ĐỒ CÚNG TÂM LINH

[Hướng Dẫn] Làm Lễ Cúng Động Thổ Xây Mộ. Bài Văn Khấn Xây Mộ

20/01/2021

Tổ chức làm lễ cúng động thổ là bước không thể thiếu khi xây sửa mộ tại mỗi gia đình người Việt. Các khâu từ đọc văn cúng, chuẩn bị sắm lễ xây mộ cho đến hoàn thành lễ cúng xây mộ đều phải theo một quy tắc nhất định. Đọc bài văn khấn xây mộ cũng là một bước rất quan trọng trong việc làm lễ cúng động thổ.

Đọc văn khấn trước lúc xây mộ mới nhằm thể hiện lòng thành của mình với người thân đã không còn nữa. Hơn nữa, nó sẽ giúp cho việc động thổ xây mộ được trở nên thuận lợi hơn khi đã làm lễ cầu xin thần linh, thổ địa. Mồ yên mả đẹp thì người đã mất sẽ được yên nghỉ ở nơi chín suối. Họ sẽ toàn tâm phù hộ cho những người còn đang sống trong gia đình.

Nghi lễ cúng động thổ xây mộ mang ý nghĩa gì?

 Lễ cúng động thổ xây mộ là gì?
Lễ cúng động thổ xây mộ là gì?

Lễ cúng động thổ xây mộ mới (Lễ cúng đào huyệt) là truyền thống lâu đời của ông cha ta, là cách để thể hiện đạo hiếu, lòng thành kính với những người đã khuất. Thực hiện nghi lễ cúng xây mộ mới là để cầu mong những người ở thế giới bên kia được yên nghỉ và phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà. Trong buổi lễ cúng động thổ xây mộ, các bước cơ bản như chuẩn bị lễ sắm, đồ cúng là không thể thiếu. Đồng thời, những lưu ý về thời điểm, cũng như cách thức làm lễ động thổ cúng xin đào huyệt cũng là điều mà nhiều gia đình Việt Nam quan tâm. Để bảo đảm những yếu tố phong thủy, bạn cần lưu ý một số điều sau khi làm lễ động thổ xây mộ.

Xây mộ vào thời điểm nào trong năm?

Nên xây mộ vào thời điểm nào trong năm?
Nên xây mộ vào thời điểm nào trong năm?

Theo như truyền thống của người phương Đông, trong trường hợp người mất được gia đình chôn cất (hay địa táng) tại nghĩa trang. Sau khoảng 3 năm, người nhà sẽ thực hiện việc cải táng và xây mộ cho người đã khuất. Do đó thời gian xây mộ thường được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã mất.

Đặc điểm của nước ta là có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Mặt khác, khí hậu vào mùa hè không thích hợp cho việc cải táng. Thời tiết nóng, mưa nhiều không thích hợp cho công việc cải táng nói riêng và xây dựng, sửa chữa nói chung. Do đó khi xem tuổi xây mộ, người ta thường tránh các ngày trong tháng mùa hè. 

Ở Việt Nam, tùy theo mỗi địa phương khác nhau, vị trí địa lý khác nhau sẽ có một thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, cần chú ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ phải tiến hành vào cuối năm. Nhưng với miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, còn đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ lại có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Nói chung lại, gia chủ cần chú ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ là thời gian thích hợp nhất để xây mộ trong năm vào 2 thời điểm:

 • Từ tiết cuối thu cho đến trước tiết Đông chí (từ khoảng 23/9 cho đến 22/12 dương lịch hàng năm) là thời điểm thời tiết hanh khô, ít mưa, và quá trình làm lễ động thổ xây mộ sẽ trở nên thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, theo quan niệm phong thủy, thời điểm cuối năm là thời điểm đại cát đại lợi cho các gia đình nếu tiến hành xây mộ mới.
 • Từ tiết Kinh Trập đến tiết Thanh Minh (khoảng 05/3 cho đến 05/4 dương lịch hàng năm) là thời điểm vào xuân, thời gian nông nhàn nên các gia đình thường tiến hành sửa sang mộ gia tiên do con cháu trong nhà đầy đủ. Có thể tập trung xây mộ, việc khởi công xây dựng cũng được sự chứng kiến của đầy đủ con cháu trong gia tộc.

Chuẩn bị cho buổi lễ cúng động thổ xây mộ mới

Chuẩn bị cho buổi lễ cúng động thổ xây mộ mới
Chuẩn bị cho buổi lễ cúng động thổ xây mộ mới

Những món vật lễ cúng xây mộ

Trước khi làm lễ động thổ, gia chung cần sắm sửa các món đồ lễ cúng tại mộ phần. Mâm lễ cúng động thổ xây dựng lăng mộ bao gồm: 

 • Mâm ngũ quả.
 • Mâm xôi trắng và một con gà luộc để nguyên con. Thông thường việc chọn gà để cúng sẽ chọn gà giò hay gà trống thiến.
 • Hoa tươi (tốt nhất là sử dụng hoa hồng đỏ: 10 bông), trầu không: 3 lá, cau: ba quả
 • Rượu trắng, 2 bao thuốc lá, hai gói chè, 2 cốc nến (nên chọn màu đỏ) sử dụng để thắp khi làm lễ…

Phần vàng mã cần chuẩn bị bao gồm 

 • năm con ngựa đủ màu kèm theo cờ lệnh, kiếm, roi, mỗi con ngựa trên lưng cần có mười lễ vàng tiền (mỗi lễ gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm…)
 • năm bộ mũ, áo, hia
 • một cây vàng hoa đỏ; 
 • 4 đĩa để tiền vàng riêng, một đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền một đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, một đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền.

Ngoài ra còn cần chuẩn bị tiền âm, tiền xu, và vàng lá…. Một trong những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ là tùy theo phong tục, cũng như tập quán của từng nơi mà chuẩn bị lễ cho phù hợp.

Khi chuẩn bị lễ cúng động thổ xây mộ cho người đã mất, sẽ tùy theo từng vong linh người đã khuất là nam, nữ, già, hay trẻ mà chọn quần áo tương xứng để dâng lên làm lễ cho phù hợp. Đối với nghĩa trang có nơi thờ thần linh, và thổ địa riêng thì phải bày lễ ở 2 nơi.

Đọc bài văn khấn động thổ xây mộ

 Bài văn khấn động thổ xây mộ
Bài văn khấn động thổ xây mộ

Sau khi chuẩn bị hết đồ làm lễ, người chủ trì cần chú ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ là cần tiến hành đọc văn khấn như mẫu văn sau:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con kính lạy chín phương Trời và Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……

Tín chủ (chúng) con tên là:……………………..

Ngụ tại………………………………………………

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắm sửa hương hoa và lễ vật dâng lên án tọa

Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch & các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin các vị phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ngoài ra, hiện còn có rất nhiều mẫu văn khấn khi chuyển mộ, khi xây mộ hayy khi cải mộ mà bạn có thể tham khảo thêm. Điều quan trọng bạn cần chú ý khi làm lễ động thổ xây mộ là việc làm lễ khấn cần phải có sự thành kính của người hành lễ.

Sau khi xây mộ cần phải làm lễ tạ mộ mới

Có người đặt ra câu hỏi sau khi xây mộ xong thì việc cúng kiếng như thế nào hay có cần lễ tạ mộ không, văn khấn lễ tạ sau khi sửa mộ như thế nào?

Sau khi thực hiện việc xây cất mộ cho người đã mất, gia chủ cần thực hiện việc lễ tạ để cầu mong cho người đã khuất được yên nghỉ. Mặt khác, việc cải mả xây mộ đã làm ảnh hưởng đến thần linh, thổ địa. Do vậy sau khi xây xong cần sắm sửa lễ cúng tạ mộ mới xây, tạ ơn thần linh đã ban đất yên nghỉ và tránh động phải long mạch.

Các món lễ vật cúng tạ mộ mới xây

Cần chuẩn bị mâm cúng lễ & đồ hàng mã cúng tạ mộ mới xây:

 • một cây hoa vàng hoa đỏ
 • năm con ngựa (mỗi con 1 màu)
 • mười bông hoa hồng đỏ tươi
 • Nửa lít rượu, 5 chén rượu hay 10 lon bia
 • một mâm xôi trắng có gà luộc nguyên con đặt lên trên (già trống thiến)
 • 2 cây đèn dầu hay nến cốc
 • 2 bao thuốc lá, hai gói chè
 • năm bộ (mũ, áo, hia) loại to có kèm ngựa, cờ lệnh, kiếm và roi( Trên lưng mỗi con ngựa phải phải có 10 lễ tiền vàng. Có 4 đĩa riêng để tiền vàng. 
 • 3 lá trầu, ba quả cau có cành dài và đẹp
 • một mâm trái cây ngũ quả

Bài văn khấn sau khi xây mộ

Bài văn khấn sau khi xây mộ
Bài văn khấn sau khi xây mộ

Sau đây là mẫu bài văn khấn tạ mộ mới xây xong:

Nam mô a di đà phật!

Con xin kính lạy:

 • Quan đương xứ thổ địa chính thần
 • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
 • Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long cùng Hữu thần Bạch Hổ
 • Liệt vị Tôn thần cai quản tại xứ này.

Con xin kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, vào tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh các món phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng tại nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi tại nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, và linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt. Nhờ thế mà toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con xin sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng các món lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ đến già, luôn được vui tươi và mạnh khỏe.

Chúng con xin dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các món đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin được chứng giám.

Cẩn cáo.

Một số điều kiêng kỵ khi xây mộ cần biết

 • Khu vực đặt mộ: cần tránh nơi ồn ào, có đường đi lối lại, có nhiều gió sẽ gây tụ khí, nơi có địa thế cao, thiếu ánh sáng, trên hay cạnh nước ngầm, dưới những đường dây điện cao thế hoặc nơi dòng nước ngưng đọng. Ranh giới với mộ khác không rõ ràng sẽ dễ bị những hiện tượng xâm lấn và xích mích.
 • Kích thước xây mộ: cần được đo đạc theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban và tránh bốn cung sau: cung hiểm họa, cung cô độc, cung thiên tặc, cung thiên tai.
 • Hướng đặt mộ: là hướng tính từ hướng từ đầu đến chân mộ và cần tránh những phương vị xấu là Hoàng Tuyền và Không Vong. 
 • Ngày giờ đặt mộ: theo quan niệm của dân gian phải tránh phạm vào ngày, giờ, tháng hắc đạo, tam nương, nguyệt kỵ & nguyệt tận khi đặt mộ và xây mộ.

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Đồ Cúng Tâm Linh

Mâm cúng trọn gói tại Đồ Cúng Tâm Linh
Mâm cúng trọn gói tại Đồ Cúng Tâm Linh

Công ty Đồ Cúng Tâm Linh – Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ đồ cúng, mâm cúng trọn gói vừa tâm linh lại vừa an toàn thực phẩm. Đồ Cúng Tâm Linh là 1 trong những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp sản phẩm “dịch vụ đồ cúng trọn gói” (cung cấp trọn gói, đầy đủ các món lễ vật cho mâm cúng thôi nôi, đầy tháng, khai trương,…).

Hiện nay, Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh đang cung cấp về dịch vụ và sản phẩm đồ cúng trên khắp khu vực SàiGòn và một vài tỉnh lân cận cách thành phố bán kính 40km như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai,…

Khi bạn sử dụng “Dịch vụ đồ cúng trọn gói tại TPHCM” của Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi sẽ giúp cho quý khách hàng đáp ứng tốt nhất ý định của mình cho một mâm cúng tâm linh đầy đủ và trọn vẹn nhất. Mục tiêu của công ty chúng tôi cung cấp đến khách hàng: “Đầy đủ – đúng giờ và thuận tiện – ngon – hợp vệ sinh- thẩm mỹ cùng giá cả hợp lý “

Trên đây là các lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ mà Đồ Cúng Tâm Linh gợi ý cho bạn. Mỗi gia đình khi làm lễ động thổ cần bảo đảm những yếu tố trên để có thể mang tới phong thủy tốt nhất. Hy vọng sau bài viết về bài văn khấn xây mộ, độc giả đã có thể trả lời cho mình được câu hỏi về các thủ tục xây mộ cần thiết để gia hòa, vạn sự hưng.

>> Xem thêm: Cách Cúng 100 Ngày Cho Người Mất Đúng Phong Tục Tín Ngưỡng

HOTLINE
0937611504