ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên giúp thu tài, đón may mắn trong nhà

07/10/2020

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên đẹp mắt, chuẩn phong thủy là hoạt động không thể thiếu, đặc biệt là vào các dịp dỗ chạp hay lễ, tết. Vậy cắm hoa bàn thờ gia tiên sao cho đúng, giúp thu tài, nạp khí, đón điều may mắn thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi tìm hiểu kỹ nhé!

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ tổ tiên

Theo truyền thống thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay, ngoài việc thắp hương với mâm cơm, chén rượu và các loại quả vào những dịp dỗ chạp, lễ, tết…thì trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình không thể thiếu một lọ hoa dâng lên bàn thờ gia tiên.

Trong đời sống tâm linh thờ cúng tổ tiên, cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của thế hệ sau đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên đã khuất.

Bên cạnh đó, cắm hoa bàn thờ gia tiên còn để cầu mong cho gia đình sung túc, phát tài cũng như rước nhiều tài lộc, may mắn hơn.

Hoa tượng trưng cho cái đẹp, sự thanh khiết, sạch sẽ. Với những người Phật tử, nó còn mang ý nghĩa là nhân, tức là thấy hoa sẽ nhớ đến tu nhân. Những đóa hoa đẹp tượng trưng cho tương lai sẽ mang lại nhiều quả ngọt.

Chính vì vậy, cắm hoa bàn thờ gia tiên được xem là một phần không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình.

Vậy việc lựa chọn hoa và cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ra sao để thu hút tài khí, đón may mắn cho gia đình? Hãy cùng các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Lựa chọn hoa cắm bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp

Khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên, gia chủ nên chọn những loại hoa cắm dài, to đẹp để tạo nên sự trang trọng, tôn nghiêm và phù hợp với không gian của bàn thờ.

Hoa cúng nên chọn những loại hoa mới chớm nở, không nên nở quá to. Tránh những loại hoa có màu tối trầm, tím sẫm.

Thông thường, những loại hoa được sử dụng nhiều nhất để trưng bày trên ban thờ đó là hoa cúc, hoa sen, hoa huệ, hoa hồng…đây là những loại hoa thuần khiết, mang đến nguồn năng lượng tốt, tích cực, làm thay đổi vận mệnh cho gia chủ.

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại hoa nào và cách lựa chọn hoa ra sao để cắm trên bàn thờ gia tiên cũng phụ thuộc rất nhiều vào quan niệm và phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau.

Vì vậy, tùy theo phong tục và thói quen sinh hoạt của từng địa phương mà các gia chủ áp dụng cách chọn hoa để cắm bàn thờ gia tiên phù hợp.

>>> Xem thêm: Các Loài Hoa Dùng Để Thờ Cúng Đẹp, Ý Nghĩa

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên không đòi hỏi nhiều về sự cầu kỳ, tỉ mỉ mà chỉ cần đảm bảo hai yếu tố cơ bản đó là đơn giản và đẹp mắt.

Do vậy gia chủ chắc chắn sẽ không mất nhiều thời gian để thực hiện xong một bình hoa đẹp dâng lên bàn thờ gia tiên nhà mình.

Ngoài việc chọn hoa thì vị trí và cách đặt bình hoa trên bàn thờ gian tiên cũng cần được chú ý.

Cần có sự cân đối giữa bình hoa và bàn thờ, không quá to che khuất các vật phẩm khác. Đặc biệt, không để bình hoa héo trên bàn thờ gia tiên, bình hoa phải luôn tươi mới.

Tùy theo kích thước của bàn thờ mà gia chủ lựa chọn kích thước lọ hoa và loại hoa cắm sao cho phù hợp và bắt mắt.

Thông thường, với những lọ hoa có kích thước lớn, gia chủ nên lựa chọn những bông hoa có thân dài như hoa Lay Ơn, hay hoa Huệ.

Còn với những lọ hoa có kích thước nhỏ, gia chủ có thể lựa chọn những loại hoa có thân thấp hơn như hoa Cúc, hoa Hồng để cắm.

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên, gia chủ có thể chọn cách cắt các bông hoa với chiều cao bằng nhau rồi cắm xung quanh lọ hoặc cắm theo kiểu từ thấp đến cao để tạo hiệu ứng đối xứng và cao thấp.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể lựa chọn một bông hoa đẹp nhất, tươi nhất, cắm cao nhất để làm điểm nhấn chủ đạo cho cả bình hoa. Còn lại, những bông hoa khác sẽ được cắt thấp hơn, xung quanh bông hoa chủ đạo.

Những cách cắm hoa thờ tổ tiên đơn giản mà không kém phần trang trọng, tôn nghiêm trên đây cũng là những cách đang được áp dụng rất phổ biến hiện nay trong các gia đình.

Vì vậy, các gia chủ có thể lựa chọn một trong ba cách cắm hoa này để thay dâng lên bàn thờ gia tiên của gia đình mình trong mỗi dịp quan trọng.

Một số lưu ý trong cách cắm hoa bàn thờ gia tiên

Theo các chuyên gia của Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh, cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên chuẩn cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

  • Đảm bảo sự cân xứng trên bàn thờ: Trên bàn thờ gia tiên chỉ cần đặt từ 1 – 2 lọ hoa ở 2 bên để tạo độ cân xứng cho bàn thờ. Cắm hoa vừa phải, không cần cắm quá nhiều hoa, tránh chiếm nhiều diện tích trên bàn thờ gia tiên.
  • Lựa chọn hoa và màu sắc hoa phù hợp. Tránh chọn quá nhiều màu và nhiều loại hoa bởi sẽ gây rối mắt, tốt nhất mỗi lọ hoa chỉ nên chọn 1 loại hoa.

Không nên cắm hoa giả trên bàn thờ gia tiên vì hoa giả sẽ làm cho bàn thờ gia tiên của gia đình bạn kém tươi và mất đi sự trang trọng.

  • Hướng cắm hoa: Khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên cần phải cắm hoa thẳng lên và hướng ra ngoài

Đây là cách thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên và cũng thể hiện sự sung túc, đủ đầy và may mắn cho gia chủ.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ các cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên một cách đầy đủ và hoàn chỉnh nhất, cùng với những lưu ý cắm hóa như thế nào bạn cần chú ý. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến cho bạn bài viết bổ ích, giúp bạn hiểu được việc cắm hoa quan trọng như thế nào trong thờ cúng tổ tiên.

HOTLINE
0937611504