ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc Và Thông Tin Cần Biết

24/12/2020

Bài cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc cần phải lưu ý những điều gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin về lễ nghi quan trọng này nhé!

VÌ SAO CẦN PHẢI CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI?

Cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc
Cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Ở mỗi một địa phương sẽ có những câu chuyện về lễ cúng đầy tháng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều là các chuyện về những bà Mụ và Đức ông. Đồng thời cũng là nghi lễ khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới trong gia đình. 

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau chính là: Mỗi đứa trẻ trước khi sinh ra đều do những vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn được gọi theo dân gian là 12 bà Mụ nặn ra. Mỗi mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặng ra một bộ phận trên cơ thể cho đưa trẻ như mắt – mũi – miệng, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng đều là do các Bà Mụ nặn ra. 

Khi đứa trẻ vừa tròn một tháng tuổi và mạnh khỏe, bậc cha mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng để cảm ơn các Bà Mụ cùng Đức ông đã mang đứa trẻ đến nhà, giúp “mẹ tròn con vuông”.

Theo quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay, cuộc đời của mỗi con người đều sẽ chính thức bắt đầu ngay sau khi tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng. Lúc đó, các bậc phụ huynh sẽ cúng cáo trời đất, gia tiên chính thức đặt tên cho đứa trẻ con của mình và nguyện cầu phúc lành cho đứa bé được khỏe mạnh, chóng lớn 

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều là tập tục, truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Do đó, rất nhiều gia đình Việt chú trọng đến nghi thức này. 

MÂM ĐỒ CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI MIỀN BẮC GỒM NHỮNG GÌ?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Theo kinh nghiệm ông bà xưa, mâm đồ cúng đầy tháng bé trai miền Bắc dành cho 12 bà Mụ và Đức ông sẽ bao gồm những cacs món lễ vật sau đây: 

Cúng 12 bà Mụ 

 • Đồ vàng mã: Gồm các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh và một váy áo màu xanh 
 • Trầu cau: Gồm 12 miếng trầu têm hình cánh phượng với cau bổ làm 4 và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả
 • Động vật: 12 con (cua, ốc hay tôm) hấp chín hoặc để sống có kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn những con còn lại
 • Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay sành sứ 
 • Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và 1 phần to hơn hay nhiều hơn các phần bánh kẹo còn lại 
 • Phẩm oải: Chia thành 12 phần đều nhau và 1 phần to hơn hay nhiều hơn các phần phẩm oải còn lại 
 • Lễ mặn: Xôi, cơm, canh, gà luộc, món ăn và rượu trắng 
 • Hương hoa: Hương (nhang), lọ hoa nhiều màu, tiền vàng và nước trắng

Cúng Đức Ông 

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy lại nghề nghiệp cho bé khi lớn lên:

 • 3 đĩa xôi lớn 
 • 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền) 
 • Một con gà luộc tréo cánh 
 • Một tô cháo lớn 
 • Một tô chè lớn 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những món lễ vật cần thiết cho buổi lễ, một người lớn trong gia đình hay cha mẹ của đứa trẻ sẽ đại diện thực hiện các nghi lễ cúng bái Tổ tiên và Thần phật với hy vọng trẻ sẽ được khỏe mạnh, chóng lớn. 

THỜI GIAN ĐỂ CÚNG ĐẦY THÁNG ĐẸP CHO BÉ TRAI

Mâm cúng đầy tháng trọn gói
Cách chọn thời gian cúng đầy tháng cho bé trai

Việc thời gian chọn lựa đúng giờ cúng đầy tháng cho bé là một việc quan trọng để thể hiện bạn và gia đình có chuẩn bị để hi vọng những điều tốt đẹp đem lại cho bé hay không. Do đó có nhiều câu hỏi chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời phần nào về thời gian để chuẩn bị nghi lễ cúng đầy tháng cho bé.

Thông thường, mỗi đứa trẻ sau khi sinh ra sẽ được ghi nhớ theo 2 ngày là âm lịch và dương lịch. Do đó, cách cúng đầy tháng cho bé trai cũng sẽ được căn cứ vào lịch. 

Theo đó, nếu đứa bé là con trai thì sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà ta xưa vẫn nói “gái lùi 2 còn trai lùi 1”. Mang nghĩa là nếu bé trai sinh ra vào ngày 20/1 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ là 19/2 âm lịch. Lễ cúng này sẽ được thực hiện vào lúc sáng sớm hay chiều tối. 

Tuy nhiên, hiện tại vẫn có không ít các bậc cha mẹ căn cứ vào ngày sinh của con dựa trên lịch dương và lễ cúng đầy tháng cho bé là ngày trùng với ngày sinh vào đúng tháng sau.

BÀI CÚNG VĂN KHẤN ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI MIỀN BẮC

Đồ Cúng Tâm Linh xin gửi đến bạn và gia đình bài cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc như sau để bạn tiện tham khảo, và là để chuẩn bị lễ cúng chu toàn và trọn vẹn cho ngày đầy tháng cho bé.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày….. tháng….. năm……

Vợ chồng con tên là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh vào ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được xinh đẹp, sáng láng, thông minh, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không gặp hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, và cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

“Hôm nay, cháu bé vừa được tròn một tháng tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật này cung thỉnh thập nhị Mụ bà và Tam Đức ông trước về chứng minh nhận lễ. Sau tiếp tục phù trợ cho cháu được mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền ngoan và phù trợ cho gia đình được yên vui, hạnh phúc”. 

CÁCH CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI MIỀN BẮC ĐÚNG CHUẨN

Để làm lễ cúng đúng lễ nghĩa và đúng thao tác không phải ai cũng có thể nắm được để làm cho bài bản làm cho đúng để thể hiện được lòng thành tâm của mình. Chính vì thế Đồ Cúng Tâm Linh gửi đến các bước để cúng cho lễ cúng bé trai miền Bắc được diễn ra tốt đẹp.

Đồ Cúng Tâm Linh chuyên cung cấp các loại mâm cúng trọn gói
Đồ Cúng Tâm Linh chuyên cung cấp các loại mâm cúng trọn gói

Các bước của cách cúng đầy tháng cho bé trai diễn ra như sau:

 • Đầu tiên là gia đình chuẩn bị tất cả các món lễ vật.
 • Chuẩn bị nội dung cho bài cúng đầy tháng với bé trai miền nam như trên.
 • Chuẩn bị bàn hay không gian để cúng
 • Chủ nhà bày biện lễ vật mâm cúng lên bàn
 • Thắp nhang đèn để mời các bà Mụ và tổ tiên
 • Đứng nghiêm trang để đọc nội dung bài văn khấn
 • Đọc sau thì vái lạy đợi cho nhang cháy
 • Hương nhang cháy hết thì đến cảm tạ lễ và mang hóa vàng

Trên đây là các nghi thức cơ bản cùng bài cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc. Tùy theo từng vùng miền, và điều kiện kinh tế, thời gian bạn có thể chọn cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản hay cầu kỳ, phức tạp. Chúc gia đình bạn có một buổi lễ cùng với nhiều điều may mắn và suôn sẻ!

HOTLINE
0937611504