cúng sau:

  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc và sắn luộc.
  • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
  • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang và 2 ngọn nến nhỏ. Giấy áo, giấy tiền (có thể dùng tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .
  • 1 dĩa muối gạo.
  • Cháo trắng nấu loãng ( chia thành 12 chén nhỏ), hoặc cơm vắt: 3 vắt.
  • 12 cục đường thẻ.
  • Bánh, kẹo và tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá). Mía (để nguyên vỏ và chặt thành từng khúc nhỏ tầm 15 cm).

>>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Mâm Cúng Cô Hồn Trọn Gói

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

mâm cúng cô hồn trọn gói
Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Việc chuẩn bị sắm sửa lễ vật để cúng cô hồn cũng là lòng thành tâm của bạn. Và những lễ vật thường được người ngoài gia đình hưởng lễ vật đời thực.

Tuyệt đối những người trong gia đình hay chủ nhà thì không nên hưởng những lễ vật và không nên mang vào trong nhà. Nhằm tránh rước những linh hồn oan khuất vào trong ngôi nhà của mình.

Lễ cúng cô hồn thường nên cúng vào giờ nào?

Theo các vị sư ở những chùa lớn, và theo quan niệm dân gian của người Việt thì tháng 7 âm người ta coi đó là tháng của những hồn ma (còn gọi là tháng của quỷ). Thường thì bắt đầu từ mùng 2 đến mùng 12 tháng bảy, Diêm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch lúc 12 giờ đêm. Khi bắt đầu mở cửa thì các ma quỷ sẽ được xóa tội lỗi, và được thả về trần gian, tự do trên dương thế. Do đó các hồn ma thường sợ ánh sáng, không dám trực tiếp đến đón nhận những món lễ vật cúng vào buổi sáng và buổi trưa. Do vậy mà nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối hay tối hẳn thì sẽ dễ dàng nhận được các đồ cúng đó.

Mâm cúng cô hồn đầy đủ
Mâm cúng cô hồn đầy đủ

Một số lưu ý khi cúng cô hồn

Đặt mâm cúng ở trước nhà

Khi cúng xong cấm không nên mang đồ khi cúng vào nhà, mà nên để cho trẻ con xung quanh cướp đi là mới tốt.

Giấy vàng mã, quần áo mã nên để đó đốt luôn và muối gạo khi cúng thì nên mang ra ngoài đường rải lối gần nhà mình.

Nên cúng cô hồn vào khoảng thời gian nào?

Với người trần mắt thịt nên thắc mắc không biết vào thời điểm nào cúng cô hồn là tốt nhất. Theo quan niệm dân gian xưa thì có thể cúng cô hồn vào khoảng ngày từ mùng 2 cho đến 15 âm lịch là được. Lễ cúng cô hồn cũng khá đơn giản không quá cầu kì phức tạp. Quan trọng là lòng thành tâm của bạn khi cúng thành khẩn cúng bái thì những linh hồn mới siêu thoát được. Ngoài ra, bạn có thể cúng cô hồn tại nhà hoặc chủ nhà có thể đi vào chùa để cúng cô hồn.

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Hiện nay, nhiều gia đình mời các linh hồn về nhà để thực hiện nghi lễ cúng chúng sinh. Nhưng đáng nguy hiểm là khi đã mời về rồi nhưng lại không biết cách để mời đi, để các linh hồn vẫn quanh quẩn trong gia đình của bạn. Do đó, mà khi thực hiện lễ cúng xong thì chủ nhà phải vãi gạo và muối ra đường và đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn
Nên mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Bài văn khấn cúng cô hồn chuẩn truyền thống

Nội dung bài khấn văn cúng cô hồn vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch được trình bày sau đây:

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay là ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ở tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện) ……………, tỉnh (TP):…………………

Gia chủ trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, cùng với các chiến sĩ trận vong, các đồng bào tử nạn…về nơi đây thọ hưởng lộc thực đầy đủ…

Gia chủ xin phát chút lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Gia chủ xin nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin cho gia đình yên ổn, mong cho thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt. Mong cho mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tiến tới, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhân sanh phước lạc.

Nam mô đức Phật,….  Nam mô đức Pháp,… Nam mô đức Tăng….

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG (đọc 7 lần như trên)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA,

ĐÁT THA NGA ĐA DA,

ĐÁT ĐIỆT THA.

ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ,

BÁT RA TÔ RÔ,

BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA

(đọc 7 lần như trên)

Chân ngôn thành tâm cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng 7 lần)

Theo dân gian xưa từ thời Ông bà truyền rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành” do đó mỗi gia đình nên có ý thức trong việc cúng cô hồn với tấm lòng thành thì thần linh và tổ tiên nhà mình sẽ phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, bình an và làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, bạn nên giữ ở mức độ vừa phải không nên quá xa ngã do quá mê tín.

Hy vọng với bài viết giải đáp thắc mắc “đồ cúng cô hồn gồm những gìcó ăn được không?” bên trên có thể mang đến các thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc gì hay có nhu cầu cần tìm dịch vụ đồ cúng uy tín, bạn hãy liên lạc với Đồ Cúng Tâm Linh để được tư vấn miễn phí và phục vụ tốt nhất nhé!

HOTLINE
0937611504