ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Bài cúng thôi nôi đầy đủ cho các bé

12/09/2020

Trong tất cả các phong tục của người Việt thì lễ cúng thôi nôi của con cháu trong nhà có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Ngoài việc chuẩn bị, chọn này, mua sắm lễ vật thì bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cũng được các ông bố bà mẹ quan tâm. Đây là một phần rất quan trọng của lễ thôi nôi mà cha mẹ cần chú ý. Bài viết sau đây của Công Ty Đồ cúng Tâm Linh sẽ xoay quanh về vấn đề cúng thôi nôi và đặc biệt là bài cúng thôi nôi cho các bé như thế nào, hãy cùng theo dõi nhé.

Ý nghĩa đặc biệt của lễ cúng và bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Lễ cúng và bài cúng thôi nôi được cho là một nghi lễ dành cho các bé đã tròn 12 tháng tuổi kể từ lúc sinh ra. Vậy mục đích của nghi thức này là gì? Đó là việc cầu mong sức khỏe và mọi điều tốt đẹp cho đứa trẻ của cha mẹ trong cuộc sống tương lai. Bạn có biết rằng, đối với các nước phương Tây, đây chính là sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ đấy nhé.

Ý nghĩa thông dụng nhất được hiểu là khi bé tròn 12 tháng tuổi, bé không cần nằm nôi nữa mà có thể ngủ riêng hoặc ngủ chung giường với bố men, chính vì vậy mà cha mẹ nên cần làm lễ thôi nôi cho bé. Tùy từng vùng miền cũng như hình thức tín ngưỡng văn hóa của vùng đó mà mỗi gia đình chuẩn bị những mâm cúng và đồ cúng có sự khác biệt nhau. Tuy nhiên vẫn chung một mục đích là cầu mong sự tốt lành luôn hiện hữu xung quanh đứa bé.

>>> Xem thêm: Cúng Thôi Nôi Làm Ngày Âm Hay Dương? Và Thông Tin Cần Biết

Bài cúng thôi nôi cho bé mà bố mẹ nên biết

Theo như Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh được biết, nếu trong gia đình bạn có bao nhiêu bàn thờ thì đặt bấy nhiêu mâm cúng thôi nôi.

Có thể lấy ví dụ cụ thể như mâm cúng cho bàn thờ Phật, bàn thờ Gia tiên, bàn thờ ông Táo, bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Tiên cô, Thánh cậu…

Sau đây là bài cúng thôi nôi cho các bé được mọi người ưa chuộng:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

–  Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Vậy là chúng ta đã khấn xong rồi đó. Tiếp đến là cách vái cúng thôi nôi, bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ.

Sau đó, gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Cha mẹ nên lưu ý là các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước nhé.

 Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành.

Nghi thức cúng thôi nôi cho bé đúng phong thủy

Khi đã đọc xong bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái thì cha mẹ tiếp tục tiến hành nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng” rất phổ biến hiện nay. Đây được cho là nghi thức vui vẻ và tạo nhiều tiếng cười nhất trong lễ cúng thôi nôi.

Để thực hiện nghi thức này, trước hết phải đặt đứa trẻ lên bàn giữa, chủ trì buổi lễ rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Cha mẹ sẽ bồng đứa trẻ trên tay và cầm nhánh hoa quơ qua lại ở miệng đứa trẻ, đồng thời đọc lời chúc:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Sau lời chúc mừng của tất cả mọi người, đứa trẻ sẽ lần lượt nhận lì xì của họ hàng và khách mời như một lời cầu chúc cho mốc phát triển quan trọng trong đời bé.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp bài cúng thôi nôi đầy đủ cho bé, giúp bé có thêm nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn hơn khi chuẩn bị bước vào cuộc đời. Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh hy vọng đã mang đến kiến thức bổ ích cho các bậc phụ huynh gia đình đang chuẩn bị làm lễ thôi nôi cho cháu ở nhà.

HOTLINE
0937611504