ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Hướng Dẫn Làm Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Đúng Chuẩn

15/12/2020

Theo quan niệm từ xưa đến nay, vào dịp cúng Rằm tháng 7. Các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị một mâm cơm cúng để tưởng nhớ đến người thân và làm lễ cúng cho các vong hồn chưa được siêu thoát, không nơi nương tựa. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về mâm lễ cúng rằm tháng 7 cũng như về ngày lễ này theo chuẩn phong tục nhé! 

Cúng rằm tháng 7 có ý nghĩa gì?

 Cúng rằm tháng 7 có ý nghĩa gì?
Cúng rằm tháng 7 có ý nghĩa gì?

Rằm tháng 7 hay còn được gọi là ngày Tết Trung Nguyên, cũng chính là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông xưa. Theo phong tục của tín ngưỡng dân gian, tháng 7 Âm lịch cũng là lúc Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan (cửa địa ngục) để ma quỷ được trở về dương gian. Đó cũng chính là lí do tháng 7 âm lịch hàng năm được dân gian gọi là tháng cô hồn. 

Ngoài ra, tháng 7 còn có ngày lễ Vu Lan, ngày con cái báo hiếu cha mẹ. Ngày này đã đi vào văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam như là một ngày lễ cổ truyền. Do vậy, theo như phong tục, ngày Rằm tháng 7, các gia đình Việt Nam thường làm mâm cơm cúng, mời các cụ về với con cháu. Và sau cũng là dịp để gia đình sum vầy.

Hàng năm, các gia đình thường cúng Rằm tháng 7 từ mùng 10 cho đến 14, 15 âm lịch. 

Lễ cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào?

Cúng rằm tháng 7 có thể là vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7.
Cúng rằm tháng 7 có thể là vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7.

Ngày Rằm là vào ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng Rằm thông thường cũng sẽ diễn ra vào đúng ngày đó.

Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải là đúng vào ngày 15/7 âm lịch. Mà có thể là vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7.

Theo dân gian, người ta thường cúng Rằm tháng 7 vào các ngày từ 2-14/7 âm lịch. Không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cúng có thời gian và khi cúng thật thành tâm là được.

Việc cúng như vậy là do quan niệm từ ngày 2-14/7 âm lịch, Diêm vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để những vong hồn được về với dương giới, thọ hưởng những món đồ vật mà người dân cúng tế.

Do đó, mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ cúng rằm tháng 7 và mời những linh hồn người thân đã khuất về để dùng cơm. Đồng thời đây cũng chính là dịp để cúng thực, bố thí cho các linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng Rằm tháng 7

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng Rằm tháng 7
Cách chuẩn bị mâm lễ cúng Rằm tháng 7

Mâm lễ cúng Rằm tháng 7 thường bao gồm những món như: giò lụa, nem, canh miến mọc, gà luộc, xôi đỗ xanh … và thường bao gồm 3 lễ sau: cúng trong nhà, cúng ngoài trời và cúng Phật

Cúng bàn Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, thường thờ tại mỗi nhà. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật. Đó cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên đã xả thân cứu mẹ.

Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hay một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và thường nên đặt cúng vào ban ngày. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thọ lộc ngay tại gia.

Cúng trong nhà

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và tổ tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng cùng với những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch. Để thể hiện lòng thành kính và biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường bao gồm những món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, và món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả các vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như giày dép hay quần áo,…

Cúng ngoài trời

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hay cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nơi nương tựa, không nhà không cửa.

Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hay 15/7 âm lịch do quan niệm đây là khoảng thời gian những vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng kiếng.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đầy đủ
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đầy đủ

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm những món lễ vật như sau:

 • 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.
 • Hoa quả (5 loại 5 màu).
 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, vàng, hồng, xanh lá mạ…).
 • Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.
 • Các loại như bỏng ngô, bánh kẹo.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hay sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).

>>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Mâm Cúng Cô Hồn Trọn Gói chất lượng

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là nên cúng chay. Theo quan niệm dân gian cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của những vong hồn.

Mâm cúng thường được đặt ở ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm. Bên cạnh đó không thể thiếu những loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3-5 hoặc 7 cây nhang.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hoặc ra đường, sau đó là đốt vàng mã.

Ở một số gia đình, người ta còn thường thực hiện tục giật cô hồn cùng với quan niệm rằng càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều tài lộc. Và những món đồ ăn giật được thì đều có thể ăn uống bình thường, không phải lo lắng điều gì cả.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chủ nhà sẽ bê ra một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, và bánh kẹo,… ra ngoài đường để trẻ con tranh cướp nhau. Đây cũng chính là những đồ ăn đã cúng, sau khi cúng sẽ được chia ra.

Một số lưu ý khi cúng Rằm tháng 7

 • Mâm cúng Phật, thần linh và tổ tiên làm trong nhà.
 • Mâm cúng Phật phải được đặt ở nơi cao nhất trên bàn thờ tiếp đến là mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng tổ tiên.
 • Mâm cúng chúng sinh phải được đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hay trước cửa chính ngôi nhà.

Trên đây là cách chuẩn bị mâm lễ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ và vô cùng dễ nhớ. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ biết cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đúng cách. Ngoài ra nếu bạn cần còn thắc mắc hay cần tìm một dịch vụ cúng uy tín, chuyên nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tốt nhất nhé!

HOTLINE
0937611504