ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Nam Đúng Chuẩn

25/12/2020

Bạn đã biết cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam đúng chuẩn cần có những món gì chưa? Cúng đầy tháng là lễ cúng khi bé vừa tròn 1 tháng tuổi. Đây là lễ cúng tạ ơn các bà Mụ và là lễ cúng quan trọng nhằm đánh dấu cột mốc cuộc đời của Bé.

Mỗi vùng miền sẽ có cách cúng đầy tháng khác nhau. Và ở tại Miền Nam nói chung cũng có sự khác nhau giữa miền Đông Nam Bộ và miền Tây. Dưới đây là bài viết về lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam, bạn hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tham khảo nhé!

Cúng đầy tháng mang ý nghĩa gì?

cúng mụ đầy năm chCúng đầy tháng mang ý nghĩa gì?o bé trai
Cúng đầy tháng mang ý nghĩa gì?

Cúng đầy tháng là lễ cúng mụ, lễ cúng này thực hiện khi bé vừa tròn 1 tháng tuổi. Đầy tháng là thời điểm, theo quan niệm dân gian xưa, đứa trẻ được vừa tròn một tháng sau sinh. Vào ngày đầy tháng, thường các gia đình làm lễ cúng đầy tháng và làm cỗ mời các họ hàng khách khứa để mừng cho cháu bé đã qua thời trứng nước. Đồng thời cũng là thời điểm mẹ của cháu bé kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cữ.

Phân biệt mâm cỗ cúng đầy tháng miền Bắc, Trung và Nam

Mâm cúng đầy tháng trọn gói
Mâm cúng đầy tháng trọn gói

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, trai miền Bắc, miền Trung và miền Nam cho bé trai và bé gái về cơ bản sẽ bao gồm có 2 mâm lễ với các đồ lễ vật cúng đầy tháng như trên nhưng có một chút khác biệt về món đồ cúng như sau:

Xôi cúng đầy tháng

 • Lễ cúng đầy tháng miền Bắc xôi thường là loại xôi vò
 • Lễ cúng đầy tháng theo kiểu miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hay xôi gấc
 • Lễ cúng đầy tháng theo phong tục kiểu miền Nam thường là xôi gấc.

Bộ tam sên: cua hay tôm, ốc, thịt heo và trứng

Mâm cúng đầy tháng miền Bắc: thường được luộc chín tất cả. Và đối với mâm cỗ cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung, hay miền Nam thì sẽ để sống có thể là tính theo vía bé trai 7, bé gái 9 hay có nơi là là mỗi thứ 12 con cua, 12 con ốc, 12 quả trứng… tùy theo từng quan niệm ở từng địa phương.

Lễ mặn: gà, vịt luộc

Cúng đầy tháng là gà hay vịt, gà trống hay gà mái là một vấn đề thắc mắc của nhiều người.

 • Thông thường sắm lễ cúng đầy tháng ở miền Bắc thì thường là 1 con gà trống luộc, không cúng thịt vịt.
 • Còn đối với miền Nam thì có thể cúng gà luộc, vịt quay tùy theo từng gia định. Ở miền Trung cúng đầy tháng cho bé thường cúng gà luộc nhưng có thể gà trống hay gà mái.

Ngoài ra, đồ lễ cúng đầy tháng cho con trẻ theo phong tục miền Nam có thể cúng thêm những món đồ chơi để khi hạ lễ giữ lại là đồ lộc cho bé. Nhưng ở miền Bắc và miền Trung thường không cúng thêm các đồ chơi.

đầy tháng bé trai Chuẩn bị đồ cúng đầy đủ để tạ ơn những vị thần linh
Chuẩn bị đồ cúng đầy đủ để tạ ơn những vị thần linh

Ông bà xưa quan niệm khi bé còn ở trong bụng mẹ thì các bé đã được chăm sóc bởi bà Chúa đầu thai, 12 bà Mụ và Đức ông. Do vậy, mà lễ đầy tháng được gia đình xem trọng và chuẩn bị đồ cúng đầy đủ để tạ ơn những vị thần linh. Dưới đây là những món lễ vật trong mâm cúng của người miền Nam:

Cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam cần những gì ?

Cúng đầy tháng ở mỗi vùng miền có một sự khác biệt cơ bản về một số món. Điều này ảnh hưởng bởi tài nguyên thiên nhiên, cũng như phong tục riêng của mỗi vùng miền. Ở miền Nam cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng các món sau:

 • 1 mâm hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như cam, quýt hoặc dứa, chuối, táo, xoài,..).
 • 1 bình bông tươi (hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…).
 • Xôi lá cẩm hay xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn).
 • Kẹo bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).
 • Chè (12 bát, nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước).
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có 13 đôi hài, 13 bộ quần áo cho các bà Mụ và bà Chúa). Hương nhang.
 • Trầu cau tươi.
 • Vàng mã, tiền giấy.
 • Nến.
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc (gồm 12 chén).
 • Rượu (gồm 12 chén). Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, hay thịt chân giò,…).
 • 1 con gà luộc buộc chéo cánh.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo, trứng luộc, tôm luộc hay cua luộc)

Ngoài ra có một số gia đình sẽ bày thêm nước ngọt, bánh kẹo, heo quay…

Cung cấp, nhận đặt xôi chè Quận 4
Mâm cúng đày tháng cho bé gái miền Nam

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái miền Nam?

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày tháng của thôi nôi và đầy tháng sẽ tính theo âm lịch. Và còn tùy vào giới tính của đứa trẻ (là bé trai hay bé gái).

Ông bà xưa thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vì vậy đối với bé gái thì cách tính ngày đầy tháng sẽ hơi khác với bé trai, do “gái sụt hai trai sụt một”.

Theo quy định truyền thống, bố mẹ thường lấy ngày theo âm lịch. Ví dụ như bé sinh vào ngày 20 tháng 11 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 18 tháng 12 âm lịch.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam như thế nào?

Tất cả các mốn lễ vật cúng đầy tháng nên được bài trí một cách hài hòa, và cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau cùng 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa.

Mâm lễ mặn cùng hương, hoa và nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên dâng cúng bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc bim bim cùng hoa quả cho trẻ con trong nhà. Chia sách bút cho các bé lấy lộc, và giữ lại cho con mình một vài món.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa. Hay còn được ông cha gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay ở bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng.

 Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái
Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Sau đó, một người quý phải sang trọng sẽ bế đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hay có thể là hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy nói những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành gửi đến bé, cha mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho bé. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật & gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được gia tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hay 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa làm được thì phải đặt tên cho bé gái lại.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam bên trên của Đồ Cúng Tâm Linh. Có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị một buổi lễ đầy tháng chuẩn phong tục cho bé gái của mình. Nếu bạn có nhu cầu cần đặt mâm cúng các loại hãy liên hệ với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để được phục vụ tốt nhất nhé!

HOTLINE
0937611504