ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Bài cúng sửa nhà, lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

07/11/2020

Cúng Tôn thần, gia tiên trước khi tiến hành sửa chữa nhà là việc cần thiết và không thể thiếu. Điều này đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Giúp cuộc sống trở nên bình an và hạnh phúc. Vậy bài cúng sửa nhà như thế nào? Cúng sửa nhà cần chuẩn bị những gì? Để tìm câu trả lời mời bạn cùng Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cúng sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?

Trước khi tiến hành động thổ, sửa chữa nhà, gia chủ cần tiến hành lễ cúng Tôn thần, gia tiên. Gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ và tươm tất dâng lên các vị thần cai quản đất đai, nơi trông coi khu đất đang sinh sống.

Cúng sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?
Cúng sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?

Cúng sửa nhà nhằm cầu mong các vị thần phù hộ và mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Giúp cuộc sống thêm bình an và hạnh phúc. Nhà cửa là nơi cư ngụ của gia đình, là nơi trú nắng trú mưa. Đây là nơi có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống, đem lại niềm vui tiếng cười cho gia đình.

Về mặt phong thủy, nhà cửa tượng trưng cho vận mệnh của gia chủ. Vì thế khi động thổ sửa nhà, gia chủ cần làm lễ cúng Tôn thần, các vị thần linh để tránh rước họa vào thân.

Đặc biệt khi tiến hành động thổ sửa nhà, gia chủ tránh tiến hành giờ sát chủ, giờ xấu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy, làm nguy hại đến sức khỏe, tính mạng. Thay vào đó hãy chọn giờ đẹp, ngày tốt tháng tốt để tiến hành động thổ sửa nhà để gia chủ ăn nên làm ăn, gia đình luôn tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Mâm lễ vật cúng sửa nhà

Tùy theo tập tục mỗi vùng miền lẫn điều kiện từng nhà mà mâm lễ vật cúng sửa nhà khác nhau. Tuy nhiên gia chủ không quên chuẩn bị bộ Tam Sên trong mâm cúng sửa chữa nhà. Đây là lễ vật không thể thiếu, bộ tam này tượng trưng cho 3 yếu tố của đất trời Thiên – Thổ – Thủy.

Mâm lễ vật cúng sửa nhà
Mâm lễ vật cúng sửa nhà

Dưới đây là mâm lễ vật cúng sửa nhà thường thấy nhất, mời bạn xem qua:

 • Bình hoa tươi (tùy theo mỗi nhà mà chọn hoa khác nhau, tốt nhất chọn hoa cúc vàng, hoa huệ ta,..
 • Đĩa trái cây tươi, tùy theo điều kiện gia đình mà mâm ngũ quả cúng sửa nhà ít hay nhiều
 • 1 con gà luộc
 • 1 bộ tam sên bao gồm ( 1 miếng thịt luộc, 3 con tôm luộc hoặc 1 con cua luộc và 1 quả trứng luộc)
 • 3 bát chứa gạo, muối và nước
 • Giấy tiền vàng mã
 • Xôi, chè (nếu có)
 • Mâm cơm cúng sửa nhà (cúng chay hoặc cúng mặn). Tùy theo vùng miền mà món ăn cúng sửa nhà có sự khác biệt.
 • Đèn, hương

>>> Xem thêm: Văn khấn sửa nhà đầy đủ

Cách cúng sửa nhà cửa cầu bình an, may mắn

Sau khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng sửa nhà hoàn tất, gia chủ hãy đặt mâm lễ vật này trước chỗ sắp động thổ, nơi chuẩn bị tiến hành sửa nhà. Tiếp đến gia chủ ăn mặc chỉnh chu, đợi giờ tốt để thắp hương và cầu nguyện gửi đến các vị thần linh cai quản đất đai, nơi sắp tiến hành sửa chữa nhà cửa.

Cách cúng sửa nhà cửa cầu bình an, may mắn
Cách cúng sửa nhà cửa cầu bình an, may mắn

Việc cúng này mong mọi việc trong cuộc sống trở nên thuận lợi và hanh thông, xuôi chèo mát mái, tài lộc gặt hái đong đầy.

Lưu ý: Khi tiến hành cúng sửa nhà, gia chủ cần chọn giờ đẹp, ngày lành tháng tốt để tiến hành. Song đó nếu tuổi gia chủ (chồng/ vợ) không tốt để tiến hành sửa chữa nhà thì có thể mượn tuổi sửa nhà (từ ông bà, cha mẹ).

Tuy nhiên khi cúng sửa nhà, gia chủ không hợp tuổi nên tránh xa nơi cúng. Điều này giúp lễ cúng thành công tốt đẹp, đem lại nhiều may mắn và thành công cho gia chủ.

Cuối lễ cúng, khi hương tàn thì gia chủ rãi bỏ gạo, muối và nước xung quanh chỗ tiến hành sửa nhà. Tiếp đến là hóa sớ tiền vàng mã để gửi đến các vị thần trông cai đất đai mong mọi việc xuôi chèo mát mái.

Bài văn khấn cúng sửa nhà

Khi thắp hương cúng sửa nhà, gia chủ nên khấn vái bài cúng sửa nhà để mọi việc xuôi chèo mát mái. Cuộc sống gia đình thêm bình an và hạnh phúc viên mãn. Cùng xem qua bài văn khấn cúng sửa nhà thế nào nhé.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cần lưu ý gì khi cúng sửa nhà

 • Mâm lễ vật cúng sửa nhà phải thật tươi, tuyệt đối không sử dụng hoa giả, trái cây giả.
 • Người đúng cúng sửa nhà cần ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng. Tránh nói tục hoặc đùa giỡn gần khu thờ cúng
 • Nên chọn giờ đẹp, ngày lành tháng tốt để tiến hành cúng sửa nhà. Tránh chọn giờ xấu, không may rước họa vào thân, tai ương xui xẻo kéo đến nguy hại đến tính mạng các thành viên trong gia đình.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ ý nghĩa và những điều lưu ý bài cúng sửa nhà đầy đủ nhất và bạn cần lưu ý. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến bài viết ý nghĩa giúp bạn chuẩn bị lễ cúng đủ nhất.

HOTLINE
0937611504